Nên hay không nên vay tiền mua nhà trả góp?

Mua nhà trả góp ngân hàng có nên không

 

Chính sách cho vay mua nhà trả góp các ngân hàng như thế nào?

Trước tiên để tìm hiểu có nên vay tiền mua nhà trả góp không, bạn cần phải hiểu rõ chính sách cho vay tiền mua nhà tại các ngân hàng hiện nay.

Mỗi ngân hàng sẽ ấn định mức lãi suất khác nhau hoặc giống nhau cho mỗi loại hình vay mua nhà đất, mua căn hộ, vay xây sửa nhà hoặc vay mua nhà dự án. Nếu là nhà đã có giấy tờ pháp lý đầy đủ thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng vay vốn để mua tại tất cả ngân hàng. Nhưng nếu căn nhà chưa có giấy tờ pháp lý, hay sổ đỏ chỉ trừ khi trong trường hợp đó là nhà dự án và ngân hàng cho vay có liên kết với chủ đầu tư thì ngân hàng đó mới đồng ý cho khách hàng vay nhà.

Khách hàng cần phải có ít nhất 30% giá trị căn nhà định mua vì ngân hàng chỉ cho vay tối đa 70% trừ trường hợp khách hàng có tài sản đảm bảo nhưng tỷ lệ vay vốn vẫn sẽ nhỏ hơn 100% giá trị TSĐB.

Lãi suất vay mua nhà được ấn định tùy theo từng ngân hàng nhưng thông thường sẽ được cố định và ưu đãi trong khoảng thời gian 12 tháng đầu.Sau thời gian này, lãi suất sẽ thả nổi theo lãi suất trên thị trường, và chênh với lãi suất tiết kiệm hoặc lãi suất cơ bản khoảng 3 – 4%/năm.

chính sách vay mua nhà trả góp tại ngân hàng
Chính sách vay mua nhà trả góp tại các ngân hàng

>>>> Xem thêm: Sự thật về việc vay vốn mua nhà tại ngân hàng phải mua bảo hiểm

 

Nên hay không nên vay tiền mua nhà trả góp

Điều kiện kiên quyết để quyết định có nên vay tiền mua nhà trả góp hay không chính là việc tính toán có phương án trả nợ hợp lý. Tất nhiên bạn cần phải tìm hiểu kĩ về căn nhà trước về tính pháp lý, hay căn nhà không thuộc diện trái phép, đang bị giải tỏa. Do đó bạn cần lưu ý các yếu tố sau:

Thứ nhất, thống kê thu nhập hiện tại có thể trả hàng tháng là bao nhiêu và so sánh với mức trả nợ hàng tháng

Thu nhập có thể trả nợ là mức thu nhập đã trừ hết các khoản sinh hoạt cần thiết hàng tháng. Ngoài ra nên để đề phòng những việc bất trắc xảy ra trong cuộc sống. Phần trả nợ tốt nhất chỉ chiếm khoảng 50% thu nhập hàng tháng. Nếu vay vốn với tỷ lệ quá cao và không trả nợ được có thể bạn sẽ bị liệt vào danh sách nợ xấu và ảnh hưởng đến lịch sử tín dụng và khả năng sử dụng các dịch vụ vay vốn ngân hàng sau này.

Mức trả nợ hàng tháng sẽ bao gồm cả tiền gốc và lãi. Trong đó tiền lãi sẽ tương ứng với mức lãi suất ngân hàng và được tính theo dư nợ giảm dần hoặc dư nợ gốc. Lãi suất vay mua nhà trả góp nếu thả nổi thì cần có lãi suất trung hạn dự tính trong tổng thời hạn vay vốn để tính toán chính xác nhất khoản tiền phải trả. Tốt nhất bạn nên nhờ nhân viên tư vấn hỗ trợ vấn đề này tránh việc tự tìm hiểu sẽ xảy ra sai sót.

có nên vay mua nhà trả góp
Nên hay không nên vay mua nhà trả góp tại ngân hàng

>>> Click ngay:Thông tin mới nhất về chính sách cho vay mua nhà ở xã hội 2018

 

Thứ hai, tìm hiểu tất cả các thông tin về các khoản phí phạt có thể phát sinh như: phí phạt trả chậm hàng tháng, phí trả nợ trước hạn, phí thẩm định hồ sơ, tài sản đảm bảo,… 

Các khoản phí phạt trả chậm sẽ luôn được áp dụng tuy nhiên nếu bạn tính toán hợp lý thu nhập và trả nợ đúng hạn thì sẽ không phải lo về khoản phí này.

Phí trả trước cũng sẽ được áp dụng bởi việc trả nợ trước hạn của khách hàng sẽ ảnh hưởng đến nguồn vốn hoạt động của ngân hàng mà trong khi tâm lý của người vay tiền luôn muốn hoàn thành khoản nợ sớm trước dự định. hí trả nợ trước hạn sẽ rơi vào khoảng  2-4% tổng giá trị trả nợ trước. Tuy nhiên bạn có thể tìm hiểu các ngân hàng có chính sách này nới lỏng hơn và số tiền phạt trả nợ trước hạn này thực tế vẫn nhỏ hơn rất nhiều so với số lãi phải trả nếu bạn trả đúng hạn.

Và cuối cùng kiểm tra tất cả các thông tin trên ở hợp đồng vay mua nhà. Nếu có thông tin không hiểu cần phải hỏi lại ngay nhân viên ngân hàng trước khi đặt bút kí hợp đồng.

 

Trên đây là bài viết Nên hay không nên vay tiền mua nhà trả góp? Hy vọng những thông tin bài viết hữu ích với bạn đọc!