Thực hư về việc vay tiền ngân hàng mua nhà bị ép mua bảo hiểm

vay mua nhà ở xã hội

Phải mua bảo hiểm mới được vay tiền mua nhà là một trong những điều kiện mà không ít người đi vay tiền gặp phải. Vậy thực hư về việc vay ngân hàng mua nhà bị ép mua bảo hiểm như thế nào? bài viết dưới đây xin tiết lộ sự thật nhé.

Một người đi vay tiền ngân hàng mua nhà chia sẻ: “ Tôi đi bất kỳ ngân hàng nào vay tiền mua nhà đều được các nhân viên tín dụng ngân hàng yêu cầu mua bảo hiểm nhà ở mới quyết định cho vay” Với chia sẻ này báo người lao động đã đi tìm hiểu sự thật về điều kiện này của các ngân hàng.

Muốn được vay tiền ngân hàng mua nhà phải mua bảo hiểm

vay tiền ngân hàng mua nhà
Muốn vay tiền ngân hàng phải mua bảo hiểm

Theo chân phóng viên báo Người lao động đến phòng giao dịch Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) để tìm hiểu về điều kiện vay vốn ngân hàng mua nhà đã có sổ hồng. Thông tin mà chúng tôi nhận được từ nhân viên tín dụng BIDV là nếu khách hàng muốn vay tiền ngân hàng mua nhà thì phải đáp ứng các điều kiện của BIDV đưa ra trong đó có điều kiện phải mua sản phẩm bảo hiểm nhà của BIC Bình An do ngân hàng chỉ định. Khi được hỏi về mức phí và thời gian phải mua bảo hiểm như thế nào? bên phía BIDV cho hay: “ Với khoản tiền vay mua nhà là 500 triệu đồng, người vay phải đóng phí bảo hiểu 0,3% khoản vay tức 1,5 triệu đồng và người vay chỉ cần mua bảo hiểm nhà một lần” Tiếp tục theo chân các phóng viên đến điểm giao dịch Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng VPBank. Theo như đặc điểm, điều kiện cho vay tiền mua nhà, chúng tôi có thể vay tiền ngân hàng mua nhà trong thời gian 25 năm nhưng bên cạnh đó phải đóng bảo hiểm cháy nổ nhà trong suốt thời gian vay. Hỏi tiếp về thông tin mua bảo hiểm cho khoản vay, chúng tôi hỏi về phía công ty cho mua bảo hiểm và mức phí được tính như thế nào? Nhân viên ngân hàng cho hay người vay mua bảo hiểm tại công ty mà ngân hàng liên kết trong trường hợp người vay mua bảo hiểm công ty khác không liên kết với ngân hàng thì lãnh đạo NH sẽ tiến hành xem xét các chính sách bảo hiểm của công ty có phù hợp hay không và đứa ra quyết định. Về cơ sở tính phí bảo hiểm dựa trên cơ sở giá trị căn hộ do bên ngân hàng định giá hoặc có thể áp mức phí 125% của số tiền vay. Tiếp đó chúng tôi cũng đưa ra câu hỏi: “ Nếu người vay không mua bảo hiểm cháy nổ nhà ở thì có được vay tiền ngân hàng mua nhà không?”Câu trả lời nhận được của nhân viên tín dụng cho biết thì việc mua bảo hiểm là một trong những điều kiện để ngân hàng giải ngân, bởi vậy không mua bảo hiểm tức không đáp ứng đủ các điều kiện ngân hàng đưa ra và việc giải ngân là không thể.

>>> Tin tham khảo: Sự thật về việc vay vốn mua nhà tại ngân hàng phải mua bảo hiểm

vay tiền ngân hàng mua nhà
Để được ngân hàng giải ngân cần mua bảo hiểm cho khoản vay

Chúng tôi đi tìm hiểu ở nhiều ngân hàng khác và đều thu về kết quả là khi vay tiền ngân hàng mua nhà thì buộc phải mua bảo hiểm cháy nổ cho căn nhà định mua trong suốt thời gian vay vốn. Hơn thế nhiều ngân hàng còn quy định khi người vay chỉ mua bảo hiểm trong năm đầu tiên vay thì các năm tiếp theo ngân hàng sẽ không tiến hành giải ngân khi khách hàng đến hạn thanh toán tiền mua căn nhà theo từng đợt (khoảng 2-3 năm)

Lý giải về việc mua bảo hiểm khi vay tiền ngân hàng mua nhà này, lãnh đạo của nhiều ngân hành cho hay. Việc mua bảo hiểm là điều kiện để giải ngân của ngân hàng khi vay tiền mua nhà là để bảo vệ cho Ngân hàng và cả khách hàng trước những sự cố không may xảy ra. Ngân hàng cũng sẽ thu một khoản phí hoa hồng từ công ty bảo hiểm để bù đắp khoản chi phí liên quan đến việc vay tiền mua nhà. Tuy nhiên, những người vay tiền ngân hàng mua nhà lại cho rằng việc mua bảo hiểm cho căn hộ là quyền và nhận thức của người vay, ngân hàng coi đây là một điều kiện để giải ngân là thiếu sòng phẳng trong quan hệ tín dụng.

Sự thực của việc vay mua bảo hiểm khi vay tiền ngân hàng mua nhà

Thực tế cho thấy việc liên kết giữa công ty bảo hiểm và ngân hàng cho vay tiền mua nhà không phải là giúp người vay dễ dàng lựa chọn công ty bảo hiểm uy tín, tiết kiệm mà nó còn có lợi cho cả phía công ty bảo hiểm và ngân hàng. Việc bắt tay hợp tác giữa hai bên đều nhằm mục đích có lợi về kinh tế. Để bán được một sản phẩm thông qua ngân hàng, công ty bảo hiểm sẽ phải duy trì một khoản tiền gửi tại ngân hàng liên kết với một mức lãi suất thấp. Đồng thời, phía ngân hàng sẽ được hưởng một tỷ lệ nhất định từ bên công ty bảo hiểm khi bán được sản phẩm. Tất nhiên, ngân hàng sẽ phải tạo điều kiện để công ty bảo hiểm khai thác khách hàng và bán chéo sản phẩm.

Qua những thông tin trên hẳn bạn đọc cũng vỡ lẽ ra nhiều điều. Hy vọng bài viết sẽ mang đến những điều hữu ích cho bạn!