Giá cho thuê văn phòng thành phố Hồ Chí Minh tăng cao

Thị trường cho thuê BĐS hiện nay tại thành phố Hồ Chí Minh diễn ra khá tốt. Không chỉ có các hoạt động thuê căn hộ, thuê nhà riêng lẻ (thị trường thuê nhà nguyên căn Bình Tân, khu vực thuê căn hộ giá rẻ quận 1,…các giao dịch diễn ra tương đối sôi nổi), các giao dịch thuê văn phòng tại TP.HCM cũng hoạt động không kém phần tích cực. Được biết, thành phố HCM hiện có có tỷ lệ trống văn phòng hạng A – B chỉ khoảng 3%, giá thuê lên cao nhất là 60 USD/m2/tháng, như vậy là đã tăng 17% so với cùng kỳ năm trước.

Theo nguồn tin mà PV (phóng viên) ghi lại tại hội nghị bất động sản Forbes diễn ra vào chiều ngày 12/10/2018, bà Dương Thùy Dung – Giám đốc cấp cao của công ty CBRE Việt Nam phát biể: thành phố Hồ Chí Minh rất khan hiếm nguồn cung văn phòng. Chính vì thế, giá thuê văn phòng thành phố HCM đã được đẩy lên cao và theo khảo sát chung thì thành phố Hồ Chí Minh đang nằm trong top 40 thành phố trên thế giới có giá thuê cao nhất.

Cũng theo bà Dung chia sẻ, thành phố Hồ Chí Minh có có tỷ lệ trống văn phòng hạng A và B khoảng 3%, điều này rất khó để đối với khách hàng lớn muốn tìm mặt bằng. Trung tâm thành phố Hồ Chí Minh hiện không còn mặt bằng lớn để cho thuê.

Giá thuê trung bình của văn phòng hạng A tại thành phố Hồ Chí Minh hiện nay là 43 USD/m2/tháng, thậm chí có dự án đưa giá thuê lên tới 60 USD/m2/tháng, tức là đã tăng thêm 17% cùng kỳ năm 2017. Còn đối với văn phòng hạng B, hiện nay giá thuê đang ở mức 21 USD/m2/tháng, tức là tương đương với khoảng giá hạng A tại thị trường cho thuê văn phòng Hà Nội (khoảng 25 USD/m2/tháng).

Bảng giá thuê trung bình của 20 nước hàng đầu tại châu Á Thái Bình Dương trong năm 2018.

Đại diện của CBRE cũng chia sẻ với PV thegioikientruc.net rằng 44% khách hàng tìm thuê văn phòng với mục đích dịch chuyển công ty của mình từ tòa nhà này sang tòa nhà khác, không có nhiều khách thuê mới.

Bên cạnh đó, việc khan hiếm nguồn cung văn phòng cũng dẫn đến không gian làm việc chung được trỗi dậy trong thời gian vừa qua. Nó đã trở thành xu hướng chủ đạo mà CBRE nhìn thấy ở chính thị trường trong khu vực, khi đối tượng nhân sự trẻ hơn, dân số cũng trẻ hơn, chắc chắn sẽ mang đến cho thị trường giải pháp mặt bằng mở của đối tượng mới là thế hệ Y.

Về nguồn cung trong tương lai, thành phố Hồ Chí Minh đang đứng cuối bảng về tỷ lệ trống. CBRE cũng dự đoán về giá mặt bằng văn phòng cho thuê tại đây sẽ tiếp tục tăng lên trong năm 2019 trước khi có dấu hiệu giảm nhẹ vào năm 2020. Trong năm 2019, thành phố Hồ Chí Minh cũng không có tòa nhà văn phòng hạng A nào được đưa vào sử dụng và chắc chắn giá thuê sẽ tăng khoảng từ 3 – 10% so với năm trước đó.

Giá thuê văn phòng hạng A tại thành phố HCM cao ngất ngưởng

Một báo cáo khác từ phía đại diện công ty nghiên cứu thị trường JLL Việt Nam cho biết thêm: thị trường văn phòng tại địa bàn thành phố Hồ Chí Minh đã và đang tăng nhiệt mạnh mẽ với làn sóng thâm nhập vào thị trường của các tập đoàn đa quốc gia. Thị trường thành phố HCM hiện nay có tổng cộng 2 triệu m2 là sàn văn phòng, thấp hơn hẳn 5 lần so với thị trường văn phòng tại  thủ đô Bangkok của Thái Lan. JLL Việt Nam cũng ghi nhận cả sự thiếu hụt nguồn cung cho thuê văn phòng chất lượng cao đã không ngừng quá trình thúc đẩy giá thuê tăng một cách chóng mặt.

Giá thuê văn phòng cao cấp hiện nay tại Thành phố Hồ Chí Minh đã đạt 635USD/m2/năm, giá đã tăng gần 7% so với thời gian cùng kỳ năm trước. Đáng chú ý hơn cả là mức giá cao kỷ lục diễn ra trong gần nửa thập kỷ c vừa qua đã lên đến 936USD/m2/năm, giá này được chào là của một tòa nhà  nằm trong những tòa nhà cao cấp nhất hiện có trên thị trường.

Đừng bỏ lỡ: Danh sách thuê phòng trọ Thủ Đức mới nhất 2019?