Thực thể đô thị và kiên trúc tokyo – P2

Quần thể Toà Thị chính Tokyo gồm ba khu vực chính: khu vực một là khối nhà tháp sô 1 (gồm một toà tháp siêu cao tầng được tạo thành bởi hai khối tháp cao 243 mét và được liên hộ với nhau bằng một khối nhà trung tâm), khu vực hai là khối nhà tháp sô 2 (gồm một công trình siêu cao tầng được tạo thành bởi ba khối tháp cao đã cạnh nhau, phần cao nhất là 163 mét) và khối thứ ba là toà nhà Cung Đại hội thành phô (Metropolitan Assembly Hall).
Toà Thị chính Tokyo bể thế, sinh động, giàu tính nhân văn, tính xã hội, được xem là một trong những kiểu mẫu của nhà văn phòng thế kỷ XXI một biểu hiện của kiến trúc thời đại tin học.
Từ lầu quan sát ở độ cao 202m của Toà tháp số 1, ta có thể thấy những toà nhà chọc trời khác của khu Shinjuku như toà nhà Shinjuku Sumimoto Building; Toà nhà Shinjuku Mitsui Building; Toà nhà Shinjuku Center Buiding và toà nhà Shijuku Park Tower… đó là những thành tựu lớn của kiến trúc siêu cao tầng Nhật Bản trong việc chinh phục chiều cao và chống động đất.
Hàng năm, toà Thị chính Tokyo đón tiếp từ 2,2 triệu đến 2,5 triệu khách tham quan. Cũng ở đây, nếu vào ngày đẹp trời, bạn có thể chiêm ngưỡng núi Phú Sĩ, ở cách Tokyo khoảng 80 km về phía Tây Nam, một danh thắng vào loại có một không hai với đỉnh núi tuyết trắng quanh năm.
Ban đêm, vào tối thứ 7 và tối chủ nhật của tuần đầu trong tháng, toàn bộ đèn cua quần thể toà Thị chính Tokyo được bật sáng để toàn thành phô chiêm ngưỡng.
Công trình kiến trúc đương đại được xây dựng trong thời gian gần đây và có thê cũng là dấu ấn vĩ đại nhất cúa Kenzo Tange sau Toà thị chính Tokyo vào thập niên cuối cùng của thế kỷ XX, là Trụ sở Tập đoàn Thông tấn Fuji – Sankei (khánh thành năm 1997), đật trên một vùng đất mới khai phá và mới quy hoạch của vịnh Tokyo – khu vực Wan-gan, công trình có phần dưới là hệ thống không gian liên hoàn, phần bên trên là hai khối hai hệ mảng không gian ba chiều cực lớn nối với nhau bằng một hệ mạng thuỷ. Ó đây có một bầu tròn lớn. Với chức năng là lầu quan sát và tiệm ăn.
Công trình này cao 120m, dài 21 Om, 24 tầng, là một tổ hợp kiến trúc nãng động siêu cấu trúc, ngoài chức năng làm việc, còn có các hộ thống không gian mớ với các vườn; các quảng trường trên các cốt cao khác nhau và một hẹ thống các hành lang chạy trên cao…
Từ lầu quan sát hình tròn có đường kính 32 mét, mọi người có thể bao quát một vùng rộng lớn, gồm sân khấu công viên Bờ biển, toàn cảnh eo biển Tokyo và cả cảnh quan khu trung tâm Tokyo phía ngược lại. Đây là một công trình thuộc lĩnh vực hoạt động công nghiệp thông tin đại chúng đang phát triển, với những hệ kính lớn giữa các hệ cấu trúc mở, sẽ toả ánh sáng cả ngày lẫn đêm. Không nghi ngờ gì nữa, trụ sớ tập đoàn Thông tấn Fuji-Sankei đã trở thành điểm nhân quan trọng của một khu vực quy hoạch mới của Tokyo.
Một hình ảnh kiến trúc mới mẻ khác cũng là một tâm điểm có sức hút và gây bất ngờ đối với du khách là Trung tâm Hội nghị văn hoá quốc tế Tokyo (Forum quốc tế Tokyo) khánh thành tháng 5/1996. Toạ lạc ở khu vực Maruno-uchi, Forum quốc tế Tokyo là tác phẩm đạt giải thưởng cuộc thi quốc tế với sự tham gia của 500 phương án từ khấp nơi trên thế giới, cúa KTS Mỹ gốc Uruguay – Rafael Vinoly.
Toà kiến trúc khổng lồ này giống như một bản tổng kết kiến trúc thế kỷ XX được coi là đẩy tính khích lệ, cổ vũ con người và đem lại sức sống mới cho kiến trúc đô thị thế kỷ XXI.

