Người thuê nhà không còn thấp thỏm lo giá tăng

Người thuê trọ hiện nay ở thành phố Hồ Chí Minh có thể an tâm hơn khi sở hữu căn nhà  cho thuê với thời gian lên tới vài chục năm, họ đã thoát khỏi nỗi lo nay đây mai đó chuyển nhà hay thấp thỏm lo giá nhà gia tăng.

Chị Nguyễn Minh, hiện đang sinh sống và làm việc tại quận  Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh, bao năm nay chị thấy vô cùng cập rập trong vấn đề tìm nơi chuyển trọ. “Mỗi lần chuyển trọ là thêm một lần phải lỉnh kỉnh để sắp xếp đồ đạc, chưa nói đế việc tốn chi phí, tốn thời gian và công sức trong việc tìm chỗ ở mới”, chị Minh than thở với phóng viên thegioikientruc.net chúng tôi. Hơn 10 năm sinh sống ở thành phố xa hoa bậc nhất này, chị đã hơn chục lần vất vả và đau đầu vì phải chuyển trọ.

Giống với hoàn cảnh của chị Nguyễn Minh, tìm nơi ở mới luôn là một nỗi ám ảnh không nhỏ của rất nhiều người dân lao động trong tình trạng thuê trọ tại Thành phố Hồ Chí Minh. Nhu cầu về nhà ở tại địa bàn này chưa bao giờ hạ nhiệt khi nó đón hàng ngàn người dân lao động nhập cư từ mọi miềnđất nước đổ về, chưa kể đến lượng sinh viên lớn trên khắp cả nước về thành phố này theo học mỗi năm.

Thế nhưng, không phải người lao động nào cũng có đủ điều kiện để sở hữu cho riêng mình hay gia đình mình một căn nhà hay căn hộ chung cư riêng biệt. Nhiều người đã chấp nhận cuộc sống đi thuê trọ, không ổn định thời gian dài với rất nhiều lý do. Ví dụ như việc chủ trọ họ bất chợt tăng giá thuê hay một số loại phí dhi cho điện nước thất thường hàng tháng bạn phải trả. Thậm chí, nhiều gia đình đang “yên ổn” an cư, họ vẫn phải chuẩn bị sẵn tinh thần để chuyển trọ khi chủ nhà có sở thích “hay đổi ý”.

Tìm hiểu về thị trường thuê nhà nguyên căn Bình Thạnh, nhiều người dân ở đây cho biết, những khu trọ có an ninh trật tự không được đảm bảo, vấn nạn trộm cắp thường xuyên xảy ra luôn khiến cho người thuê luôn canh cánh lo sợ. Đối với một số hộ gia đình, việc chuyển trọ còn liên quan đến cả bài toán về việc thuê gần trường học để thuận tiện cho con học hành. Nỗi vất vả này đúng là chỉ có những người phải đi ở trọ mới thấu hiểu hết.

Tìm được một nơi an cư lâu dài lại phù hợp với túi tiền eo hẹp của người dân lao động tại thành phố HCM được xem là bài toán khá khó. Nắm bắt được nhu cầu cấp thiết đó, rất nhiều nhà đầu tư bất động sản đã và đang nhắm đến phân khúc bất động sản nhà ở giá rẻ để phục vụ cho đối tượng này.

Nhà ở cho thuê dài hạn với giá thấp đã trở nên “nở rộ” tại thị trường TP HCM trong thời gian vừa qua. Các chuyên gia có kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản cho hay, những dự án mới này có xu hướng đầu tư rải rác tại các những khu vực ngoại ô của quận 12, quận 9, quận Thủ Đức, quận Bình Tân, huyện Củ Chi,…thành phố HCM.  Đây là những khu vực tập trung rất nhiều lao động nhập cư, các công nhân làm việc tại các khu công nghiệp và khu chế xuất.

Một chủ đầu tư về dự án nhà cho thuê dài hạn cho chúng tôi biết thêm: “Những căn nhà với diện tích từ 25 -> 40m2, có mức giá trung bình từ 200 -> 400 triệu , tính ra cũng chỉ mất tầm 1,3 triệu đồng/tháng. Người thuê giờ đây có thể sở hữu một căn nhà với thời gian lên tới 20 năm. Trong thời gian đó thì gia đình họ có thể yên tâm an cư và làm việc mà không phải lo lắng vì đến tháng đóng tiền, hay lo sợ về việc chuyển nhà. Hơn nữa, người thuê chỉ cần đóng tiền nhà một lần, như thế là có thể an tâm sở hữu nhà tới vài chục năm và cũng không liên quan gì tới lợi ích của người chủ trọ.

Bên cạnh đó, tuy diện tích nhỏ nhưng sản phẩm nhà nguyên căn cho thuê đã được thiết kế khá bài bản, gồm có phòng ngủ, toilet, khu bếp… giúp bạn đảm bảo cho cuộc sống sinh hoạt đạt chất lượng.

Chị Lan Anh hiên nay đang sinh sống trong một khu nhà cho thuê dài hạn, căn nhà này tọa lạc trên đường số 36 ( thuộc phường Linh Đông, quận Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh) cho chúng tôi biết: “Sau bao năm vất vả làm việc, mình cũng dành dụm một số tiền ít ỏi, nhưng không biết đến bao giờ thì mới mua được ngôi nhà để ổn định cuốc ống, không phải sống cảnh đi ở trọ. Khi tìm được khu nhà cho thuê dài hạn này, thời gian lên tới 20 năm sau, bây giờ thì mình sẽ dành tiền để có đủ mua được căn nhà rộng rãi hơn”. Chị Lan Anh cho rằng, nhà cho thuê dài hạn như này đã và đang giúp chị an cư  ổn định tại thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian dài, giúp chị thoát khỏi nỗi ám ảnh của 2 từ “ở trọ”.