Sự thật về việc vay vốn mua nhà tại ngân hàng phải mua bảo hiểm

Vay tiền xây nhà lãi suất thấp

Việc mua một căn nhà là một tài sản có giá trị lớn vậy nên không phải ai cũng đủ điều kiện để trả hết trong một thời gian. Vay vốn mua nhà là giải pháp tài chính hàng đầu mà nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, họ gặp phải một trả ngại khiến họ e ngại khi vay vốn mua nhà chính là điều kiện phải mua bảo hiểm mới được giải ngân. Vậy sự thật về việc vay vốn mua nhà tại ngân hàng phải mua bảo hiểm như thế nào? cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Không có quy định buộc phải mua bảo hiểm khi vay vốn mua nhà

Đi tìm sự thật về việc có phải mua bảo hiểm khi vay tiền mua nhà không, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho hay, không có một cơ quan quản lý nào quy định về việc người vay vốn mua nhà tại các dự án nhà ở thương mại phải mua bảo hiểm mới được giải ngân. Bởi vậy, các ngân hàng thương mại khi cho vay vốn mua nhà đưa ra điều kiện phải mua bảo hiểm với công ty liên kết là không nên.

vay vốn mua nhà
Không có quy định về việc vay vốn mua nhà phải mua bảo hiểm

Đối với việc người vay mua nhà ở xã hội thì các ngân hàng không được phép buộc người vay phải mua bảo hiểm. Trong trường hợp nếu người vay mua nhà ở xã hội bị ép mua bảo hiểm thì cần phản ánh đến cơ quan quản lý nhà nước và Ngân hàng Nhà nước để có biện pháp xử lý thích đáng.

>>> Đọc ngay: Thực hư về việc vay tiền ngân hàng mua nhà bị ép mua bảo hiểm

Quyền lợi của người vay vốn mua nhà tại ngân hàng

Khi vay tiền ngân hàng mua nhà người vay có trách nhiệm trả tiền lãi và gốc theo đúng với quy định của ngân hàng. Bên cạnh trách nhiệm cần thực hiện, người vay cũng có quyền lợi khi vay tiền.

Quy định khi khách hàng cá nhân vay tiền ngân hàng thương mại để mua nhà phải mua hiểm áp dụng gần đây là gây ra nhiều khó khăn và những luồng ý kiến trái chiều của người vay. Thường mỗi ngân hàng thương mại sẽ hợp tác liên kết với 1-2 công ty bảo hiểm với mục đích bán chéo sản phẩm của nhau. Bởi lý do hợp tác như vậy khiến người vay không có quyền lựa chọn: hoặc tìm ngân hàng khác hoặc vay tiền mua nhà tại ngân hàng và mua bảo hiểm. Nhưng tìm đến các ngân hàng khác người vay cũng nhận được kết quả như vậy, thành ra họ đành phải chấp nhận chịu trận.

Dù đã chấp nhận mua bảo hiểm để được giải ngân tuy nhiên họ cũng không được quyền lựa chọn công ty bảo hiểm. Người vay chỉ được mua bảo hiểm tại công ty bảo hiểm có liên kết với ngân hàng, nếu lựa chọn ngân hàng khác thì cần có sự xem xét, đánh giá của lãnh đạo xem chính sách của công ty đó có phù hợp không? Không chỉ vậy, mức phí bảo hiểm trên thực tế Ngân hàng sẽ tiến hàng cộng vào tài khoản vay của khách hàng và tính lãi suất.

