Thông tin từ A – Z về mua bảo hiểm khi vay vốn ngân hàng mua xe

vay vốn ngân hàng mua xe

Khi tiến hành vay vốn mua xe nhiều người bất ngờ với yêu cầu mua bảo hiểm mới được giải ngân hàng của ngân hàng. Đang hoang mang và không biết gì về vấn đề mua bảo hiểm. Bởi vậy, bài viết dưới đây xin chia sẻ tất tần tật thông tin về việc mua bảo hiểm khi vay vốn ngân hàng mua xe nhé.

vay vốn ngân hàng mua xe
Thông tin từ A – Z về mua bảo hiểm khi vay vốn ngân hàng mua xe

Bảo hiểm khoản vay vốn ngân hàng  mua xe là gì?

Bạn có thể hiểu bảo hiểm khoản vay chính là số tiền mà bạn phải chi trả cho việc mua bảo hiểm cho việc việc vay tiền mua xe của mình tại ngân hàng cho bạn vay.

Hơn nữa, với hình thức vay tín chấp (tức không có tài sản thế chấp) có tính chấp rủi ro rất cao, các ngân hàng hay tổ chức tài chính tín dụng cần có một cơ sở để đảm bảo cho khoản tiền cho vay này. Đây chính là lý do bảo hiểm khoản vay ra đời.

Trên thực tế thì mua bảo hiểm khi vay vốn mua xe là hoàn toàn có lợi cho khách hàng. Bởi khi có sự cố xảy ra với chiếc xe của bạn vay mua thì công ty bảo hiểm sẽ chi trả và bồi thường thiệt hại cho bạn. Đây cũng là tiêu chí quan trọng và cũng là điều kiện để các ngân hàng xét duyệt khoản vay vốn ngân hàng mua xe của bạn.

>>> Click ngay: Có bắt buộc phải mua bảo hiểm khi vay mua xe không?

Vay vốn ngân hàng mua xe có bắt buộc không?

Theo quyết định số 1627/2001/NĐ – NHNN ban hàng ngày 31/12/2001 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam không quy định việc người vay phải mua bảo hiểm liên quan đến khoản vay khi vay ngân hàng mua xe.

vay vốn ngân hàng mua xe
Vay vốn ngân hàng mua xe có bắt buộc không?

Chính vì vậy, việc mua bảo hiểm khi vay ngân hàng mua xe ô tô là thỏa thuận giữa người vay và ngân hàng. Mua bảo hiểm cho xe cần phù hợp với quy định của pháp luật về bảo hiểm, nhờ đó khách hàng được bù đắp một phần hoặc toàn bộ những tổn thất trong trường hợp xảy ra các rủi ro ngoài ý muốn.

Người thụ thưởng bảo hiểm chính là ngân hàng cho vay và người vay là người chịu chi phí bảo hiểm trong suốt thời gian vay ngân hàng mua xe.

Bảo hiểm khoản vay ngân hàng mua xe của khách hàng là bao nhiêu?

Mức phí bảo hiểm phải đóng thường ở mức 5%-6% số tiền gốc mà khách hàng vay mua xe tại ngân hàng.
Ví dụ: Bạn vay 300 triệu động ngân hàng để mua xe ô tô và số tiền bảo hiểm khoản vay sẽ là: 300.000.000 x 5,5% = 16.500.000 triệu đồng
Tùy thuộc vào từng ngân hàng, số tiền vay, tài sản đảm bảo của người vay mà mức đóng bảo hiểm là khác nhau.

Làm thế nào để mua bảo hiểm vay tiền ngân hàng mua xe tiết kiệm nhất?

– Tìm hiểu thông tin mua bảo hiểm của các công ty bảo hiểm
– Lựa chọn công ty bảo hiểm có mức khấu trừ cao
– Mua bảo hiểm kết hợp hoặc mua theo nhóm
– Chia sẻ rủi ro với công ty bảo hiểm bởi mức miễn thường

Khi xảy ra tai nạn cần làm gì để được bồi thường?

vay vốn ngân hàng mua xe
Cần làm gì khi xảy ra tai nạn để được bảo hiểm chi trả?

Khi xảy ra tai nạn để được bồi thường cho khoản vay bạn cần thực hiện các thủ tục sau:

– Trước hết, bạn phải bình tĩnh và tuyệt đối không rời hiện trường khi xảy ra tai nạn ngoài ý muốn và báo ngay cho công ty bảo hiểm đến sớm nhất có thể.
– Công ty bảo hiểm sẽ nhanh chóng kiểm tra và xét xét mức độ thiệt hại vật chất xe và gửi thông báo đến ngân hàng cho vay mua xe.
– Ngân hàng cho vay mua xe sẽ xem xét khoảng bồi thường và mức độ bồi thường và báo lại người thụ hưởng cho phía công ty bảo hiểm.
– Người vay vốn ngân hàng mua xe và ngân hàng phải thỏa thuận người được thừa hưởng từ trước. Sau khi xảy ra tai nạn công ty bảo hiểm sẽ tiến hành bồi thường theo những gì đã thống nhất trong quy định.

Tóm lại việc mua bảo hiểm cho khoản vay mua xe là bắt buộc. Tuy nhiên, bảo hiểm luôn được khuyến khích mua bởi nó hoàn toàn có lợi cho khách hàng và có thể hỗ trợ cho ngân hàng trong việc kiểm soát tín dụng. Hy vọng, bài viết đem đến cho bạn những thông tin cần thiết khi vay vốn ngân hàng mua xe.