Hàng trăm tòa chung cư đang “chờ chết”

Nhiều năm qua có nhiều tòa chung cư trong tình trạng “chờ chết”  tồn tại ở Tp.HCM.  Ngay cả, một phân khúc nhỏ nhất là bán nhà riêng chính chủ như bán nhà quận 12, Tân Phú,…cũng dường như …dậm chân tại chỗ. Một ví dụ là chung cư 727, tọa lạc đường Trần Hưng Đạo, q. 5. Được xây dựng từ 1960, công trình này cách đây gần 10 năm, cơ sở hạ tầng đã xuống cấp rất trầm trọng, tường gạch bị bong tróc; ẩm mốc;mục nát , đe dọa tính mạng cư dân. Lo lắng trước tình trạng này, UBND quận 5 tiến hành di dời  500 hộ dân, nhưng tới nay vẫn còn hơn 1 chục hộ gia đình quyết bám trụ vì chưa đạt được thỏa thuận về giá cả đền bù.

Bà Hồng (50 tuổi), người sống ở chung cư 727 đã gần 30 năm cho biết, nhiều căn hộ bị bỏ hoang ở đâyđã  trở thành chỗ đổ rác, bốc mùi hôi thối. Ban đêm, tại nơi đây càng trở nên hoang lạnh hơn do không đủ ánh sáng, và tình trạng trộm cắp lộng hành, những đối tượng xấu hay lảng vãng đã khiến không ai dám ra khỏi nhà.

chung cư cũ

Giao dịch bán nhà quận Tân Phú hiện đang bị chững lại

Kết quả báo cáo thống kê sơ bộ của Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM cho thấy, thành phố HCM hiện có khoảng 200 chung cư cũ, và phần lớn trong số chung cư này đang xuống cấp trầm trọng. Bên cạnh tòa chung cư 727 kể trên, có một số tòa nhà cũng đang có tình trạng tương tự như là chung cư Ngô Gia Tự (q. 10), Cô Giang (q. 1), Lô 4, Lô 6 Thanh Đa, Bắc Đinh Bộ Lĩnh (q. Bình Thạnh)…

Căn cứ vào bản kế hoạch, trong thời gian tới, Tp.HCM triển khai tháo dỡ 70 tòa nhà chung cư, di dời 7000 hộ gia đình đang sinh sống tại đó, sửa chữa 03 lô chung cư, với diện tích sàn 10.000m2. Ngoài ra, Tp.HCM cũng khởi công xây dựng mới để thay thế 61 chung cư cũ.

Tuy nhiên, Chủ tịch HoREA đánh giá, tiến độ xây dựng của chung cư cũ, bị hư hỏng nặng còn rất chậm, chưa đáp ứng yêu cầu công tác chỉnh trang đô thị & nguyện vọng của người dân hiện đang cư ngụ trong những chung cư này. Đặc biệt, các DN, chủ đầu tư địa ốc cũng chưa mặn mà tham gia cải tạo, xây dựng mới chung cư xuống cấp.

_____

Bán nhà quận 7,;quận 8,…sẽ được chúng tôi cập nhật thường xuyên tại http://thegioikientruc.net