vay vốn mua nhà
Những quyền lơi của người vay khi vay vốn mua nhà tại ngân hàng

Lý giải về điều này, một lãnh đạo của Ngân hàng cổ phần cho hay việc quy định người vay vốn mua nhà phải mua bảo hiểm mới được giải ngân áp dụng cho khách hàng là doanh nghiệp nhận được “đồng tình” rất lớn, còn đối với khách hàng là cá nhân mới được áp dụng gần đây nên cần có thời gian thích ứng. Việc mua bảo hiểm có lợi cho cả 3 bên người vay, ngân hàng và công ty bảo hiểm. Thậm chí có ngân hàng còn tặng kèm bảo hiểm cho người vay, giống như các tiêu thương vay vốn ngân hàng kinh doanh được NH tặng kèm theo bảo hiểm cháy nổ và được khuyến khích mua thêm bảo hiểm tổn thất hàng hóa,…

Với lý giải này một lãnh đạo của ngân hàng Nhà nước cho biết không có quy định nào bắt buộc người vay vốn mua nhà phải mua bảo hiểm. Việc mua bảo hiểm chỉ là một giá trị tăng thêm trong khoản vay mà người vay có thể mua hoặc không. Trong trường hợp ngân hàng muốn mua bảo hiểm để đảm bảo cho khoản vay của khách hàng – công ty bảo hiểm sẽ phải bồi thường và thay người vay trả tiền trong trường hợp người vay vốn mua nhà không đủ khả năng trả nợ thì đây là trường hợp khác.

>>> Click đọc ngay: Bốn điều kiện phải đáp ứng ngân hàng khi vay mua nhà ở xã hội

Sự thật về việc vay vốn mua nhà buộc phải mua bảo hiểm

Khi bán được một sản phẩm nào đó thông qua ngân hàng, các công ty bảo hiểm cần ký kết hợp tác với ngân hàng và thảo thuận về lợi ích kinh tế mà hai bên nhận được. Theo như thảo thuận thì công ty bảo hiểm liên kết với ngân hàng sẽ gửi một khoản tiền nhất định tại ngân hàng với một mức lãi suất không đáng kể. Khi bán được bảo hiểm ngân hàng sẽ hưởng một phần nhất định. Tất nhiên, ngân hàng sẽ là người tạo điều kiện cho các khách hàng vay vốn mua nhà tiếp cận với việc mua bảo hiểm, nói cách khác đây chính là việc bán chéo sản phẩm.

vay vốn mua nhà
Sự thật về việc vay vốn mua nhà tại ngân hàng phải mua bảo hiểm

Chia sẻ của một thành viên hội đồng quản trị một công ty bảo hiểm cho biết khi người vay vốn mua nhà mua bảo hiểm nhờ sự giới thiệu từ phía ngân hàng, công ty bảo hiểm sẽ chi trả cho ngân hàng một khoản tương ứng với 20 – 40% số tiền phí bảo hiểm và đây là một con số không nhỏ.

Thừa nhận quan hệ tín dụng nãy đã có xung đột về lợi ích của Phó tổng giám đốc ngân hàng lớn ở TP.HCM. Cho biết khi ngân hàng và công ty bảo hiểm đạt được lợi ích thì người lại người vay tiền mua nhà lại là người chịu thiệt và phải chịu thêm một khoản chi phí trong khi họ chưa chắc đã có nhu cầu mua bảo hiểm cho căn hộ . Ngân hàng chỉ nên bắt buộc người vay mua bảo hiểm khi vay hàng tỷ đồng và tài sản thế chấp là nhà xưởng, hàng hóa nhằm bảo vệ khoản vay cho ngân hàng. Còn trường hợp khách hàng vay vốn mua nhà có phải mua bảo hiểm mới được giải ngân không còn tùy thuộc vào chính sách cho vay của từng ngân hàng. Tuy nhiên, theo tôi cách tốt nhất để nhài hòa lợi ích hai bên à chia sẻ 50% phí bảo hiểm với người vay nhằm lành mạnh hóa quan hệ tín dụng.

Qua bài viết phần nào giúp bạn đọc hiểu được bản chất thật sự của việc mua bảo hiểm khi vay vốn mua nhà tại ngân hàng. Hy vọng những thông tin trên hữu ích cho bạn đọc.