Kiến trúc Hồng Kông (P2)

Về hệ thống kiến trúc chính của Hồng Kông chạy men theo bờ Bắc của đảo, chúng ta có thể có nhiều cách để “thưởng ngoạn”, để “tiếp cận”.
Theo kinh nghiệm thu được qua tham quan khảo sát, chúng ta có thể chiêm ngưỡng hệ thống này từ “cận cảnh”, từ “trung cảnh” hay từ những điểm nhìn kiểu “phối cảnh chim bay”.
Từ cận cảnh, chúng ta có thế nhìn ngắm Hồng Kông đứng trên mũi đảo Wan Chai, nơi có toà nhà mới (New Wing) của Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Hồng Kông (Hongkong Convention & Exhibition Centre), đó là một cấu trúc không gian có hệ mái và hình thức kiến trúc hết sức tân kỳ. Vì đây là nơi diễn ra lễ chính thức trao trả Hồng Kông vể với Trung Quốc nắm 1997, nên phía mặt chính của nó còn có tượng đài kỷ niệm Hồng Kông trở về với Trung Quốc và tác phẩm điêu khắc Đoá hoa Tử Kinh bằng vàng tượng trưng cho sự nở rộ vĩnh cửu (Forever Blooming Bauhinia’s Sculpture). Cảnh trí vàng son lộng lẫy ở đây, vào những buổi sáng đẹp trời tràn ngập ánh nắng, sẽ tạo nên sức hấp dẫn đặc biệt đối với du khách.
Từ đây, có thể phóng tầm mắt theo Đại lộ Fleming đế “cảm nhận” một số kiến trúc chọc trời đầu tiên mà căn cứ vào vị trí và sự gia công kiến trúc, ta có thể cho đó là những công trình quan trọng. Công trình cao nhất khu vực này là Central Plaza, được phù trợ bởi hai quần thể nhà cao tầng không kém phần hấp dản là Renaisance Harbour View và khách sạn Grand Hyatt. Cũng ở đây có một cặp song sinh – hai toà nhà cao tầng – có phong cách hết sức thuần thiết và khúc triết là toà nhà Great Eagle Centre và China Resources Building.
Thật ra, nhìn từ bán đảo Cửu Long sang, chẳng hạn từ Trung tâm vãn hoá Hồng Kông cũng như Bảo tàng nghệ thuật, bảo tàng Không gian Hồng Kông sang phía đối diện, ta cảm thấy toàn cảnh Hổng Kông như là một “bãng” hay một “dải” nhà trọc trời với đúng nghĩa của một “trường đoạn tuyến”. Thiên về phía bên tay phải ta thấy toà nhà tháp Bank of China (Ngân hàng Trung ương), tác phẩm của Ieoh Ming Pei, 70 tầng, cao 315 mét, nếu kể cả cột ãngten sẽ cao tới 367 mét, đáy dạng hình vuông 52 X 52 mét, có hình khối kiểu một trò chơi càng lên cao càng tháo dần mảng khối, là “lưỡi kiếm mạnh”, là “chiếc đòn bẩy” của ngành tài chính Trung Quốc ở Hồng Kông; toà nhà Ngân hàng Hồng Kông – Thượng Hải (Hongkong Bank Building), tác phẩm tiêu biểu của nền kiến trúc High-Tech của KTS Norman Foster, 41 tầng, cao 180 mét, một Landmark (cột mốc) đích thực của Hồng Kông. Tiếp theo là các toà nhà International Finance Centre và toà nhà The Center v.v… đến Hồng Kông trong những ngày gần đây, chúng ta còn có thể chứng kiện sự hình thành ở khu vực này, một toà tháp vượt lên trên tất cả các cao ốc khác, nó là một khối tháp bằng thép bọc kính màu bạc mảnh nhẹ và càng lên cao càng thon dần. Toà nhà không chỉ tượng trưng cho sức mạnh kinh tế của Hồng Kông bởi nó cao nhất thành phố mỹ lệ này, mà còn vào loại thế hệ nhà chọc trời kiểu mới cao nhất thế giới.
Nếu muốn thụ cảm hệ thống kiến trúc trên đây bằng mắt thường, với đòi hỏi cảm nhận được cả không gian trong 3 chiều, tốt nhất là đứng trên đỉnh Victoria (đỉnh Thái Bình), lúc đó tính chất chập chùng, tính chất xen kẽ giao thoa của cả một rừng nhà cao tầng sẽ hiện lên trước mắt.
Cũng ở đây, ta có thể nhận biết một số khu vực công viên xanh nổi tiếng như Hongkong Park ở phía Tây và Victoria Park ở phía Đông mà các cấu trúc kiến trúc không gian ở những khu vực này cũng khá nổi tiếng.
Đường lên đỉnh Victoria quanh co, ở một độ cao thích hợp người ta đã cho xây toà tháp Peak Tower có hình như mảnh trăng lưỡi liềm, được xem như là nơi ngắm toàn cảnh Hòn ngọc phương Đông lý tường nhất, đây cũng là nơi mua bán, ãn uống và nghi ngơi giải trí vào loại cao cấp ở Hồng Kông.
Dọc theo những con đường núi nói trên, hoặc men theo những con đường ven biển lượn vòng ra phía sau Bãi cạn, là những quần thể ở chung cư cao cấp hoặc những biệt thự Deluxe. Vì ở những khu vực trên núi non hoặc giáp biển cả này, theo người Hồng Kông, đây là nơi có phong thuỷ tốt, cho nên có thể thấy ở đây nhà của tỉ phú A, nơi ở của siêu sao B, hoặc là biệt thự của chính khách c. Người Hồng Kông rất coi trọng “tài phú”, coi trọng những người “tay không mà biết tích cóp làm ãn để trớ nên giàu có”. Ngoài tính chất kinh tế, thương cảng Hồng Kông còn là một thành phố ăn uống, shopping. Nhưng bên cạnh những đại lộ mua bán cao cấp và sang trọng, bán những mặt hàng có thương hiệu nổi tiếng, chẳng hạn như ở đại lộ Nathan bên phía Cửu Long, nhưng rẽ ra bên cạnh một chút ta có thể tiếp xúc với các chợ bán hàng rẻ tiền, cấp thấp, bày đầy trên vỉa hè hoặc ở giữa đường vào giờ nào đó.
Về nghỉ ngơi, giải trí, Hồng Kông không thiếu điều kiện. Người Hồng Kông có thể đến các nơi công cộng để thư giãn, chẳng hạn có nơi đi cả ngày cũng chưa hết như công viên Đại Dương, những nhà giàu thì có du thuyền tư nhân.