Một số công trình kiến trúc nổi bật của Trung Quốc – P2

1. Trung tâm văn hoá Trung Quan Thôn (Zhongguancun Cultural Centre)
Zhongguancun Cultural Centre được xây dựng tại khu vực quận Haidin, Bắc Kinh và nổi tiêng với công nghệ xây dựng cao. Trung tâm Văn hóa được kiến trúc sư Von Gerkan, Marg và các cộng sự thiết kế, hoàn thành năm 2006 với diện tích sàn là 85.000m:. Von Gerkan cũng chính là tác giả thiết kế Trung Tâm Hội Nghị Quốc Gia tại Việt Nam.
Trung tàm văn hoá Trung Quan Thôn được bao quanh bởi những dải kính tạo cảm giác như vé bè ngoài chuyển động. Cùng với sự hỗ trợ của gương, những hình ảnh có thể chiếu được lèn trên mặt đứng của công trình tạo nó như là biểu tượng của công nghệ kỹ thuật số hiện oại nhất là vào ban đêm. Một khu mua sắm lớn ở phía Bắc Nam cung cấp một không gian trưng bày phong phú ở sáu tầng đầu tiên. Bên cạnh đó, một trung tâm thương mại gồm các nhà hàng, quán bao, sàn nhảy và sân khấu có thể tìm thấy trên tầng mái, cũng từ đây có thê bao quát được toàn cảnh của thủ đô Bắc Kinh.
2. Bắc Kinh Digital
Công trình Bắc Kinh Digital được đặt ở gần khu vực trung tâm của thế vận hội Olympic, Sân vận động và Bể bơi quốc gia. Studio Pei-zhu/Pei Khu, Tong Wu đã thiết kế công trình bắt đầu từ năm 2005 và hoàn thành vào năm 2007. Diện tích xây dựng là 16.000m2 và diện tích sàn lên tới 96.518m2 với chiều cao là 57m gồm 11 tầng. Toà nhà gồm những phòng giao tiếp cộng đồng, văn phòng và những phòng thương mại với tiện nghi sử dụng hiện đại. Như là một trung tâm lưu giữ số liệu của chính phủ và hỗ trợ cho thế vận hội Olympic, toà nhà cung cấp những thông tin và đảm bảo bảo mật thông tin trong suốt thời gian diễn ra thế vận hội. Nó cũng trở thành trung tâm kết nôi khu vực Olympic và các vùng lân cận khác.
Bắc Kinh Digital là điểm nhấn của thê vận hội Bắc Kinh 2008 – một thê vận hội hứa hẹn với những công nghệ kỹ thuật cao nhất tới bây giờ. Giống như một hàng mã vạch và một bảng vi mạch, công trình với hình khối chắc khoẻ đã nổi lên từ một bề mặt nước phang lặng nhẹ nhàng. Sau khi thế vận hội thể thao kết thúc, các kiến trúc sư hy vọng toà nhà sẽ liên tục được làm mới để phù hợp với tốc độ thay đổi của công nghệ.

3. Thương Đô Soho (Soho Shangdu)
Được đặt trên một khu đất rộng 2.2 ha trong khu kinh doanh thương mại chính cúa thủ đô Bắc Kinh, Thương Đô Soho với diện tích xây dựng 170.000m2 đã được xướng LAB Architecture thiết kế sau khi giành được quyền chủ trì vào nãm 2004 gồm một trung tâm buôn bán lẻ 50.000m2 và hai toà tháp 32 tầng gồm các vãn phòng thương mại, nhà ở và các studio nhỏ.
Không gian buôn bán lẻ của Soho đã tạo ra một mặt phố buôn bán rất sống động. Hai sân trong rộng đã kết nối theo chiểu đứng các tầng nhà và cung cấp một không gian linh hoạt cho tổ chức các sự kiện về thời trang, thương mại tới những buổi hoà nhạc và các lễ hội. Mặt đứng của hai toà tháp được che phủ bời kính và những tấm nhôm. Giống như một khối đá hốc tinh, Thương Đó Soho có không gian ngoại thất đơn giản lộ ra nội thất như mặt cắt của viên pha lê. Ánh sáng của những đường viền đã tạo cho công trình sự chắc khoẻ về hình khối và lung linh như những viên pha lê khi thành phố lên đèn. Thương Đô Sơho gần đây đã nhận được giải thưởng kiến trúc quốc tế của úc cũng như đang lọt vào danh sách những giải thưởng Cityscape danh giá ở Dubai.

