Tổng quan vể kiến trúc hiện đại Trung Quốc

Trước đây, chúng ta thường biết đến nền kiến trúc vĩ đại của Trung Quốc qua những tác phẩm kiến trúc cổ đại. Việt Nam và thế giới khâm phục hệ thống Cung điện, Khuyết, Lầu, Các… cùng với các Đàn, Tháp, rồi đến các quần thể Lăng và quần thể Hoa viên rất giàu bản sắc của Trung Quốc.
Nhưng giới chuyên môn và công chúng Việt Nam ít biết đến hiện tại Trung Quốc đang xây dựng nền kiến trúc của mình với nhiều thành tựu đáng kinh ngạc, đặc biệt là từ ngày mở cửa cho đến nay.
Trung Quốc không chỉ có Cố Cung, Thiên Đàn, Vạn Lí Trường Thành, Thập Tam Lăng, Đông Thanh Lăng… và sự đa dạng muôn vẻ của nhà ở dân gian ở các địa phương trải rộng khắp đất nước.
Xây dựng hạ tầng cơ sở (bao giờ cũng đi trước một bước), thiết kế và xây dựng nhà công cộng và các quần thể nhà ở, quy mô, số lượng và chất lượng đểu phát triển.
Ớ Quảng Châu, để thành phố có thể phát triển hài hoà, khu vực trung tâm mới đang chuyển dịch về phía Đông so với thành phô cũ, ở đây có những quần thể kiến trúc lớn đã và đang được xây dựng và có cả một khu vực quy hoạch mới “Châu Giang tân thành” dự kiến cho tương lai. Quảng trường Đại đô hội và Toà nhà thị trưởng (có hai công trình 48 tầng và 28 tầng với tổng diện tích 90.900m2) sừng sững ngay giữa trung tâm chính trị – kinh tế – vãn hoá của Quảng Châu. Gần đó, toà nhà Kinh Quảng quảng trường 55 tầng đã khới công được ít lâu và cũng ớ trên trục chính của khu quy hoạch này, sắp khánh thành một ngôi nhà cao nhất Quảng Châu (84 tầng).
Quảng Châu có nhiều khách sạn tầm cỡ, tiêu biểu nhất là khách sạn Hoa Viên (cao 112 mét, 31 tầng), khách sạn Thiên Nga trắng (100 mét, 33 tầng), có nội ngoại thất hết sức hấp dẫn, tân kỳ.
Đường cao tốc Quảng Chậu – Chu Hải (một đặc khu kinh tế mới của Trung Quốc) được xây dựng với chất lượng cao và gây ấn tượng về không gian, về thời gian khi đi trên đoạn đường này và khi tiếp xúc với thành phố Chu Hải. Đến thăm nhà ga hành khách – sân bay Chu Hải, một sân bay kiểu mới với các thành phần công nãng hoàn thiện và hệ thống kết cấu dàn không gian hiện đại, nếu một kiến trúc sư mà không mang theo máy ảnh thì là một sai lầm, vì tầm nhìn nào, góc nhìn nào, chất lượng của không gian và của màu sắc đều rất cao.
Ở Vũ Hán, nhiều công trình cao tầng đã được xây dựng đã có những công trình cao 88 mét (25 tầng) và 101 mét (27 tầng).
Ở Thượng Hải, cho đến thời điểm hiện tại, đã có 1.500 toà nhà cao từ 18 tầng trở lên. Trung Quốc đã xây dựng và đúc kết những kinh nghiệm xây dựng nhà cao tầng làm cho hiệu quả kinh tế của xây dựng nhà cao tầng rất cao, giá thành chỉ bằng một phần tư giá thành so với tiêu chuẩn các nước phương Tây.
Hiện nay và tương lai, việc chinh phục chiều cao trong kiến trúc Trung Quốc đang là một sự thách thức với các nước, Trung Quốc đã liên doanh với các hãng có kinh nghiệm (như hãng S.O.M ở Mỹ) để xâv dựng một ngôi nhà tháp Kim Mậu 88 tầng ớ Thượng Hải (xem phần 2.10). Toà nhà tháp Trung Khánh ở Trùng Khánh khi xây dựng xong vào cuối thế kỷ này sẽ trở thành ngôi nhà cao nhất thế giới (457 mét), cao hơn ngôi nhà Petronas đang xây dựng ở Malaysia (450 mét) và cao hơn ngôi nhà cao nhất thế giới hiện nay ở Mỹ là ngôi nhà Sears Tower (443 mét).

