Tổng quan vể kiến trúc đương đại Trung Quốc

Chỉ sau 15 năm phát triển so với kế hoạch đặt ra là 40 nãm, diện mạo đô thị mới của Trung Quốc đã hình thành trước sự ngạc nhiên và thán phục của nhiều nước bạn. kiến trúc Trung Quốc đã thay đổi một cách nhanh chóng có thể thấy rõ qua một số các thành phố lớn như Thượng Hải, Quảng Châu, Bắc Kinh, Thâm Quyến và Chu Hải.
Man Yansong, một kiến trúc sư trẻ 32 tuổi đã từng học tại Mỹ và đang điều khiển một công ty xây dựng cho biết: “Đây mới chỉ là sự khởi đầu của Trung Quốc. Trong 10 năm qua, chúng tôi đã có những toà nhà mang tính đột phá tại Bắc Kinh và Thượng Hải. Nhưng bây giờ các nhà đô thị đang kéo đến và hai phần ba các thành phố đểu muốn phát triển”.
Nói đến Trung Quốc người ta nói đến Vạn lý Trường Thành – một trong bảy kỳ quan của thế giới, hay mái chùa kiểu kiến trúc viên lâm. Thật khó có thể tin rằng trong ngôn ngữ của trung Quốc đã không có một từ về kiến trúc cho đến tận những năm 20 của thế kỷ trước. Trong những nãm gần đây cùng với sự bùng nổ về kinh tế, lĩnh vực xây dựng đã trở nên hấp dẫn đối với những kiến trúc sư nổi tiếng thế giới, họ háo hức mong đợi tạo nên những sản phẩm kiến trúc trong các thành phố lớn mang tầm cỡ thế giới của Trung Quốc. Những cái mới đang dần dần thay thế những cái cũ trong cả ba lĩnh vực: kinh tế, chính trị và Văn hóa của đất nước với dân số đông nhất thế giới này.

Tổng quan vể kiến trúc đương đại Trung Quốc 1

Nãm 2001 khi thủ đô Bắc Kinh – Trung Quốc vượt qua nhiều đối thủ cạnh tranh khác để được quyền đăng cai tổ chức thế vận hội Olympic nãm 2008, thành phố đã bắt đầu cho cuộc chuyển đổi với nhiều ý kiến và những cuộc tranh luận. Olympic – cuộc chạy đua cho sự phát triển – từ thể thao và những cơ sở hạ tầng tới những tiện ích thương mại và dịch vụ nhà ở – đã chuyển đổi một thành phố mang đặc điểm của kiến trúc cộng đồng. Thủ đô của Trung Quốc đã mơ rộng cửa đón chào những kiến trúc sư nổi tiếng thế giới như Reem Koolhaas, Norman Foster và Paul Andrew để tô điểm cho kiến trúc đô thị của mình.
Quá trình xây dựng đã được thực hiện rất tỷ mỉ bởi áp lực của các kiến trúc sư quốc tế và những chuyên gia kiến trúc. Một số công trình đã được xây dựng với những tên hiệu như “Vỏ trứng”, “Tổ chim” và “Khối nước”. Theo nguyên tắc của người Trung Quốc thì những kiến trúc sư quốc tế sáng tạo ra những cơ sở hạ tầng hoành tráng phải được sự ủng hộ của các kiến trúc sư thành viên là người Trung Quốc. Mối quan hệ tác động lẫn nhau giữa các kiến trúc sư Trung Quốc và các kiến trúc sư nước ngoài đã mở ra cơ hội cho các kiến trúc sư trẻ của Trung Quốc thể hiện mình và học hỏi, người mà đã và đang tạo ra một nền kiến trúc mới. Hiện nay, sự nổi lên của tầng lớp trung lưu Trung Quốc có thể sống, làm việc và chơi trong các khu ở theo kiểu phương Tây, các vãn phòng, khu thương mại giống như Soho Shangdu và có thể thấy trong các thành phố thời trang nhất như nhà hàng Lan của Phillipe Starck và quán Bar – Music của Zhong Song.
Cũng như tinh thần cho Thế vận hội xanh đầu tiên, người dân Bắc Kinh nói riêng và nhân dân Trung Quốc nói chung hy vọng sự kiện này sẽ làm cho thành phố làm được những kỳ tích như những gì mà thành phố Barcelona đã làm được nãm 1992. Dưới đây là một số công trình mang phong cách kiến trúc mới cũng là biểu tượng mới cho kiến trúc Trung Quốc hiện nay.