Kinh doanh cho thuê nhà chung cư cho lợi nhuận lớn

Thị trường bất động sản thành phố Hồ Chí Minh đang xuất hiện mô hình đầu tư mới. Đó là hình thức kinh doanh thuê nhà chung cư rồi cho thuê lại theo ngày và  theo giờ để kiếm lợi nhuận.

Xuất ngoại vẫn kinh doanh nhà cho thuê

Chị Hương, trú ngụ tại quận 10, TP.HCM – là nhà đầu tư chuyên thuê căn hộ để cho thuê lại cho phóng viên thegioikientruc.net biết, kể từ năm 2010 tới 2014, chị học ở Singapore. Trước khi du học, chị đã tìm nhà trọ trên mạng, và chị biết bên Singapore đã có mô hình là nhiều du học sinh cùng thuê chung một căn hộ chung cư rồi sau đó chia nhau tiền nhà để tiết kiệm.

Tôi cũng nhận thấy nhu cầu của các sinh viên Việt Nam và nhiều nước qua đảo quốc sư tử– đất nước Singapore du học càng ngày càng nhiều, việc thuê nhà trọ là đương nhiên. Thế là tôi làm liều, thuê thử 2 căn hộ rồi cho các sinh viên du học tại đây thuê lại theo hình thức ở ghép.

Chị Hương cũng cho biết thêm, mình thu lợi  khá tốt với việc kinh doanh này. Từ đó, chị lại thuê liên tiếp 3 căn chung cư nữa để cho sinh viên tới thuê lại.

Cụ thể như sau: chị bỏ tiền túi ra cọc thuê, rồi sau đó bắt mối với các sinh viên rồi cho thuê theo kiểu chia sẻ phòng ở ghép. Khi có sinh viên tới thuê sẽ đặt cọc số tiền nhất định cho chị và sẽ đóng tiền nhà vào ngày cố định hàng tháng. Mỗi căn cho thuê lại lời lãi khá lớn, cho nên trong thời gian chị đi du học, ngoài việc chi trả tiền học phí và sinh hoạt, chị Hương có dư thêm khoản để dành dụm mang về nước làm vốn kinh doanh sau này.

Khi về nước, chị Hương đã mang mô hình kinh doanh BĐS này ra để áp dụng. Thế nhưng, cách thực hiện nó khác đôi chút, chị đã thuê những căn chung cư từ nhà đầu tư mua chung cư cho thuê rồi sau đó cho thuê lại theo theo ngày hoặc thuê theo giờ.

Nhà đầu tư mua nhà để cho thuê sẽ phải làm đầy đủ nội thất cho căn hộ, định giá cả cho thuê và kiếm khách thuê theo tháng và quý. Chị Hương sẽ thuê lại căn hộ chung cư đó, rồi tự mình kiếm khách và cho thuê lại, nhưng chị không cho thuê theo tháng, mà lại cho thuê theo ngày hoặc theo giờ, bởi vì thuê ngày hoặc giờ thường sẽ có lợi hơn về giá.

Ví dụ, khi tìm hiểu về nhu cầu thuê căn hộ/ thuê nhà nguyên căn Bình Tân giá tốt, chúng tôi thấy căn hộ tại quận Bình Tân 1 phòng ngủ cho thuê 12 triệu/tháng. Chị Hương sẽ thuê lại theo mức giá đó, sau đó chị cho thuê lại theo ngày từ 45 – 50 USD. Sau khi đã trả cho chi phí cho điện, nước, người dọn vệ sinh và tiền nhà cho chính chủ sở hữu, chị tính ra thu lời khoảng 10 triệu/tháng.

Theo tìm hiểu của phóng viên chúng tôi, đối tượng thuê nhà thường là những khách du lịch hoặc đó là đoàn công tác xa, thậm chí đó là những đôi đang yêu nhau mà hiện nay chưa có nhà. Điểm lợi là khi so sánh giá thuê này với giá thuê phòng khách sạn 4 sao tại thành phố HCM thì chúng ta thuê căn hộ sẽ rẻ hơn, hơn nữa lại tự chủ được giờ giấc, có thể ở từ 2 đến 6 người với căn có 1, 2 phòng ngủ hay căn 3 phòng ngủ. Bên cạnh đó, người thuê lại còn được tự nấu ăn, được hưởng thụ những tiện ích chung của tòa chung cư đó như hồ bơi, công viên…

Ông Tuấn, một nhà đầu tư bất động sản như chị Hương cho chúng tôi biết, cách kinh doanh bất động sản này ở Việt Nam tuy có vẻ mới nhưng ở nước ngoài thì nó phổ biến. Nhà đầu tư BĐS như ông Tuấn và chị Hương có lợi thế là họ không phải bỏ ra vài tỷ để đi mua căn hộ rồi mới cho thuê lại . Họ chỉ bỏ vốn đầu tư bước đầu – đó là tiền cọc 1 tháng cho chủ nhà.

Cũng theo như ông Tuấn chia sẻ, hiện nay các dự án căn hộ thành phố Hồ Chí Minh, đặc biệt nhất là những chung cư tọa lạc trung tâm đều đã xuất hiện mô hình kinh doanh này. Chỉ cần có khách hàng liên hệ cần thuê ở quận nào thì nhà đầu tư sẽ nhanh chóng giới thiệu dự án ở quận đó.

