Quần thể chùa Kiyomizildcra

Kiyomizudera ở Kyoto được biết đến như là một quần thể chùa chiền Phật giáo vào loại lớn nhất và nổi danh nhất Nhật Bản. Kiyomizudera – Thanh Thuỷ Tự – chùa nước trong – có xuất xứ từ chữ Kiyomizu có nghĩa là nước trong.
Ấn tượng chung của quần thể Thanh Thuỷ tự để lại cho khách đến thăm là sự hùng vĩ của toàn quần thể với 30 công trình lớn nhỏ đặt trên một khu vực núi cao, địa hình hiểm trở, cây cối xanh tốt um tùm.
Khó có thê tách một công trình ra khỏi quần thế, vì sự gắn bó hữu cơ cùa chúng với nhau, nên sự nối kết của từng ấy công trình với nhau đã tạo thành một toàn cảnh hoà hợp.
Ớ địa đầu của quần thể, sự bay bướm và màu sắc của một sô công trình đã gây hưng phấn cho khách tham quan. Dần dần, cao trào của cảm hứng được nâng lên đến tột dính ớ toà Hondo (toà điện chính). Mái lớn rủ xuống đẹp đẽ và cấu trúc gỗ đồ sộ là điểm đáng chú ý của công trình.
Hệ câu trúc gó được chồng xếp rất cao và rất hợp lý, dùng đé đỡ ngôi chùa và sân chùa, tạo thành những không gian nội ngoại thất rất khoáng đạt, nếu không có một nền nghệ thuạt và một nền kĩ thuật kết cấu gổ rất tinh tế và công phu thì không thể tạo thành một toà kiên rrúc ở vị trí cheo leo như vậy.
Suối Otowa – nguồn nước này được chảy theo ba ống máng từ trên cao xuống thấp, là mót nguồn nước “vàng”, nước “thiêng”. Cũng ở trên đường xuống để ra cửa công trình, những hòn đá vén đường cũng được “con người hoá”, người ta chỉ cần đeo cho những hòn đá những mánh vải ngang cổ, như vậy là chúng đã biến thành người, đá cũng có tâm hổn là vậy.
Kiyomizudera có truyền thống lâu đời 1200 nãm, vào cuối thời đại Nara (năm 778). Qua sự phá huỷ nghiệt ngã của thời gian, phần lớn quần thể được trùng tu vào nãm 1633. Dựa vào thế núi Otowa làm nền, Kiyomizudera là một chỉnh thể sống động và hài hoà, mỗi mùa xuân, hạ, thu, đông đều có những nét đẹp riêng.

Quần thể chùa Kiyomizildcra 1

Chùa Vàng (Kinkaku-ji) ở Kyoto
Chùa Vàng (Kinkaku-ji) là tên Nôm của ngôi chùa có tên chữ là Rokuon-ji. Từ năm 1220, công trình này vốn là một biệt thự tiện nghi của Kintsune Saionji. Sau đó vào nãm 1394 Yishimitsu đăng quang và dốc sức xây dựng Kinkaku; sau khi ông mất Kinkaku trớ thành chùa cúa đạo Thiền. Chùa Kinkaku-ji ngày nay có đặc tính trội nhất là vẻ duyên dáng, sự thanh lịch và thâu tóm trong nó ba kiểu kiến trúc khác nhau.
Tầng một của Kinkaku-ji mang phong cách kiến trúc lâu đài (Shinden-zukuri), được gọi là Ho-sui-in. Tầng hai mang phong cách kiểu nhà ở của các võ sĩ đạo (phong cách Buke-zukuri) được gọi là Cho-on-do. Tầng ba có phong cách Karayo hay là phong cách đền Thiền. Mái tầng hai và tầng ba đều thếp vàng. Do công trình lâu ngày phải tu sửa, đợt trung tu lớn nhất của chùa Vàng được thực hiện vào nãm 1987, đã trả lại được cho ngôi đền vẻ hoàng kim lộng lảy vốn có của nó.
Một đặc sắc khác đáng chú ý của Kinkaku-ji là cảnh quan của nó, ngôi chùa được đặt trên một mặt gương nước gọi là “Hổ Gương”.