Giao dịch nhà phố cho thuê diễn ra chậm chạp

Giao dịch trầm lắng của thị trường bất động sản thành phố Hồ Chí Minh gần đây không những bao trùm phân khúc chung cư, đất nền mà thậm chí cả phân khúc nhà nguyên căn và nhà phố cho thuê cũng chịu tác động không nhỏ cả về giá lẫn giao dịch. Tiêu biểu như khu vực cho thuê nhà quận 5, thuê nhà quận 7,… các giao dịch diễn ra khá chậm chạp

Giá thuê đã giảm mạnh

Phân khúc nhà phố cho thuê tại TP.HCM đã và đang đi xuống, so với thời gian trước thì  tình hình cho thuê không còn dễ dàng nữa, hơn nữa giá thuê cũng có chiều hướng giảm.

Từng cho thuê lại căn nhà DT 70m2 trong hẻm xe hơi (phường 4, quận 7) với giá là 1.800 USD/tháng, nhưng 3 tháng nay, ông Xuân phải chào thuê lại căn nhà với giá 1.400 USD/tháng.

Ông cho phóng viên thegioikientruc.net biết thêm, ông không trực tiếp cho thuê mà đã ký hợp đồng với công ty môi giới  với thời hạn 3 năm. Sau 5 tháng không tìm được khách thuê, doanh nghiệp môi giới này đã đề nghị thỏa thuận lại giá cả.

Thị trường BĐS khó khăn, ông Xuân chấp nhận hạ giá thuê đến hơn 8 triệu/tháng. Thời điểm gần đây, căn hộ chung cư mới, nội thất hoàn thiện được rao thuê khá nhiều, giá lại khá rẻ, cho nên nhiều chủ nhà cho thuê nhận thương lượng lại giá, mức tiền đặt cọc với bên môi giới nhà phố – ông Xuân chia sẻ.

Nhà phố cho thuê hiện đang gặp khó, đây là nhận xét chung của hầu hết doanh nghiệp kinh doanh trong phân khúc BĐS này. Theo đại diện của một doanh nghiệp môi giới tại quận Bình Thạnh – TP.HCM,  nhà mặt tiền tại các cung đường lớn, dùng để phục vụ mục đích kinh doanh, nhu cầu thuê có sự ổn định, cho nên giá thuê không mấy biến động nhiều. Riêng loại hình nhà nguyên căn hay nhà phố để ở, nhà nằm trong hẻm lại khá ảm đạm. Khách tìm thuê nhà nguyên căn Bình Thạnh để ở rất “lèo tèo”.

Khảo sát thực tế tại thị trường BĐS Bình Thạnh, rất nhiều công ty môi giới om nguồn hàng lớn phải sang nhượng với giá thấp, chấp nhận thương lượng lại giá thuê hoặc chấp nhận trả hàng cho chủ nhà, chịu mất cọc để cắt lỗ.

Ví dụ, một căn nhà diện tích 60m2 (tổng diện tích sử dụng là 220m2), kiến trúc1 trệt, 3 lầu, hẻm xe hơi rộng 8m tại Hoàng Hoa Thám, Bình Thạnh, nếu như là 1 năm trước đây thì giá thuê ít nhất  25 triệuđồng/tháng,  hiện tại chỉ được chào thuê với giá 18 triệu đồng/tháng nhưng vẫn chưa có khách thuê.

Nhà riêng, nguyên căn tại đường Huỳnh Tịnh Của, có diện tích 88m2, cao 3 lầu có giá cho thuê từ mức 35-40 triệu đồng/tháng, giờ giảm còn 30 triệu đồng/tháng; nhà mặt tiền trên đường Phan Văn Hân, với diện tích 84m2, cao 6 lầu được chào thuê 65 triệu đồng/m2 thay cho mức gần 80 triệu đồng/tháng như hồi cuối năm 2017. Nguyên căn nằm trên mặt tiền đường Huỳnh Đình Hai, thuộc phường 14, với diện tích từ 72m2, xây cao 3 lầu có giá thuê chỉ  50 triệu đồng/tháng, đã giảm gần 10 triệu đồng/tháng so với 8 tháng trước kia.

Trung tâm: cho thuê nhà phố không còn dễ dàng

Ngay trung tâm của quận 1, quận 3, quận 10, thành phố HCM, giao dịch thuê nhà phố cũng dễ dàng như trước. Theo chia sẻ của nhiều môi giới, giá thuê nhà phố tại đây thời gian thời gian này đã chỉnh hạ xuống theo giá thuê căn hộ chung cư và căn hộ dịch vụ.

