Lực cản do nguồn cung lớn cho BĐS các TP lớn

Hiệp hội bất động sản VN cho biết, tính đến hết tháng 10 năm nay, trong địa bán bán nhà Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh lượng DN (doanh nghiệp) thành lập mới trong lĩnh vực bất động sản đã tăng đến 78,7% so với cùng kỳ năm 2014. Số DN hoạt động trong lĩnh vực này phải giải thể cũng giảm 30%, số DN phải tạm ngừng hoạt động cũng giảm 7,2%.

Những con số này nói lên rằng các DN trong nước đang tỏ ra lạc quan với triển vọng dài hạn của thị trường. Ghi nhận mới nhất của Hiệp hội bất động sản Việt Nam cũng cho thấy, nhờ vào sự phục hồi tích cực của thị trường  nên lượng sản phẩm bất động sản tồn kho đang ngày càng giảm dần.

Tính đến cuối tháng 9 năm 2015, tổng giá trị tồn kho bất động sản trên cả nước chỉ còn khoảng 59.395 tỷ VNĐ, giảm đến 69.153 tỷ VNĐso với quý I/2013, trong đó lượng tồn căn hộ chung cư là 11.380 căn, tức khoảng 17.459 tỷ VNĐ.

Thành Phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh là hai địa phương có lượng tồn kho bất động sản giảm nhiều nhất. Tình hình ngành xây dựng trên địa bàn  thành phố được Sở Xây dựng Tp.HCM công bố vừa qua, tồn kho bất động sản tại địa phương này đã giảm rất mạnh. Nếu như tổng số các căn hộ tồn kho thời điểm cuối năm 2012 là gần 14.500 căn thì đến thời điểm hiện tại chỉ còn 3.042 căn. Điều đó còn chưa tính từ đầu năm đến nay, thành phố Hồ Chí Minh đã phát triển 6,2 triệu m2 sàn xây dựng, tức nâng tổng diện tích xây dựng nhà ở tăng thêm trong giai đoạn 2011 năm 2015 lên 36,8 triệu m2, còn diện tích nhà ở bình quân là 17,22m2/ng;

Không những thu hút thêm DN đầu tư vào lĩnh vực địa ốc, còn làm cho nhiều nhà đầu tư cá nhân gia nhập thị trường kiếm tìm cơ hội, thị trường bất động sản thành phố phía Nam này còn thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài.

Bán nhà Hà Nội

Nguồn cung lớn khiến Hà Nội, bán nhà TpHCM gặp khó khăn

Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh cuối tháng 10 cho hay, tính từ đầu năm cho đến nay, thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục thu hút nhiều vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, trong đó, tăng cả về số vốn thực hiện lẫn vốn đăng ký cấp mới. Phải kể đến, trong số hơn 3 tỷ đô la Mỹ vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thu hút được thì có hơn 50% tập trung vào lĩnh vực bất động sản với 7 dự án.

Trong khi đó, chính sách nhà nước vẫn đang tiếp tục được hoàn thiện giúp thị trường ngày càng ổn định hơn, nhằm nâng cao chất lượng sống cho người dân tại các khu căn hộ.

Có thể kể đến vấn đề khiến người dân sống ở các khu chung cư khó chịu lâu nay chính là khoản tiền phí bảo trì căn hộ. Theo luật thì sau khi mua căn hộ đồng thời khách hàng phải trả phí bảo trì 2% giá trị căn hộ, phía chủ đầu tư đưa số tiền này vào một tài khoản ngân hàng và gửi toàn bộ quỹ bảo trì để sau này bàn giao cho ban quản trị tòa nhà. Theo đó, số tiền này sẽ được sử dụng để sửa chữa, duy tu và bảo dưỡng tòa nhà khi cần thiết.

Song, nhiều chủ đầu tư dây dưa khoản phí này cho ban quản trị, khiến cho khách hàng bức xúc khi nhiều chung cư có dấu hiệu xuống cấp nhưng không được sửa chữa, trong khi luật lại thiếu các điều khoản chế tài. Cùng nhiều vấn đế nam giải khác khiến nguồn cung căn hộ chung cư tuy lớn nhưng có thể sẽ là lực cản với thị trường bất động sản nếu những vấn đề này không được giải quyết.

Để biết thêm chi tiết bán nhà Bình Dương, Hải Phòng… cập nhật tại http://thegioikientruc.net