Kiến trúc hiện đại Seoul, Hàn Quốc

• Nhà ga hàng không Incheon
Khách đến một quốc gia, một đô thị, công trình kiến trúc đđu tiên mà họ thường tiếp xúc là nhà ga, sân bay quốc tế. Khách rời khỏi một đất nước, một thành phô’ nào, công trình kiến trúc mà họ tạm biệt cuối cùng cũng là nhà ga, sân bay. Chính vì vậy, một trong những vấn đề quan trọng cùa sân bay quốc tế là ấn tượng mà nó có thê có được. Ân tượng dó, nói một cách khái quát thường là bâng khuâng và mãnh liệt. Nhà ga hàng không Incheon có quy mô đồ sộ, kiến trúc hoành tráng đã hoàn toàn tạo ra cho khách
một chuỗi những cảm giác nói trên. Nó còn đáp ứng một loạt tiêu chuẩn và chuẩn mực đế trớ thành một trong bốn nhà ga hàng không lớn nhất thế giới, mà ba nhà ga khác là ờ Denver (Mỹ), Hồng Kông (Chek Lap Kok) và Osaka – Nhật Bản (Kansai).
Sàn bay Incheon nằm cách Seoul 60km, trên một hòn đảo, bản thân nó đã là một thành phố. Vì kích thước phần sân hạ cất cánh rất lớn nên hệ thống đường bay là một hệ mạng, không phải là một hệ tuyến bao gồm 2, 3 đường băng chính như các sân bay khác, vì vậy hệ thống đèn hiệu ớ đây sáng tinh mơ, hoặc ban đêm chi chít như sao sa.

Kiến trúc hiện đại Seoul, Hàn Quốc 1

• Trường Đại học quốc gia Seoul
Trường Đại học quốc gia Seoul nằm ở phía Nam Seoul So với toàn bộ Seoul, có thê nói đó là một thành phố trong thành phố. Ớ đây, núi non trùng điệp thiên nhiên trữ tình, kiến trúc thơ mộng. Một số công trình lớn của khuôn viên trường (Campus) uy nghi, hoành tráng tuỳ theo khối tích. Toàn bộ khu vực này gồm khoảng 65 khu vực nhỏ hay cụm công trình và công trình. Giao thông trong Trường được bảo đám bàng một hệ thống đường chạy thoải trên triền dốc, trong thung lũng hay trên núi cao. Trên các tuyến đường này lưu hành chủ yếu là xe bus và xe con. Phong cách kiến trúc của các công trình trong khuôn viên trường có khác nhau. Một số kiến trúc có kết cấu gạch, một số kiến trúc bêtông và một số là kết cấu thép (do được xây dựng vào những thời kỳ khác nhau).
Hội quán Hoam, là nơi ớ cao cấp (khu khách sạn) của Trường, là một quần thể kiến trúc kiểu phân tán có kết cấu hỗn hợp giữa gạch dỏ và bêtông. Màu gạch trần đỏ nâu của những mảng tường được xây dựng công phu gây cảm giác ke chuẩn. Ngay cái ống khói của nhà ăn cũng được lẩy ra một số hàng gạch trang trí ờ một độ cao vừa phải, để thu hút sự chú ý của con người.
Học viện Hành chính có kết cấu bêtông cốt thép. Những khỏi nhà dược vát nghiêng và sơn quét nhiều màu tạo nên một hiệu quá động, đa dạng và phong phú.
Các toà nhà cúa Khoa Công nghệ của Trường dù có sô tầng trung bình hay nhiều táng đều sử dụng thép và kính lớn. Đó là những hình mẫu tiêu biểu của kiến trúc Modernism (Trào lưu Hiện đại) mà Mies Van der Rohe, đã khới xướng và thành công lớn ớ Mỹ. Những hình khối hình học thuần khiết và đơn giản này chưa bao giờ mất đi ý nghĩa lớn lao của nó.
Những hình khối kiến trúc trông như những cái hộp, đã được đổi núi và những hình thức design của cảnh quan làm cho “mềm hoá” và nhiều chất nhàn vãn hơn.
Toà nhà Engineering House, với chức năng là Hội trường lớn và phòng họp, nơi giao lưu trao đổi học thuật, cũng dùng kết cấu thép và kính đại trà nhưng ít tầng hơn. Không gian khoáng đạt, ánh sáng lọc qua mái kính xuống sảnh chính. Các phòng họp có trang thiết bị đầy đủ. Toà nhà có cấu trúc lệch tầng, nhưng do địa hình có những điểm nhìn đẹp, nên dù nhìn ngoài vào hay nhìn trong ra, cái đẹp của hình khôi Platông vản được nhấn mạnh. Đó là những đặc điểm cấu thành chất lượng toà nhà.
• Tháp Seoul Tower
Nếu nhìn trên bản đồ, tháp được đặt gần như đúng vào trung tâm hình học của cá đô thị Seoul. Trong thực tế, “yếu tố điểm” này còn được nhấn mạnh hơn nữa khi nó dược đặt trên ngọn Namsan (Nam Sơn) cộng với chiều cao bản thân 240m. Tháp truyền thông Seoul Tower là biểu tượng đặc trưng của Thủ đô Hàn Quốc, thân tháp hình trụ tròn gồm 2 khối thang máy lớn, cầu thang và các khôi phục vụ, dịch vụ, phần đỉnh tháp có nhà ãn quay được cộng với 2 tầng lầu quan sát. Đỉnh tháp là một Stylobate kiểu phong cách Hàn Quốc (Stylobate là một thuật ngữ kiến trúc nhiều khi dược hiểu là bệ, nền, chân cột, là bậc cao nhất của nển ba cấp trong đền thờ cổ đại).

• Toà nhà tháp KLI 63 Building và toà nhà tháp Trung tám Thương mại thế giới (World Trade Center)
Seoul có vô số các nhà tháp, nhưng cảnh quan đô thị chảng hề bị ảnh hưởng, mà cảm giác thưa thoáng vẫn được cảm nhận một cách rõ nét. Các toà nhà tháp này cộng sinh một cách thân thiện với các kiến trúc khác của thành phố, thậm chí chúng xâv ngay cạnh các quần thể kiến trúc cổ cũng không ảnh hướng gì đến nhau. Điều này có thể giải thích được bằng sự cho rằng, các quần thế kiến trúc truyền thống Hàn Quốc có một sức mạnh riêng thần bí nào đó; và cũng có thế lý giải bởi cách bõ’ cục của các khối nhà cao táng rất hợp lý.

• Sân vận động chính của World Cup 2002
Sân vận động World Cup Seoul nằm chếch ở phía Tây Bắc khu Trung tâm thành phố, có mái là kết cấu màng được treo bằng một hệ thống cấu trúc không gian bền vững. Kiến trúc sư chính là Ryo Choon Soo. Công trình được xây dựng trên một khu đất rộng gần 22 ha, có quy mô 64.600 chỗ ngồi; diện tích sàn 155.774,6m2; diện tích xây dựng 216.712m2; tỷ lệ chiếm đất 28,85%. Sân vận động chính cao tương đương 6 tầng cộng 1 tầng hầm, có một đường dẫn phía Nam kết nối với công trình đưa một lượng khách lớn lên thẳng cốt cao tương đương với tầng thứ 3. Ở đây có một bản phẳng lớn chạy vòng quanh công trình đóng vai trò như một tầng hiên lớn.