 Thực thể đô thị và kiên trúc tokyo - P2 1

Công trình Forum Tokyo là một không gian đô thị nãng động và tích cực, nó có tác dụng điều chỉnh hệ thống kiến trúc cả khu vực, làm cho mọi vật như ngãn nắp lại, làm cho con người tự tin hơn. Đó là một bản hợp tấu kiến trúc làm bằng kính, thép và những vật liệu xây đựng mới.
Trước Forum Tokyo, Cung thể dục thể thao thành phô Tokyo (Tokyo Metropolitan Gymnasium) cũng đã được khánh thành vào năm 1990, với tổng diện tích 443,97 lm2. Đây là tác phẩm của KTS Fumihiko Mai, một trong những kiến trúc sư hàng đầu của thế giới đương đại. Hình thức mái của Cung thể dục thể thao Tokyo rất năng động, rất kịch tính, phù hợp với nội dung công năng của công trình là thi đấu. Một tổng thể rất duy lý và được giải quyết thấu đáo. Những vấn đề cần giải quyết tốt ở đây là mối liên hệ giữa các không gian và việc tổ chức các dòng lưu tuyến khác nhau.
Công trình kiến trúc đương đại tầm cỡ và hoàn thành gần đây nhất là Nhà hát Opera quốc gia mới được xây dựng ở khu trung tâm Shinjuku. Nhà hát được thực hiện theo đồ án được giải nhất trong một cuộc thi kiến trúc quốc tế của KTS Takahiko Yanagisawa. Trong cuộc thi này, Yanagisavva đã vượt lên trên cả các kiến trúc sư tầm cỡ thế giới khác như Peter Eisenmann, Bernard Tschumi và Hans Holein.
Việc xây dựng nhà hát kịch mới của Tokyo, hoàn tất vào tháng 2/1987, đánh dấu một giai đoạn mới của việc phát triển kiến trúc các công trình văn hoá. Trong quần thê’ kiến trúc lớn này, ngoài ba khối nhà hát: Nhà hát opera và ba lê, gần 2000 chỗ ngồi; Nhà hát kịch nói 1000 chỗ ngồi; Nhà hát nhỏ có tính chất thực nghiệm. Còn có một không gian ngoại thất trống được tổ chức tốt đóng vai trò như một nhà hát ngoài trời. Trong những không gian rộng bao quanh lấy các cầu thang, tác giả đã làm trần và tường hoàn toàn bằng kính, có cầu nối, có thác đổ, nhằm tạo nên “một cường độ kịch tính dẫn khách thoát ra ngoài” cái thế giới trật tự thông thường đến một thế giới “phi thông thường”.
Trớ lại với kiến trúc hiện đại, không thể đến thăm Cung thể thao Yoyogi và Nhà thờ Saint Mary’s; tác phẩm của Kenzo Tange và đều được khánh thành vào năm 1964.
Ở công trình Cung thể thao Yoyogị, Kenzo Tange đã dùng những đường xoắn lượn mạnh mẽ hay mềm mại của kiểu mái nhà truyền thống Nhật Bản, nhưng trên một cung bậc hoành tráng VI mô và dựa trên một nển kĩ thuật học kết cấu dây treo và bêtỏng hiện đại. Trong khi đó, nhà thờ Saint Mary’s có cấu trúc không gian hình chữ thập, sườn mái vát cong làm bằng kim loại, với kiểu mặt bằng tập trung đan chéo nhau như vát, hiệu quả thẩm mỹ thu được rất lớn, thú pháp này trong thiết kế hình thái design rất quen thuộc và được gọi là “tích tụ”.
Tokyo có nhiều khách sạn đẹp và sang trọng, như khách sạn Hoàng Tử Akasaka (KTS Kenzo Tange) và khách sạn Hoàng tử Roppongi (KTS Kisho Kurokawa). Những khách sạn nổi tiếng nhất và giá phòng cũng đắt nhất ở Tokyo là khách sạn Hoàng Gia, khách Okura và khách sạn New Otahni.
Khu Shibuya có nhiéu quáng trường, nhiều nơi vui chơi giải trí, ở đây thanh niên rất thích đến gặp gỡ nhau.
Những danh thắng và những cõng trình kiến trúc cổ quan trọng ở Tokyo là: Khu trung tâm cũ Asakusa, cung điện Hoàng gia, đến Kan-ei-ji ở Ueno, đến Zo-jo-ji ở Shiba gần Kasumigaseki, đền Sen-so-ji ở Asakusa (thế kỷ XVI), đến Meifi-shrine ở Harafuku và đến Yasakum-shrine ở Kudar (thế kỷ XIX).
Đền thờ Meiji (còn gọi là MinhTrị Thẩn Cung) được xây dựng trong một khu vườn cây rộng rãi um tùm xanh tốt, để tương niệm Minh Trị Thiên hoàng (1853 – 1912), ông dược mệnh danh là “Cha đẻ của Nhật Bán hiện đại”. Trên một khu vực yên tĩnh nhất thànli phố, một quần thể kiến trúc Shinto (kiểu Thần đạo) đã được dựng lên, ngoài việc thờ vua Minh Trị còn là nơi năm mới hàng triệu dân chúng đến để cầu phúc, để hưởng thụ sự bình yên do rừng, vườn mang lại, ở khu vực cung điện Hoàng gia (Imperial Palace, còn gọi là lâu đài Edo) có những cửa thành tháp canh và thành quách bao quanh bởi hào nước. Những cây cầu và toà cung điện chính còn lại đến bây giờ được xây dựng lại vào năm 1968 theo kiểu kiến trúc cổ, tầng nền xây đá màu sẫm, các tầng tô sơn màu trắng, mại dốc hơi cong ở góc… Dân chúng Tokyo thường vào đây nhân dịp ngày sinh của nhà Vua cũng như mỗi dịp nãm mới.
Kiến trúc là nghệ thuật, nhưng các công trình kĩ thuật, nếu gây ra ấn tượng đẹp cũng được gọi là kiến trúc, về điều này, tôi muốn nhắc đến các nhà ga xe điện ngầm ở Tokyo. Đường xe điện ngầm ở Tokyo có tới hàng trăm hoặc giả hàng ngàn những nhà ga, là những công trình giao thông rất hiện đại, tiện lợi, bất cứ lúc nào cũng có tới hàng triệu người đi lại bằng phương tiện này. Lòng đất cứ rầm rì, rầm rì… như không bao giờ ngơi nghỉ. Những tuyến đường bộ, đặc biệt là đường cao tốc, chạy trên cao đan xen nhau nhiều tầng, với các đầu mối lập thể, cũng ngoạn mục không kém.