Quần thể của Hòryùji (Pháp Long Tự)

Quần thể của Hòryùji (Pháp Long Tự) do Hoàng tứ Shòtoku dựng lên vào thế kỷ thứ VII, đây là một công trình kiến trúc gỗ lâu đời nhất thế giới. Hòryùji là một phần quan trọng cúa di sản kiến trúc Nhật Bản, là niểm tự hào của di sản vãn hoá Ân Độ. Ngoài kiến trúc có giá trị lớn, điêu khắc, hội hoạ, trang trí ở đây cũng rất đặc sắc.
Hòryù ịi đã trải qua Chiến tranh thế giới thứ hai mà may mắn không có hao tổn gì, Hòryùji là công trình kiến trúc đầu tiên của Nhật Bản được công nhận là di sản vãn hoá thế giới.
Thành phần của Hòryìýi bao gồm Saiin (Tây Viện) bao quanh Kondò (toàn điện chính) và Gojù-no-to (chùa tháp 5 tầng) và Tòin (Đông Viện) với Ymedono (Ảo Mộng đường).
Ai đến thăm Nara, thường đầu tiên phải đến Hòryùji, điều đó nói lên tầm quan trọng của quần thê chùa này. Hệ thống không gian của quần thể này, với những cồng trình chính nói trên, với những tường bao và những cửa cổng tầng tầng lớp lớp, bảo đảm một sự mớ ra dần dẩn những khả năng thị cảm có chất lượng.
Riêng Saiin (Tây Viện) đã có 7 đơn thể công trình là: Nam Đại môn (nằm trên đường vào); Trung môn (cửa vào Tây Viện); Kim đường (Kondo); tháp 5 tầng (Gojù-no-to); Đại giảng đường; Tàng Kinh các; Tháp chuông.
Còn riêng Đông viện cũng có nhiều thành phần công nãng khác nhau: Nam môn, Tứ giác môn, Ao mộng đường (hay là Mộng điện), Hội điện và Xá Lợi điện, Pháp Vân đường v.v…
Cả một quần thê kiến trúc 1300 năm trước vẫn còn đứng đó, hiện diện trước mắt chúng ta. Cả hai công trình quan trọng nhất, có các hệ mái bay bổng nhất, vừa cổ kính, vừa phóng khoáng, là Kim điện (Kondo) và tháp 5 tầng đều thuộc về phong cách của thời kỳ Asuka (giữa thế kỷ thứ VI đến đầu thế kỷ VIII). Riêng toà chùa tháp 5 tầng, cao 3l,5m được nhìn cận cảnh, hay nhìn qua hành lang bao quanh viện, đều có thể thấy được nét uyển chuyển của mái và sự bộc lộ rõ nét của một hệ kết cấu gỗ duy lí.
Tuy toà chùa có dạng tháp này nặng về hình thức trang trí hơn là công nãng nhưng nó đã trở thành một biểu tượng với chiều cao và hình dáng đặc biệt của nó.
Hòryùji còn gây ấn tượng về các chi tiết kiến trúc: từ đỉnh tháp, đầu mái, góc nhà, bệ nhà, bệ cửa, bệ tường và mái che tường, trang trí đầu cột được thiết kế rất tinh vi.
Hòryùji là một hình ảnh kiến trúc không tiền khoáng hậu của Nhật Bản đã tồn tại qua dòng thời gian khắc nghiệt và sống mãi trong một vùng không gian thiêng liêng.

Quần thể của Hòryùji (Pháp Long Tự) 1

• Quần thể chùa Yakushiji (Lạc Sư Tự) ở Nara
Quần thể chùa Yakushiji (Lạc Sư Tự) cũng là một quần thể kiến trúc tôn giáo có quy mô lớn có hành lang bao quanh, nhưng nổi bật lên nhất có ba công trình: Kim đường (Kondo – Toà điện chính), Toà tháp Đông (Đông tháp) và Toà tháp Tây (Tây tháp), (hay còn gọi là chùa Đông và chùa Tây).
Kim đường mới được xây dựng lài năm 1976, trên nền cũ của Điện Hải Thượng đã xây dựng lại nãm 1600. về hai ngôi chùa tháp, chữ chùa có nghĩa là Lãng mộ ở Pali, trong ngôn ngữ Ân Độ cổ gọi là “Stupa”, chính vì thế hai ngôi tháp này gọi là chùa có nhiều tầng thì chính xác hơn.
Chùa Đông cao 34m, do một sự kì lạ đã thoát được trận cháy năm 1528, nó là dấu ấn của nền kiến trúc thời đại Hakuko của Nhật Bản. Trong khi đó, chùa Tây vào năm 1528 đã bị cháy trụi, nguyên bản ngày nay được xây dựng lại vào nãm 1980.
Khi đến gần có thể chiêm ngưỡng thấy vẻ tráng lệ của quần thể này, nhưng ở lại có một cảm giác như bị kích thích khi ngắm nhìn toà Kondo và hai ngôi chùa tháp vươn lên trời cao. Yakushiji có vị trí ở phía Nam Nara, cây cối và hồ nước ở đây luôn luôn là người bạn đường đáng tin cậy làm cho kiến trúc luôn luôn đẹp thêm.