4. Nhà thờ Thiên Chúa giáo Trung Quan Thôn (Zhongguaneun Christian Church)
Là nhà thờ Thiên Chúa giáo lớn nhất Trung Quốc, nhà thờ Trung Quan Thôn được đặt trong không gian mở giữa Trung tâm văn hoá Trung Quan Thôn và Haidian Book city và được đặc trưng bởi sự kết hợp giữa tính công cộng và riêng tư của nó. Tác giả của Trung tâm Văn hóa Trung Quan Thôn cũng chính là tác giả của nhà thờ này, Von Gerkan, Marg và các cộng sự. Nhà thờ được khới cõng năm 2005 và hoàn thành vào năm 2007 với tổng diện tích xây dựng là 4000m2.
Không giống như những nhà thờ Thiên chúa giáo khác, không gian thương mại có thế tìm thấy ở tầng trệt, các không gian cộng đông và văn phòng thì ở trên tầng hai hoặc tầng ba ở hai cánh phía Nam và phía Tây của công trình. Hơn thế nữa công trình gây ấn tượng mạnh bởi hệ thống các sọc thẳng ớ mặt đứng. Hệ thống những sọc thẳng đứng này đã phát triển thành biểu tượng của cây thánh giá.
5. Nhà Đại sứ Hà Lan
Toà-nhà Đại sứ Hà Lan được đặt ở khu trung râm lớn nhất và hiện đại nhất Bắc Kinh. Nằm trên khu đất rộng 4.220m2, toà nhà một tầng được xây dựng như một không gian cúa sự tiện nghi và rộng rãi đáp ứng yêu cầu lối vào trực tiếp tới mỗi khu chức năng không ảnh hưởng tới những không gian riêng tư khác. Toà nhà có hai cánh và một mảnh vườn được tạo bởi vài lớp vật liệu khác nhau bao gồm kính, bê tông, sỏi được đục khoét thành những hố trổng hoa, cây cảnh, cây bụi hay những cây tre. Nhà Đại sứ Hà Lan do Dirk Jan Postel, Sjoerd Buisman thiết kế và hoàn thành nãm 2007.
Công trình toát lên sự đơn giản hiện đại tới từng chi tiết cũng như sự hoà nhập với không gian thiên nhiên xung quanh. Kiến trúc tòa nhà Đại sứ Hà Lan ở Bắc Kinh làm gợi nhớ đến những ngôi nhà ở ta đã từng biết của Mies Van der Rohe và Phillip Johnson.
6. Ngôi nhà Vali
Nãm 2001, 12 kiến trúc sư từ các nước châu Á khác nhau đã được mời tới tham dự thiết kế một ngôi nhà trong dự án có tên là “Commune by the Great Wall” được đặt ở thung lũng Nangou gần khu vực Badaling của Vạn Lý Trường Thành, Trung Quốc. Ngôi nhà Vali là ngôi nhà đầu tiên do kiến trúc sư Gary Chang từng xây dựng với đầy đủ tiện nghi có diện tích là 250.5m2. Ngoại trừ chiếc cầu thang kim loại nối không gian sống ở khu vực cao nhất tới không gian mái, tất cả các phòng khác như phòng giải trí, phòng ăn, học tập, bếp, bốn phòng ngủ và phòng tắm, kho và sauna thì tất cả được che kín dưới những tấm panel sàn có khớp nối. Với những không gian đầy sự sáng tạo và sống động, ngôi nhà Vali trở thành một không gian tráng lệ, nếu thu xếp khéo léo chúng có thể tiếp đón được 14 vị khách qua đêm với tất cả những đồ dùng rất tiện nghi.
Ngôi nhà Vali không chỉ sắp xếp những không gian được giới hạn để có thể sử dụng thuận tiện nhất mà còn cho thấy tiềm nãng của sự linh hoạt và tính phóng khoáng tự nhiên của nó.
Với tốc độ đô thị hoá cực nhanh của Trung Quốc, bao nhiêu các thành phố lớn khác đang triển khai các kế hoạch lớn và cho xây dựng những toà nhà chọc trời mới, đường cao tốc và toàn bộ những quận chỉ chuyên về mua sắm. Nhiều cuộc điều tra cho thấy không phải ai cũng hưởng ứng quá trình phát triển đến chóng mặt đê làm thay đổi bộ mặt các thành phô’ của Trung Quốc. Những khu chung cư cũ hay cả những toà nhà mang tính lịch sử cũng đã bị phá bỏ để thay thế những khu chức nãng mới. Nhiều di chỉ văn hoá đã bị xoá đi bới những ngôi nhà chọc trời và đường cao tốc. Thậm chí nhiều kiến trúc sư và nhà quy hoạch hàng đầu Trung Quốc đã phải thốt lên bởi sự thay đổi này.
Mặc dù không tránh khỏi những lời chỉ trích nhưng vẫn phải công nhận những tác phẩm kiến trúc mới của cả các kiến trúc sư Trung Quốc và nước ngoài đã phần nào đem lại những điều kỳ diệu mới mẻ cho bộ mặt đô thị Trung Quốc.