Mức độ rủi ro và cách kiểm soát

Giới chuyên gia phân tích thị trường bất động sản chia sẻ, đây là mô hình kinh doanh mới nhưng hợp lý, nó có thể thay thế cho kênh đầu tư mua căn hộ cho thuê khi hiện nay có quá nhiều dự án chung cư đã và đang hoạt động trong thời gian vừa qua.

Theo Giám đốc Công ty Bất động sản Nam Hưng – đó là một doanh nghiệp chuyên kinh doanh lĩnh vực nhà cho thuê tại thành phố HCM cho biết, nhà cho thuê có 2 mô hình là sở hữu – cho thuê & thuê – cho thuê lại. Hai mô hình có tỷ suất lợi nhuận chênh lệch. Nếu mô hình sở hữu – cho thuê mang cho bạn lợi nhuận 5 – 10%/năm, thì thuê – cho thuê mang lại lợi nhuận 50 – 100%/năm.

Tuy nhiên, với sở hữu – cho thuê, thì sẽ ít tốn công và cũng an toàn hơn, trong khi mô hình thuê – cho thuê lại mang nhiều rủi ro, hơn nữa lại đòi hỏi phải có kiến thức và kỹ năng kinh doanh thật tốt, hơn nữa bạn bỏ ra nhiều công sức cũng nhiều hơn.

Một chuyên gia BĐS lại cho biết, mô hình kinh doanh căn hộ cho thuê cũng đang tạo ra cho thị trường cuộc cạnh tranh với phân khúc của khách sạn truyền thống. Lợi thế đương nhiên thuộc về kinh doanh nhà cho thuê, lợi nhuận của nó cũng cao hơn nhiều so với khách sạn cho thuê, hơn nữa người thuê cũng được hưởng lợi từ sản phẩm vì sự kín đáo và thỏai mái.

Xu hướng này đã bắt đầu phát triển rộng khắp từ đầu năm 2017, đặc biệt nhất là tại các dự án BĐS lớn như Vinhomes Central Park. Cũng từ đó, mô hình kinh doanh này mạnh mẽ hơn và nhân rộng ra toàn thị trường bất động sản thành phố Hồ Chí Minh. Tuy vậy, nếu như nói đã trở thành trào lưu phổ biến hay là chưa thì chưa, bởi vì nó còn khá mới mẻ. Nhưng chắc chắn nó sẽ phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

Cũng theo đó, mô hình kinh doanh nào thì cũng bao hàm trong nó độ rủi ro và kinh doanh kiểu này cũng vậy. Ví dụ,  nhà đầu tư nếu như không kiếm được người thuê trong ngày thì chắc chắn sẽ bị lỗ, nhưng tỷ lệ này hiện nay khá thấp. Tiếp đó phải kể đến nguy cơ bạn sẽ bị liên lụy khi khách là đối tượng xấu thuê nhà để thực hiện một số hành vi trái với pháp luật. Ví dụ, trường hợp thuê nhà để chơi ma túy đã bị phát hiện ở một vài chung cư và hiện nay đã được ban quản lý  khắc phục và kiểm soát chặt chẽ bằng việc theo dõi tình hình căn hộ đó có nhiều người ở không, đặc biệt là khách hàng trẻ tuổi.

Thêm một nguy cơ rủi ro nữa, đó là có thể xảy ra tình trạng mất cắp nội thất ngay trong chính căn hộ cho thuê. Tình trạng này hiện cũng đã xuất hiện, mặc dù giá trị không lớn nhưng bạn sẽ phải đền bù lại cho chủ nhà bạn thuê.

Ngoài ra, nhà đầu tư ở phân khúc này còn có thể sẽ phải đối mặt với nhiều sự cạnh tranh chắc chắn sẽ xuất hiện ở kênh đầu tư BĐS này khi những nhà đầu tư cũng kinh doanh đầu tư nhà cho thuê.

Hiện nay những nhà đầu tư cá nhân đang chiếm ưu thế trên thị trường, bởi vì họ biết quan tâm, hỗ trợ khách rất nhiệt tình và chu đáo. Đây là yếu tố quan trọng để họ có được khách thuê lâu dài.

Đồng thời, nhà đầu tư cá nhân có thể xây dựng cho mình được hệ thống kinh doanh tự động. Đó là khi khách thuê lần đầu cảm thấy dịch vụ tốt và  lợi thế của việc thuê nhà theo ngày, sẽ tiếp tục sử dụng dịch vụ và giới thiệu thêm cho bạn bè.

Theo tìm hiểu của chúng tôi thì 90% khách hiện nay khi đã thuê một lần rồi sẽ lại tiếp tục sử dụng lại dịch vụ đó và giới thiệu với  bạn bè và người thân cùng sử dụng nhà cho thuê kiểu này. Bởi vậy, hiện nay hầu hết những nhà đầu tư tại phân khúc này đều dư giả vì ăn nên làm ra , họ cũng rất ít khi bị tình trạng rủi ro do trống phòng.

Có thể bạn quan tâm: Danh sách phòng trọ phường Phước Mỹ Đà Nẵng HOT nhất