Kiến trúc Bắc Kinh (P2)

Trong khu vực Á Vận Thôn có một trung tâm thương nghiệp, ăn uống và vui chơi giải trí lớn. Ngồi ăn ở nhà hàng tự chọn ở đây, qua một vách kính khổng lồ, mọi người có thể quan sát các hoạt động của Thuỷ Cung ở ngay sát cạnh. Ở đây quần chúng có thể vui chơi những trò chơi trượt nước và bơi lội. Bên trong nội thất rộng lớn của ngôi nhà này có Những thiết bị tạo sóng lớn gây cảm giác cho con người đang như ở ngoài đại dương vậy.
Cũng ở bên cạnh công trình này, còn có Toà nhà Tân Văn Trung Tâm Đại Hạ, dùng để họp báo và Hội trường kèm theo và nhà ãn cho các vận động viên 2500 chỗ ngồi.
Ngoài khu vực Á Vận Thôn với sân vận động và cung thi đấu bơi lội có kết cấu dây treo hiện đại, ở Bắc Kinh còn xây dựng mới và cải tạo hơn 30 cung thể dục thể thao và sân bãi dành cho thi đấu, đảm bảo điều kiện thi đấu hoàn hảo và có tạo hình mĩ quan. Những công trình này có sức chứa hàng nghìn đến hàng vạn người; riêng Sân vận động Công nhân có số chỗ 72.000 người.
Hiện nay, công trình cao nhất Bắc Kinh là tháp Tiuyền hình Trung ương, cao 405m. Những toà nhà siêu cao tầng, cao trên 100, có thể kể ra là: Trung tâm Kinh Quảng (208m, 57 tầng), Kinh Thành Đại Hạ (183m, 52 tầng), Nhà làm việc Trung tâm Mậu dịch Quốc tế (155m, 39 tầng)… Tiếp theo là Khách sạn Quốc tế, Khách sạn Thủ đô, Khách sạn Bắc Kinh, Khách sạn Trường Thành. Bắc Kinh có khoảng 60 khách sạn lớn, riêng ở đường Vương Phủ Tỉnh, một trong những đường phố nhộn nhịp nhất thành phố, đã có tới 11 khách sạn.
Số lượng kiến trúc nhà cao tầng ở Bắc Kinh, chiếm tỉ lệ lớn nhất so với các thành phố khác ở Trung Quốc, tính đến cuối nãm 1990 đã xây dựng 22.730.000m2 nhà 10 tầng trở lên.
Những khu nhà ở cao tầng tiện nghi và lịch sự ở Bắc Kinh có thể kể ra là: Khu nhà ớ Phương Trang, khu nhà ở Triều Dương, khu nhà ở dành cho Ngoại giao đoàn Kiến Quốc Môn Ngoại v.v…
Trong những kiến trúc sư tiêu biểu của nén kiến trúc đương đại Trung Quốc, gương mặt ưu tú có thể kể ra là Mã Quôc Thanh, đã đóng góp cho vẻ đẹp của kiến trúc Bắc Kinh những tác phẩm đáng kể: Nhà tưởng niệm Chủ tịch Mao Trạch Đông trên Quảng trường Thiên An Môn, 1977), Trung tâm Thể dục thể thao Á vận hội (1991 ), phương án Nhà ga xe lửa phía Tãy Bắc Kinh v.v… Hiện nay, ông được phong danh hiệu “Đại sư thiết kế công trình của Trung Quốc”.
Trong quá trình đổi mới của mình, bên cạnh những công trình, những quần thể, những đại lộ mới, những di tích kiến trúc cổ và các danh thắng Bắc Kinh vẫn in những dấu ấn vàng son lên thành phố và cả khu vực ngoại vi lẫn vùng phụ cận.
Đứng đầu vản là Cố cung còn gọi là Tử Cấm Thành được khới công xây dựng từ những năm 1406 – 1420, trước sau đã là khu cung điện để ở và thiết triều của 24 đời vua nhà Minh và nhà Thanh.
Qua Thiên An Môn, quần thể Cố cung, với tầng tầng, lớp lớp không gian, hùng vĩ triển khai trước mắt khách đến, các phòng ốc ở đây có con số lên tới 9000 gian nhà, toạ lạc trên một khu đất 72 ha, xung quanh có tường thành cao trên 10m và hào nước rộng 52m; tường thành 4 góc có giác lâu (lầu góc).
Kiến trúc Cố cung chia ra làm 2 khu vực lớn là Ngoại triều và Nội đình. Ngoại triều có 3 toà Đại điện chính là Thái Hoà Điện, Trung Hoà Điện và Bảo Hoà Điện, ở đây nhà vua đảm trách công việc đối ngoại, cử hành các nghi lễ long trọng. Khu Nội đình gồm Càn Thành Cung, Giao Thái Điện và Thân Ninh cung là chính. Ở đây nhà vua xử lí triều chính và ở. Hai bên Đông và Tây ba toà cung điện này, mỗi bên có 6 cung để cho các Vương phi và hầu cận ở. Cố cung là quần thể cung điện quy mô lớn nhất ở Trung Quốc còn lại đến hiện nay, tính chất đặc sắc của nghệ thuật kiến trúc truyền thống lâu đời của Trung Quốc thể hiện rõ nét trong tồng thể khu vực cũng như trong những chi tiết của từng đơn thể.
Tất cả những công trình chủ thể đểu nằm trên một trục chính quyết định trục chính của Bắc Kinh, thể hiện một tính quy tắc cao. Sự đối chọi giữa kiến trúc cao và thấp, lớn và nhỏ, cộng thêm với trang trí, màu sắc tinh tế (mái ngói lưu li vàng, tường cột sơn màu đỏ sẫm, chân cột và bệ nhà bằng đá Hán Bạch Ngọc), đã làm cho quần thể trở thành một thực thể thống nhất và hài hoà nổi bật lên trong cảnh quan chung của thành phố. Hiện nay, Cố cung đang tồn giữ một số lượng lớn các tác phẩm nghệ thuật quý và các vãn vật lịch sử, và đây cũng chính là nhà bảo tàng vãn hoá nghệ thuật lớn nhất Trung Quốc.