Nhà bảo tàng Suntory và Nhà làm việc Raika Headquarters Building

Ở bến cảng Nam Oska, thuộc khu vực Minato Ward, kiến trúc sư Tadao Ando đã nhận được đơn đặt hàng thiết kế một nhà bảo tàng. Chính xác hơn, đây là một nhà bảo tàng mang tên Suntory và một quảng trường hướng ra biển có tên là Mermaid Plaza.
Công trình được xây dựng xong và đưa vào sử dụng năm 1994 với một số thông số sau đây: Diện tích khu đất 13.429m2 diện tích xây dựng 5346m (Bảo tàng 3983m2 quảng trường 1362m2); diện tích sàn của bảo tàng 13.804m2.
Nội dung công trình bao gồm các bộ phận dành cho bảo tàng một nhà hát, nhà ãn, các cửa hàng và chỗ đỗ xe, được thiết kế nhằm tạo nên một không gian công cộng mới, lấy Mermaid Plaza làm không gian trung độ, làm cái cầu nối giữa bảo tàng và mặt biển.
Khối nhà chính là một hình côn ngược, trên to dưới nhỏ, bên trong ngoài sảnh vào, các shop, là một sân khấu hình cầu có đường kính 32m, toàn bộ toà nhà tương đương với 5 tầng, có hai khối chữ nhật mở ra phía biển là khối nhà ăn và khối trưng bày.
Phong cách của Tadao Ando trong bảo tàng Suntory và trong Mermaid Plaza vẫn là phong cách lấy hình học làm chuẩn mực để tạo hình, coi hình học là bản thể, là tinh tuý của kiến trúc, có thể Ando, người vẫn khâm phục Le Corbusier – vẫn gắn bó với phương pháp luận nhưng có cố gắng làm cho phong phú hơn bút pháp của kiến trúc hiện đại.

 Nhà bảo tàng Suntory và Nhà làm việc Raika Headquarters Building 1

Hình côn ngược là một hình khối platông, hình cầu cũng là một hình khối platông và những hình khối nguyên thuỷ đó luôn luôn gây những ấn tượng mạmh, ánh sáng ở đây cũng là người phát ngôn quan trọng, vì một trong những gửi gắm của tác giả ở đây là tạo nên “một ngôi nhà ánh sáng”. Ánh sáng bên ngoài theo lớp kính phủ trên hình côn ở đây là một trò chơi kì điệu, toả sáng khắp các sảnh, hành lang, cầu thang, chỉ trừ phía sân khấu, nhà kiến trúc dùng một mảng bê tông che đi vì phía sau cần gây cảm giác đặc và vững chãi, vì chỉ có phía mặt biển là cần có ánh sáng.
Theo Tadao Ando, ông dùng những hình khối cơ bản và Platon như vậy là chính xác, chỉ như vậy mới “đối đầu” được với mặt biển bao la và với công trình Kaiykan cũng có kích thước rất đồ sộ ở bên cạnh.
Chất lượng không gian của quảng trường Mermlaid Plaza được hình thành bởi sự cấp bậc hoá khéo léo, sự đa dạng của các không gian cao thấp và ở đó dựng một hàng cột có tác dụng như những mốc canh giữ bờ biển.
Dấu ấn thứ hai mà Tadao Ando thiết kê cho Osaka, nơi ông đã ra đời và lớn lên là toà nhà làm việc Raika Headquarters Building. Đó là một nhiệm sở chính của cả một khu vực nhà sản xuất, một kiểu nhà văn phòng “thông minh, tối ưu hoá việc giao tiếp giữa con người với con người” đây là một biểu hiện khác của bút pháp vốn rất nhất quán của Tadao Ando: sứ dụng những hình vuông và những khối trụ nguyên thuỷ, sự chuyển sắc dưới ánh sáng của khối trụ tròn có đường kính 40m, một hình khối mà hình thức của chúng không bao giờ lãn lộn được với một hình thức nào khác.