Ly cung Katsura ở Kyoto

Ly cung Katsura là một quần thể kiến trúc nằm chìm trong một rừng cây, với địa hình cao thấp, khác nhau, điểm thêm sự có mặt của mặt nước với các ao hồ, làm cho kiến trúc như hoà nhập làm một với thiên nhiên, tạo cho con người một cảm giác thâm trầm hơn, thư giãn hơn.
Vô tình hay cô tình, những nhà kiến trúc hay những nhà phong cảnh ngày xưa, đã đưa bước chân của khách tham quan đi vòng theo ngược chiều kim đồng hồ, lần lượt dừng chân ở Tùng cấm đình, Thưởng Hoa đình, Tiêu Ý tuyên, Tân Ngự điện, phòng Nhạc khí, Trung Thư viện, cổ Thư viện, Nguyệt Ba lầu v.v…
Ly cung Katsura được xây dựng bới Hoàng tử Tashihito, thú lĩnh của dòng họ Hachijo, vào đầu thế kỷ XVII (nãm 1615). Toàn bộ quần thê có phong cách trong sáng, đơn giản mà sang trọng. Sau khi Toshihito mất, trong khoảng 10 năm ly cung lâm vào cảnh xuống cấp, chỉ đến khi Hoàng tử Toshidata (con của Toshihito) lây phu nhân Fuhima, con của một lãnh chúa giàu có, Katsura mới được trung tu và mớ rộng.

Ly cung Katsura ở Kyoto 1

Trên một khu đất rộng hơn 6,9 ha, ly cung Katsura là một quan thê kiến trúc thuần tuý “Nhật Bản”, ứ phong cách kiến trúc cũng như ở cách tạo cảnh, có những góc nhìn tầm nhìn bất ngờ, thoắt án thoắt hiện. Ngay khi nhìn xuyên qua một công trình kiến trúc hay đứng trên một hiên lớn đê “thướng trăng”, con người không phái là ớ bèn cạnh thiên nhiên nữa mà hoà lẫn vào thiên nhiên.
Khu vực Tân Ngự điện, Trung Thư viện, cổ Thư viện là công trình chú chốt của cả quần thể, tiếng Nhật gọi là Shoin (nhà chính), có phong cách kiến trúc điên hình Nhật Bản, có xuất xứ từ giữa thời kỳ Moromchi, sau này được hoàn thiện thêm vào thời dại Momoyama.
Cổ Thư viện (Koshoin), Trung thư viện (Chushuin) và Tân Ngự điện (Shin-Goten) là ba thành phần chính của Shoin, được bô cục hình zichzac như bóng dáng một con ngỗng tròi đang bay trên không trung, cả ba công trình này đều có mặt đứng hướng ra phía hồ, thu được ánh trăng vào nhà và được thông gió tốt.
Với trên mười đơn thê công trình được bố trí trên khu đất khi nhặt khi khoan, sự nên thơ và lãng mạn ở đây đã đạt đến đinh cao, có thê nói đó là “một sự im lặng biết nói”, vể kết cấu gỗ của các công trình ớ đây, nhiều quyển sách, về lý luận kiến trúc hiện đại vẫn nhắc đến Shoin như là một cấu trúc mẫu mực.