Một số công trình kiến trúc nổi bật của Trung Quốc

1. Toà nhà Kim Mậu – Thượng Hải
Nằm bên bờ sông Hoàng Phố thơ mộng ở phía Đông Thượng Hải, Kim Mậu là toà tháp cao nhất Trung Quốc tính đến thời điểm năm 2005, cao thứ 5 thế giới tính đến nóc và cao thứ 7 tính đến đỉnh tháp. Nó được khánh thành năm 1999, trên diện tích khu đất rộng 290.000m2 gồm 88 tầng và cao 420m, toà tháp Kim Mậu được công ty Skidmore, Owings and Merrill thiết kế. Với công năng chính là cao ốc văn phòng và khách sạn Shanghai Grand, Kim Mậu còn là nơi tham quan cho khách du lịch, hội nghị triển lãm và mua sắm.
Toà nhà Kim Mậu là kết quả của sự kết hợp hài hoà giữa phong cách kiến trúc Trung Quốc với khoa học công nghệ hiện đại, đặt nền tảng cho hơn mười công trình kiến trúc Trung Quốc đứng đầu trong nước và thế giới. Kim Mậu cũng chính là tác phẩm kinh điển của nghệ thuật kiến trúc hiện đại, cũng là công trình kiến trúc hàng đẩu thế giới do người Trung Quốc làm chủ thầu.
2. Sân bay quốc tế Bắc Kinh
Nhà ga số 3 sân bay quốc tế Bắc Kinh được đánh giá là sân bay tiên tiến nhất về công nghệ, hiệu quả tổ chức, sử dụng thuận tiện, bển vững với môi trường và ánh sáng hợp lý do kiến trúc sư Norman Foster cùng các cộng sự thiết kế.
Với diện tích sàn lên tới 1 triệu m2 và công suất 50 triệu lượt hành khách/năm. Nhà ga là một khối kiến trúc khổng lồ bằng kính và thép với hệ thống mái được thiết kế theo nguyên tắc khí động học mô phỏng hình dáng của một con rồng với nội thất có màu đỏ, cam và vàng, những màu đặc trưng của đất nước Trung Quốc.
Với kiến trúc mở của công trình đã tạo được nhiều điểm nhìn đẹp ra không gian bên ngoài cho hành khách. Hơn nữa công trình được nối với hệ thống giao thông công cộng rất thuận tiện, khoảng cách đi bộ của hành khách ngắn và thời gian chung chuyển giữa các chuyến bay cũng là ngắn nhất. Được đánh giá là công trình bền vững nhất trên thế giới với hệ cửa sổ mái hướng về phía Nam, giúp hấp thụ nhiệt tối đa vào buổi sáng và hệ thống điều khiển môi trường tiêu thụ năng lượng ít nhất. Đa số vật liệu được xây dựng với nền tảng đều là vật liệu địa phương.

Một số công trình kiến trúc nổi bật của Trung Quốc 1

3. Trung tâm biểu diễn nghệ thuật quốc gia
Được đặt tại trung tâm lịch sử của thủ đô Bắc Kinh – Trung Quốc, phía Tây của quảng trường Thiên An Môn và Đại Lễ đường nhân dân, sát với Tử Cấm Thành, Trung tâm biểu diễn nghệ thuật quốc gia Trung Quốc được khởi công xây dựng năm 2001 và hoàn thành nãm 2007 do kiến trúc sư người Pháp Paul Andrew thiết kế.
Một mái vòm lớn hình ellip với trục chính dài lên tới 212m và chiểu cao là 46m là phần chính của Trung Tâm biểu diễn nghệ thuật Quốc gia Trung Quốc, nó được đặt giữa một hồ nước nhân tạo có diện tích 355.000m2. Trung tâm biểu diễn có hình dạng quả trứng còn có tên là Trứng khổng lồ được xây dựng bằng vật liệu Titan và kính màu. Lớp titan bao phủ phía Đông và phía Tây của cấu trúc, còn hai mặt còn lại sử dụng kính thuỷ tinh sẽ tạo ra độ rõ nét lộng lẫy của phần kiến trúc bên trong, hơn nữa nó còn có nhiệm vụ loại bỏ tiếng ồn từ ngoài phố và bảo vệ công trình. Để thực hiện được công trình này một nhóm gồm 60 người đã lắp đặt hơn 20.000 tấn titan, mỗi tấm nặng từ 20 – 30kg có kích cỡ khác nhau và được lắp đặt ở các góc riêng biệt. Công việc này đã tiêu tốn rất nhiều thời gian cũng như công sức của nhiều công nhân lành nghề.
.
4. Trung tâm thể thao dưới nước quốc gia (Water Cube)
Nằm cạnh sân vận động Olympic Bắc Kinh, Water Cube được thiết kế dựa trên ý tưởng từ hình ảnh của một lóp bọt nước của các kiến trúc sư người úc: John Bilmon, Mark Butler, Chris Bosse thuộc PTW Architects cùng với các kỹ sư tập đoàn Arup. Với sức chứa 6000 chỗ cố định và 11.000 chỗ tạm thời, diện tích sàn lên tới 80.000m2,
Water Cube đã được hoàn thành sau 4 năm xây dựng từ cuối năm 2003 đến nãm 2007 với mức chi phí là 143 triệu USD.
Toát lên vẻ chắc khoẻ bởi hình khối và sự đặc biệt mới lạ từ vẻ bể ngoài đã khiến cho người xem thấy đây là một hình ảnh của một khối kiến trúc hoàn chỉnh và duy nhất. Người ta còn gọi đây là khối nước hư ảo. Sự mong manh tưởng chừng như dễ vỡ của những bọt nước đã không làm mất đi bản chất của một khối hình học chật chẽ và rắn chắc như chúng ta thường thấy trong tự nhiên qua các đang cấu trúc tinh thể, cấu trúc tế bào hay phân tử… Từ những ưu điểm của chất liệu, các kiến trúc sư đã tạo ra những khối đệm hơi bầng nhựa và thiết kế được một cấu trúc mặt tiền hợp nhất. Công trình là một khối kiến trúc mở, sử dụng năng lượng mặt trời làm nóng hồ nước và bên trong toà nhà. Hơn nữa được thiết kế như một ngôi nhà xanh, với năng lượng tự nhiên được tận dụng tối đa và sử dụng ánh sáng mặt trời là nguồn chiếu sáng chủ đạo. Khu bể bơi chính có thể tiết kiệm 30% năng lượng nhờ sử dụng năng lượng mặt trời. Đặc biệt là hộ thống dùng để chứa nước mưa với mục đích tái sử dụng cho hồ bơi cũng được các nhà thiết kế quan tâm.