Đơn cử, một căn nhà phố với DT 45m2 tại tuyến đường Trần Hưng Đạo có giá chào thuê 25 triệu/tháng cùng cam kết thuê 3 năm và không tăng giá, tuy nhiên 2 tháng nay nhà này vẫn chưa tìm được khách thuê. Căn Villa trên đường nội bộ rộng 12m cạnh tuyến đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa thông ra đường Lý Chính Thắng, quận 3 thành phố HCM có diện tích 82m2, xây 3 lầu thông suốt, giá cho thuê chỉ còn  25 triệu/tháng.

Nhà rộng 50m2 trên mặt tiền Ông Ích Khiêm, quận 11 thành phố HCM giá cho thuê còn 30 triệu/tháng. Nhà nguyên căn hẻm xe hơi đường Nguyễn Phúc Chu, Tân Bình xây 1 trệt 2 lầu, cùng 4 phòng ngủ, giá thuê tầm 11 triệu đồng/tháng. Nhà có 2 mặt tiền trên đường Huỳnh Thị Hai gần ngay ngã tư Bùi Văn Ngữ và đường Nguyễn Ảnh Thủ có giá thuê chỉ từ 1.600-1.500 USD/tháng và có chấp nhận thương lượng giá. Mức giá nhìn chung giảm 7-10 triệu/tháng so với cùng kỳ năm 2017.

Khu Đông Sài Gòn có tốc độ thuê và giá thuê giảm mạnh thấy rõ. Anh Huy, một nhà môi giới cho thuê nhà phố tại quận 2 thành phố HCM cho biết, hiện anh đang chào thuê một nhà nguyên căn trong hẻm 214 thuộc đường Lê Văn Thịnh quận 2, có diện tích đất 120m2, xây 1 trệt, 1 lầu, giá tầm 11 triệu/tháng và khách chỉ cần đặt cọc trước 2 tháng.

Nếu như thời điểm tháng 3 năm 2018, giá thuê mềm nhất phải 18 triệu/tháng, tiền cọc phải 4 tháng. Tương tự, căn nhà phố với 5 phòng có diện tích 80m2 nằm trên đường 14A,  An Phú, quận 2 hiện đang cho thuê 20 triệu/tháng, thấp hơn hẳn 30% so với giá thuê cách đó 8 tháng.

Cơ hội gom hàng cho các doanh nghiệp

Nhìn nhận chung về thị trường nhà phố cho thuê, chuyên gia BĐS cho biết, thị trường có dấu hiệu đi xuống. Để có thể thu hút khách thuê, chủ nhà hạ khá nhiều tiêu chí trong quá trình cho thuê.

Như trước đây, để thuê được một căn nhà phố, người ta phải chấp nhận đóng mức tiền cọc rất cao, tối thiểu phải 3 tháng tiền thuê. Nếu nhà có nội thất đã hoàn thiện thì số tiền cọc sẽ ở mức 4-6 tháng tiền thuê. Nhưng hiện nay, khách thuê lại căn nhà này được chấp nhận cho cọc 2 tháng tiền thuê. Giá đang giảm và sự tăng trượt giá cũng giảm.

Thường thì sau 3 năm cho thuê, giá nhà sẽ được điều chỉnh tăng lên, nhưng hiện tại, nhiều nhà cho thuê sau thời gian 3 năm chỉ tăng 5-6%, thậm chí giữ nguyên giá để giữ  khách. Tình trạng đi xuống này sẽ tiếp diễn ít nhất 1 năm nữa, thậm chí đến cuối 2019  mới có dấu hiệu thị trường BĐS thành phố Hồ Chí Minh được vực dậy.

Thế nhưng,  đây cũng là thời điểm khá tốt cho các doanh nghiệp BĐS có tiềm lực. Một khi thị trường BĐS đi xuống, chắc chắn sẽ có nhiều hàng được nhả ra thị trường, gom hàng thời điểm này dễ đàm phán được giá tốt. Thậm chí, bạn có thể thâu tóm nguồn hàng từ các sàn với mức giá mềm hơn rất nhiều so với giá mua thời điểm ban đầu. Đây được xem là giai đoạn tích trữ  thích hợp đối với các doanh nghiệp, bởi vì không sớm thì muộn, thị trường BĐS cũng sẽ lại hồi phục lại và giá thuê chắc chắn cũng quay về quỹ đạo ổn định.