Quần thể Shin – Umeda City và toà nhà siêu cao tầng Umeda Sky Building

Nếu có một địa điểm nào đó cần thiết phải đến xem trước hết khi đến Osaka, thì có thể bạn nên đến thãm trước tiên quần thể kiến trúc Shin – Umeda City và toà nhà siêu cao tầng Umeda Sky Building, công trình chủ chốt của quần thể này.
Quần thể Shin – Umeda City gồm có những thành phần tạo thành sau đây:
– Toà nhà tháp Umeda Sky Building.
– Toà nhà phù trợ.
– Toà nhà tháp khách sạn.
– Hệ thống các loại vườn.
Quần thể này là một hệ thống không gian được thiết kế hết sức hài hoà, ba công trình kiến trúc của quần thể được nối kết lại bởi một hệ thống vườn cây vườn cảnh và vườn hoa được thiết kế hết sức công phu, nhưng chủ đạo và vượt lên trên tất cả là toà nhà 40 tầng Umeda Sky Building.
Kiến trúc sư Hiroshi Hara đã bắt tay vào thiết kế và cùng với những công ty xây dựng có uy tín ở Nhật Bản tiến hành hoàn tất công trình (1988 – 1993) sau khi phương án của ông trúng giải trong cuộc thi.
Đặt ở khu vực Kita-ku, diện tích mặt bằng 13.732m2 và tổng diện tích các tầng là 2l6.308m2 – Ưmeda Sky Building là một loại nhà chọc trời kiểu mới: nó không giống các kiểu nhà siêu cao tầng với khái niệm thông thường, đó là một loại nhà mà trong tiếng Anh gọi là “Interconnected super Skycraper” (nhà siêu chọc trời liên kết) và cũng có thể coi đó là một phát kiến của Hiroshi Hara.
Đó không phải là những loại “nhà tấm” “nhà bản” hay “nhà tháp” thường thấy, trên thực tế, Umeda Sky Building gồm hai khối nhà vươn lên cao mà phần đỉnh của nó được nối kết bằng một bản chữ nhật khoét vòng nhản ở giữa.
Kết cấu toà nhà này dùng khung thép, bêtông gia cường và lắp những mảng kính lớn xen kẽ với những tấm tường nhẹ, càng về phía trên mặt kính càng chiếm diện tích lớn.
Chính vì toàn bộ công trình được tạo thành bởi hai khối tháp cao gần như đối xứng cho nên cảm giác vững chãi được tãng lên.
Với cách tổ chức có dụng ý của tác giả, khái niệm “Vườn treo trên không trung” như là một yếu tố cần thiết cho kiến trúc đã được thực hiện một cách hiện thực. Ngay từ bản phác thảo của tác giả, ta thấy phần trên cùng của toà nhà bồng bềnh như không lớp mây. Ở cốt cao của mặt đất có vườn cây, bể nước, ở cốt cao trên cùng toà nhà cũng có thể có vườn treo và mây trời, tất cả đều rất thực và rất mơ.

Quần thể Shin - Umeda City và toà nhà siêu cao tầng Umeda Sky Building 1

Trong cuốn “Hiroshi Hara” thuộc bộ sách “Kiến trúc toàn cầu” có đoạn viết “Cùng với sự biến mất của nhà chọc trời, cùng với sự xuất hiện của vườn treo trên không trung, chúng ta sẽ thực hiện được tinh thần của triết học phương Đông và Phật Giáo. Theo ý tưởng “Shiki Soku Zek” (thiên nhiên thực không vật chất mà hư vô), toà nhà chọc trời này sẽ đồng thời trên thực tế tồn tại và không tồn tại. Chính xác hơn nó khi ẩn khi hiện. Vẻ ngoài của nó sẽ phụ thuộc vào sự thay đổi của thời tiết và sự chuyển động của mây trời. Nói cách khác chúng ta sẽ sáng tạo nên “kiến trúc của những giấc mơ”.
Có một tư tưởng kiến trúc khác nữa mà Umeda Sky Buiding theo đuổi đó là sự thích hợp của kiến trúc với thời đại điện tử. Nếu nửa đầu thế kỷ XX có nhiều công trình kiến trúc mô phỏng những máy móc thì vào thời điểm hiện nay, tại sao mục tiêu của kiến trúc lại không tái hiện những gì thuộc về điện tử. Kiến trúc sư tác giả công trình này cho rằng ảnh hưởng lớn nhất của điện tử đối với cuộc sống của chúng ta là sự tổng hợp giữa hiện thực và hư cấu.
Một mảnh vỡ của điện tử có thể chinh phục bất cứ khoảng cách nào và loại bỏ ngăn cách của các barie của thời gian. Chính vì thời đại điện tử được đặc trưng bằng sự dối ngẫu của hiện thực và siêu thực, vậy thì tại sao Umeda Sky Building lại không vừa là nơi làm việc, vừa là nơi giải trí và nếu kiến trúc đương đại có giống một trạm vũ trụ thì cũng có gì là khó hiểu đâu. Chính vì vậy mà các mặt đứng của công trình này có một sự mã hoá, một sự ẩn dụ “kép” ở mặt Đông hay mặt Tây, có một cái gì đó kiểu mặt đứng kiến trúc công nghiệp, nhưng ở mặt Nam và mặt Bắc các mặt đứng lại gợi lên không khí của một kiến trúc du lịch, nghỉ mát nào đó.
Ngoài những không gian làm việc, điểu đáng nói là hệ thống giao thông phục vụ cho chúng rất hoàn thiện, ở tầng 22 có một “cái cầu trên không trung” nối liền hai toà nhà và bắt đầu từ tầng thứ 35 có hai thang tải nghiêng đưa người lên “vườn trên không trung” ở tầng 40. Ớ tầng thứ 40 đó, mọi người có thể quan sát toàn cảnh thành phố hoặc đi dọc theo phía trong quan sát các hình ảnh thị giác được sắp xếp theo chủ đề “các kì quan của thế giới”. Đặc biệt, buổi tối lên đây có thể ngắm nhìn toàn cảnh Osaka ngập trong ánh điện, có lẽ lúc này là lúc cảm thấy rõ nhất sức sống và sức mạnh của một thành phố.
Cái vòng nhẫn có chức nãng như một đài quan sát này ngoài công nãng ra, còn có tác dụng quan trọng trong việc chống động đất và chịu lực gió, nó có tác dụng giằng chặt hai khối nhà lại với nhau ở độ cao 170m. Umeda Sky Buiding, nhờ có mặt kính của mặt đứng, mà thu nhận được toàn cảnh của thành phố vào trong nó. Khoảng không giữa hai khối nhà, khi đứng trên “cầu kiều” ở tầng 22 nói trên, gợi lên hình ảnh một dòng sông ở gần đó (khoảng không này cũng là nơi chứa đựng nhiều trang thiết bị giao thông của toà nhà).