5. Sân vận động quốc gia Bác Kinh hay còn gọi là “Sân vận động Tổ chim” (Bird’s Nest)
Sân vận động Bắc Kinh nằm ở phía đông thành Bắc Kinh, trong khuôn viên công viên Olympic. Với sức chứa khoảng 91.000 chỗ ngồi trên diện tích đất 20.29 hecta, kinh phí để xây dựng Sân vận động Tổ chim đã lên tới 423 triệu USD. Chiến thắng giải thưởng danh giá về kiến trúc Pritze năm 2002, kiến trúc sư Herzog và De Meuron hợp tác với một số kiến trúc sư Trung Quốc đã tư vấn thiết kế kiến trúc cho công trình này từ năm 2002 và hoàn thành vào năm 2008. Kiến trúc sư Herzog và De Meuron thuộc một công ty kiến trúc của Thuỵ Sĩ cũng chính là tác giả của sân vận động Allianz Arena phục vụ thế vận hội Munich 1972, bây giờ là sân nhà của câu lạc bộ Bayem Munich. Ngoài ra nghệ sĩ Trung Quốc Ngải Vị Vị là tư vấn nghệ thuật cho công việc thiết kế công trình này.

6. Đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV
Nằm tại vị trí trung tâm thuộc khu CBD (Center Businees District) của Bắc Kinh, Đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV đã được đặt hàng thiết kế từ năm 2002 và sẽ hoàn thành vào năm 2009 với vốn đầu tư là 600 triệu USD từ chính phủ. Rem Koolhaas, kiến trúc sư người Hà Lan với giải kiến trúc danh giá Pritze năm 2000 là người thiết kế chính cho công trình. Ông cũng là tác giả của cuốn sách “S, M, L, XL” được xem như là “kinh thánh của lớp kiếri trúc sư trẻ” năm 1996.
Đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV gồm 54 tầng với hai khối hình chữ z khổng lồ giao nhau. Chiểu cao hoàn thiện là 234m nằm trên khu đất rộng lOha. Phần thứ nhất gồm một khách sạn năm sao và các không gian công cộng lớn. Phần thứ hai là khu làm việc và các bộ phận kỹ thuật khác chia thành những khu độc lập nhưng được kết nối với nhau một cách logic tạo nên không gian làm việc hiệu quả.

7. Trung tâm tài chính Thượng Hải
Công trình bắt đầu được xây dựng vào nãm 1997 nhưng do cuộc khủng hoảng kinh tế tài chính châu Á cuối thập niên 1990 đã làm thay đổi thiết kế của toà nhà. Được xây dựng ở phô Đông, Thượng Hải, Trung Quốc, Trung tâm tài chính Thượng Hải gồm 101 tầng với diện tích sàn lên tới 377.300m■ và chiều cao tính đến mái là 492m, đã đua nó trở thành một trong những toà cao ốc cao nhất thế giới do công ty Kohn Pederson Fox thiết kế với chi phí để xây dựng toà tháp này là 850 triệu USD.
Nhà chọc trời dường như đã trở nên lạc hậu lỗi mốt ở châu Âu và Mỹ bởi đó không phải là chỉ số về phát triển vãn minh nữa thì ở châu Á và Trung Đông chúng vẫn là những biểu tượng hùng hổn về quyền lực và sự thịnh vượng có thể thấy trong các công trình ở Dubai hay Trung Quốc. Nhiểu chủ đầu tư muốn các công trình của họ phải mang màu sắc bản địa chứ không hoàn toàn giống như những toà nhà kính và thép mà theo họ chúng như là những sản phẩm nhập khẩu. .