Tổng quan vể kiến trúc hiện đại Trung Quốc 1

Quy mô của kiến trúc siêu cao tầng ở Thượng Hải luôn luôn chiếm hàng đầu ở Trung Quốc, nhiều công trình cao trên 100 mét, như: Toà nhà chính Thượng Hải Thương thành (165 mét, 48 tầng), khách sạn Tân cẩm Giang (153 mét, 46 tầng), Trung tâm Mậu dịch quốc tế (139 mét, 37 tầng) v.v…
Trung Quốc bao giờ cũng bảo đảm việc xây dựng hạ tầng cơ sở trước khi xây dựng nhà cửa; kiên trì “7 thông” (thông đường, thông điện, thông nước, thông gaz, thông vô tuyến điện, điện thoại…), quy hoạch nghiêm chỉnh đâu đó rồi mới xây các công trình kiến trúc.
Thành phố Thượng Hải giải quyết tốt vấn đề giao thông, bao gồm việc xây dựng một đường vòng lớn (hoàn hành) chạy bao quát ở vành ngoài và một trục giao thông lớn từ Bắc xuống Nam, các hệ thông đường này đều đặt trên cột, có nghĩa là chạy trên cao, các đầu mối giao thông đều giao cắt lập thể. Hệ thống đường xe điện ngầm ở Thượng Hải rất hiện đại, lịch sự. Hiện nay Thượng Hải có 4 vạn xe taxi.
Khu vực bờ sông Hoàng Phố đã được chỉnh trang lại, cảnh ban ngày hay ban đêm đều ngoạn mục. Nhìn sang bờ bên kia là toà tháp vô tuyến truyền hình “viên ngọc sáng Phương Đông”, cao 468 mét (cao nhất châu Á và cao thứ ba thế giới) có cấu trúc độc đáo điểm xuyết, những không gian hình cầu, hình thành “11 viên ngọc”, sáng tạo nên ý tưởng “ngọc lớn ngọc nhỏ trên mâm ngọc” . Toà tháp nặng 125.400 tấn, trong khi đó tháp Epphen cũng chỉ nặng có 7.000 tấn. vẻ đẹp của toà tháp “Đông phương Minh Châu” này vào ban đêm lại có nét riêng của nó, vì nó có tới 576 điểm phát sáng. Ban ngày, mọi người có thể lên các bầu tròn trên không trung ngắm cảnh thành phô bằng các thang máy, trong dó có những thang máy nhanh chở được tới 50 người hay 30 người…
Tâm điểm của Thượng Hải ngày nay là quảng trường Nhân dân với Toà thị chính, Nhà bảo tàng và còn một nhà hát đang xây dựng. Sự nghiệp xây dựng nhà ở Thượng Hải thể hiện ở hai mặt: Xây dựng mới và cải tạo nâng cấp nhà cũ.
Hai khu vực quy hoạch, xây dựng mới đáng chú ý ở độ lớn và chất lượng cửa Thượng Hải là khu vực phố Đông và khu vực Hồng Kiều. Chỉ trong vòng 6 năm, khu vực mới phố Đông đã trở thành một mẫu mực của thành phố hiện đại hàng đầu thế giới. Mục tiêu của khu vực quy hoạch mới Phố Đông là giải quyết một cách tổng thể nhu cầu kinh tế trước mắt với sự tiến bộ xã hội lâu dài, kiến trúc tuy cao tầng nhưng thông thoáng, mang phong cách độc đáo của Trung Quốc và của nước ngoài. Riêng công viên trung ương Phố Đông đã rộng tới 160 ha, làm tãng thêm đáng kể chất lượng sống của các khu ở.
Khu mới khởi phát Hồng Kiều cũng là một khu vực toàn nhà cao tầng dùng làm công việc đối ngoại, vãn phòng và phục vụ du lịch thu ngoại tệ, chất lượng không gian kiến trúc khu vực Hồng Kiều khiến cho người đến cảm thấy như mình đang ở một nước công nghiệp phát triển hàng đầu nào đó.
Thượng Hải còn có hai cây cầu vượt qua sông Hoàng Phố rất đáng đề cập đến về mặt kĩ thuật cũng như nghệ thuật cầu. Đó là những cầu treo, có nhịp vượt tới 600 mét, những hệ dây cáng được toả ra từ những hộ khung bê tông hình chữ A hay hình chữ H.
Thiên Tân là một thành phô công nghiệp và thương nghiệp, là thành phố lớn như vậy mà như là ngập chìm trong cây xanh. Trong cuốn Đại bách khoa toàn thư vé kiến trúc của Trung Quốc có tổng kết hộ số bao phủ của cây xanh đối với thành phô Trung Quốc là 30% (1995) và đến cuối thế kỷ này sẽ là 50%.
Bắc Kinh với tư cách là trưng tâm chính trị, kinh tế, Văn hóa, xã hội của toàn quốc, cố nhiên là nhiều sự biến đổi lớn và kiến trúc, quy hoạch đã và sẽ tập trung ở đây. Giao thông ở Bắc Kinh ngoài những tuyến đường trực giao, chủ yếu dựa vào 4 đường vành đai, mà những đường vành đai phía ngoài đều chạy trên cao (đặt trên cột), có những giao thông lập thể uốn lượn thuận tiện, đẹp mắt, hoàn toàn không cần dùng đèn tín hiệu.
Bắc Kinh có nhiểu khách sạn hiện đại cao tầng, ví dụ khách sạn Côn Lôn, khách sạn Tây Uyển, khách sạn Quốc tế, xa chút nữa tận Hương Sơn ở ngoại vi, có khách sạn Hương Sơn của kiến trúc sư I. M. Pei. Khu vực Á vận hội và Á vận thôn cũng là một khu vực mới được xây dựng rất hoàn thiện và tiện nghi.
Những công trình kiến trúc siêu cao tầng trên 100 mét ở Bắc Kinh có: trung tâm Kinh Quảng (208 mét, 57 tầng), Kinh thành Đại hạ (183 mét, 52 tầng), trung tâm Mậu dịch quốc tế (155 mét, 39 tầng)…
Bắc Kinh phát triển mạnh cả nhà ớ cao tầng và nhà ở thấp tầng, tính đến cuối năm 1990, đã xây dựng được 17.610.000m2 nhà ở cao tầng. Một trong những ví dụ tiêu biểu nhất của hoạt động xây dựng nhà ở ớ Bắc Kinh là hoạt động xây dựng khu nhà ớ Phương Trang, một khu nhà ở được thiết kế hài hòa cả về công nãng lẫn thẩm mĩ. Ta có thể thấy sự nghiệp quy hoạch đô thị và xây dựng nhà ở Trung Quốc hướng tới tính cộng đồng rất rõ, nhà ở được nhà nước xây dựng một cách tổng thể chứ không cho người dân xây dựng manh mún.