Nhà tháp Sony, nhà hát quốc gia Bunraku, nhà tháp Kirin Plaza Osaka và công trình Kaiykan

ít nhất kiến trúc sư Kisho Kurokawa đã thiết kế Osaka hai công trình kiến trúc quan trọng là Nhà tháp Sony và nhà hát Quốc gia Bunraku.
Giá trị của toà tháp chính là ở xu thế nãng động, vươn lên trời cao của nó. Kurokawa có những thuận lợi nhất định khi thiết kế công trình, vì nó ớ ngay một ngã tư sầm uất nhất của Osaka. Và đây là một công trình thương nghiệp cao cấp, nên ngoài hình tượng hấp dẫn của nó cần phải có một mối liên hệ thuận tiện và một lưu tuyến thích hợp. Khách sẽ lên thẳng những tầng trên bằng thang máy thẳng đứng đật bộc lộ ngay ớ vị trí then chốt ở ngã tư, sau khi vào các gian hàng sẽ xuống dần bằng một thang tải nghiêng, một cách lưu chuyển hết sức hợp lí và các thang máy và bãng chuyền đều bọc kính nên khách có thể thấy cảnh quan bên ngoài và biết mình đang ở đâu.
Còn với nhà hát quốc gia Bunraku Oska (hoàn thành năm 1983) trong hệ thống triết học cộng sinh của Kurokawa, công trình thuộc thể loại cộng sinh giữa lịch sử và hiện đại, đã lấy trích dẫn của mái đình Mây bay của chùa Nishi Hongan Ji truyền thông, nhằm gợi lại thời kì lịch sử Edo (1600 – 1868). Các trích dẫn lịch sử còn được sử dụng vào rất nhiều bộ phận và chi tiết kiến trúc.
Có những vấn đề về công năng và kết cấu đã đặt ra đối với công trình. Vị trí ớ phía đông khu Minami, có chức năng không chỉ biểu diễn không, mà còn huấn luyện diễn viên, sửa chữa búp bê và lưu trữ. . . chính vì vậy vấn đề tận dụng không gian phải đặt ra, hơn nữa ở đây đất yếu và để tiến trình xây dựng khỏi ảnh hưởng đến xung quanh, tác giả và cộng sự đã phải làm những hàng cột có hiên công xôn đưa ra viển ngoài. Đường xe điện ngầm chạy phía trước toà nhà cũng gây ra dao động rất nan giải, cho nên phần mặt đứng phía trước toà nhà phải làm kết cấu treo – nổi suốt mấy tầng cao liền.
Nhà tháp kính Kirin Plaza Osaka (hoàn thành năm 1987) là tác phẩm của kiến trúc sư Shin Takamatsu. Công trình này thuộc trào lưu hiện đại mới, thiết kế theo một chương trình đa chức năng, chủ yếu là thương nghiệp ãn uống và trưng bày, triển lãm. Cấu trúc ớ đây hợp lý ớ chỗ dưới nặng trên nhẹ, dưới đậm trên nhạt. Màu sắc và ánh sáng bên trong cũng rất nổi bật, ví dụ ở tầng hai là tiệm ãn, dùng màu vàng, đỏ, da cam là chủ đạo. Hiện nay Kirin Plaza Osaka trở thành một điểm lôi cuốn, là một công trình có sức hấp dẫn ở Osaka.

 Nhà tháp Sony, nhà hát quốc gia Bunraku, nhà tháp Kirin Plaza Osaka và công trình Kaiykan 1

Một công trình khác nữa thu hút rất đông khách tham quan là Hải du quán Kaiykan, công trình này ở ngay cạnh Bảo tàng Suntory, do Vãn phòng thiết kế Cambridge Senven Associates thiết kế. Đây là bảo tàng các loại động vật sống ở biển: được du nhập về từ khắp nơi trên Thái Bình Dương. Nhà bảo tàng này có quy mô và tầm vóc thế giới, với những đặc điểm sau đây:
– Nhìn bể ngoài, công trình có hình khối lớn và nãng động, có cảm giác động thái rất rõ nét, có màu sắc rực rỡ, trên cùng là các khối thuỷ tinh màu sáng, tiếp đó phần giữa dùng gạch ốp màu đỏ, phần bệ công trình dùng màu lam.
– Đi vào bên trong, dây chuyền công năng rất phức tạp nhưng cũng rất hoàn thiện, tính định hướng rất rõ nét, dòng lưu tuyến sẽ dẫn khách đi thuận chiều kim đồng hồ, ven theo vòng tròn và hạ thấp xuống dần, lần lượt trải qua 14 cái bể kính khổng lồ.
Việc thiết kế và xây dựng công trình này đòi hỏi phải có một trình độ chuyên ngành hoá rất cao và đòi hỏi rất chính xác. Việc vận hành công trình này cũng đòi hỏi một kĩ thuật có trình độ và một khả nãng kinh tế chắc chắn là hết sức tốn kém.
Osaka là một thành phô nằm trên một tam giác mà ba đỉnh của nó là Kyoto, Nara và Osaka. Nếu ở Kyoto và Nara kiến trúc cổ kính bao nhiêu thì ở Osaka kiến trúc lại hiện đại bấy nhiêu.