Quần thế chùa Todaiji (Đông Đại Tự) ở Nara

• Quần thế chùa Todaiji (Đông Đại Tự) ở Nara
Vi quần thể chùa Todaiji chứa đựng một số đơn thể kiến trúc lớn tới 40 công trình, nhưng 3 công trình lớn nhất nằm trên trục chính của quần thể, nó bao gồm:
1. Nandai-mon (Nam Đại môn)
2. Chu-mon (Trung môn)
3. Dabutsu-den (Đại Phật điện)
Trừ Nam Đại môn ra, hai công trình sau được khép kín bởi một hồi lang (hành lang) bao quanh. Và điều đáng nói nhất là Đại Phật điện, có kích thước dài từ Đông sang Tây 57,03m, rộng từ Nam đến Bắc 50,484m và cao 48,666 in. Công trình này còn có tên là Kim đường của Đông Đại Tự. Bức tượng Phật bên trong Kim đường có thân ngồi cao 14,98m, chiểu dài của mặt 5,33m, chiều dài của mắt l,02m, chiều dài của mũi 0,5m, chiểu dài của tai 2,54m. Đây là bức tượng của Đức Phật Daibutsu, tiếng Phạn là Vairocana, người là mặt trời toả sáng đến tất cả các nơi của vũ trụ. Thân thể của người to vô hạn và tuổi tác của người cũng trường thọ vô hạn.
Theo mô hình trùng tu miêu tả Đông Đại Tự trước đây, tòa điện chính còn to hơn nữa, dài tới 87,878m và hai bên còn hai toà tháp 7 tầng lần lượt cao 100m và 102m .
Ngoài khu vực Nội viện nói trên, ở không xa Toà điện chính, có Chính Thương Viện cũng là một toà kiến trúc kiểu nhà sàn rất có giá trị kiến trúc.

Quần thế chùa Todaiji (Đông Đại Tự) ở Nara 1

Quần thể chùa Toshodaiji (Đường Chiều Đề tự) ở Nara
Sự thống nhất và những chế định cho những ngôi chùa ở Nara có thể là có những nét chung cho hệ thống chùa chiền, vì trụ trục dọc bao giờ cũng hướng về hướng Nam. Toshodaiji (đường Chiêu Để tự) cũng không ngoại lộ, quần thể chùa này dàn trải theo chiều dọc và theo chiều ngang, mà không vươn theo chiều cao, nhưng tòa Kim đường và Giảng đường cũng đủ vẻ đồ sộ để lôi cuôn khách tham quan. Một màu sắc mộc mạc, một cái cột đèn cổ một trụ đầu trên góc mái… các chi tiết ấy có sức lôi cuốn nhiều hơn là tính chất chính toà ngang dãy dọc của công trình này.
Cuối cùng, nên có mấy lời về kiến trúc nhà ở dân gian và kiến trúc thế tục ở Nara, người dân Nara thường rất coi trọng các mái nhà của mình, mái nhà thể hiện thân thể của chủ nhân, mái càng phức tạp chủ nhân càng có uy tín nhưng phức tạp trong cái thuần khiết và cái trọng sáng, không khoa trương màu mè, tuy rạng rỡ mà vẫn bình dị.
Ngay trong thành phố, bên cạnh những con đường rải nhựa lớn, bạn vẫn có thê thấy một cái cổng gỗ truyền thống hay một cái hàng rào đan bằng dậu tre.
Những người đã tham quan khảo sát Kyoto và Nara đều cảm thấy rõ tinh thần và sức mạnh của truyền thống Nhật Bản. Vì có lẽ, không có Kyoto và Nara cổ kính thì không có Tokyo và Osaka hiện đại và cũng khó có một đất nước Nhật có sức phát triển phi thường như ngày nay.