Tại sao vay tiền mua nhà ở xã hội phải mua bảo hiểm cháy nổ mới giải ngân?

vay tiền mua nhà ở xã hội

Mua bảo hiểm cháy nổ trong suốt thời gian vay tiền mua nhà ở xã hội và yêu cầu của nhân viên ngân hàng mới được giải ngân. Lý do vì sao lại như vậy sẽ được giải thích dưới đây.

vay tiền mua nhà ở xã hội
Tại sao khi vay tiền mua nhà ở xã hội phải mua bảo hiểm cháy nổ?

Dưới đây là câu chuyện của Phan Minh (TP.HCM) một độc của bảo VnExpress thắc mắc về việc phải mua bảo hiểm cháy nổ khi vay tiền mua nhà tại ngân hàng trong gói 30.000 tỷ đồng. Câu chuyện như sau:

Vợ chồng tôi có mức thu nhập trung bình và dự định mua một căn hộ ở Thủ Đức với gói vay 30.000 tỷ đồng. Qua tìm hiểu và xem xét vợ chồng tôi đã quyết định mua và hoàn tất các thủ tục do ngân hàng yêu cầu. Thế những trong lúc chờ giải ngân đợt đầu tiên thì vợ chồng tôi bất ngờ vì được thông báo từ cán bộ tín dụng ngân hàng là phải mua bảo hiểm cháy nổ, thiên tai cho căn hộ trong suốt 10 năm vay với số tiền là 5-6 triệu đồng. Thừa hiểm hoàn cảnh như thế nào mới lựa chọn vay tiền mua nhà ở xã hội, bởi vợ chồng tôi thuộc diện thu nhập thấp mà lại thêm khoản phí mua bảo hiểm này nữa mới được giải ngân thì quả là khó khăn cho chúng tôi. Tại sao phải mua bảo hiểm cháy nổ mới được giải ngân? Không mua bảo hiểm có được tiếp tục vay nữa không?

Trả lời:
Câu chuyện vay tiền mua nhà ở xã hội của vợ chồng anh Phan Minh là câu chuyện mà rất nhiều người gặp phải và thắc mắc. Bởi vậy, để giải đáp câu hỏi này chúng tôi đã liên hệ với lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước tại chi nhánh TP.HCM để giải đáp. Theo ông thì không có bất kỳ một quy chế nào quy định việc bắt buộc người vay tiền mua nhà ở xã hội phải mua bảo hiểm cháy nổ trong gói vay 30.000 tỷ đồng.

vay tiền mua nhà ở xã hội
Việc mua bảo hiểm cháy nổ ki vay tiền mua nhà ở xã hội có bắt buộc không?

Cũng cần được giải thích thêm đó là chương trình cho vay tiền mua nhà ở xã hội 30.000 tỷ đồng nằm trong Nghị quyết 02 của Chính phủ năm 2013. Theo nghị quyết này thì Ngân hàng Nhà nước sẽ hỗ trợ nguồn vốn để các ngân hàng thương mại cho người dân vay với thời hạn dài tối đa là 15 năm với lãi suất là 5%/năm

>>> Đọc ngay: Câu chuyện dở khóc dở cười mua bảo hiểm mới cho vay mua nhà

Tất cả các thủ tục và quy trình vay tiền mua nhà ở xã hội thực hiện đều theo cơ chế thương mại. Chính vì vậy mà các ngân hàng cho vay thường xem xét thẩm định rất kỹ để quyết định cho vay mua nhà và chịu trách nhiệm hoàn toàn về quyết cho vay của mình không.
Với mức lãi suất cho vay khá thấp, cùng với thời gian cho vay khá dài nhưng nguồn thu nhập của đối tượng cho vay lại khá thấp và có phần không ổn định. Do vậy rủi ro tín dụng là rất lớn. Chính vì lý do này mà nhiều ngân hàng cho vay tiền mua nhà ở xã hội đã ra điều kiện khi giải ngân là người vay phải mua bảo hiểm cho căn nhà họ dự định mua.

vay tiền mua nhà ở xã hội
Nên hay không nên mua bảo hiểm cháy nổ cho nhà ở?

Có thể nói việc mua bảo hiểm cháy nổ không chỉ bảo hiểm xử lý các rủi ro tín dụng cho ngân hàng mà còn giúp người vay được hỗ trợ khi mất khả năng trả nợ. Bởi vậy, việc ngân hàng đưa ra quy định mua bảo hiểm cháy nổ khi vay tiền mua nhà ở xã hội là hoàn toàn không trái lại với quy định của tổ chức tín dụng. Tuy nhiên, việc mua bảo hiểm khi vay mua nhà cần được thảo thuận và thống báo trước của nhân viên tín dụng với người vay mua nhà để có sự thống nhất và không xảy ra bất đồng trong quá trình hợp tác làm việc.

Có thể nối rằng việc vay tiền mua nhà ở xã hội và việc mua bảo hiểm cũng hoàn toàn hợp lý. Tuy nhiên, mua bảo hiểm cũng chỉ nên áp dụng nếu tài sản đảm bảo của người vay là nhà xưởng, dây chuyền sản xuất,… các TSĐB có rủi ro cháy nổ cao. Còn đối với đối tượng là người có thu nhập thấp thì điều này sẽ gây cản trở cho họ, khiến họ thấy e ngại khi vay. Ngân hàng cũng có thể thương lượng và chia sẻ 50% chi phí mua bảo hiểm thì sẽ hợp lý hơn cho cả ngân hàng và người vay.

>>> Đừng bỏ qua: Thực hư về việc vay tiền ngân hàng mua nhà bị ép mua bảo hiểm

Hy vọng bài viết dưới đây có thể giải đắp thắc mắc của anh Phan Minh cũng như của các độc giả khác. Hãy chia sẻ bài viết cho bạn bè cũng biết nếu bạn cảm thấy nó hữu ích.