Đô thị và kiến trúc Quảng Châu (P3)

Thành phố đang tiến xuống bờ Nam Châu Giang, nhiều khu nhà ở chung cư cao cấp rất xa bờ sõng đã đưa vào sử dụng, trong khi có những phần sát bờ sông còn đang hoàn thành nốt hệ thống hạ tầng, nhiều khu vực đang còn chừa lại những không gian mở…
Về mặt kiến trúc Quảng Châu còn giữ được nhiều di sản kiến trúc cũ (mà tiêu biểu nhất là Trần gia từ (Nhà thờ họ Trần), Quang Hiếu tự (chùa Quang Hiếu), Tháp Lục Dung), đã thể hiện mạnh mẽ cái chất cổ xưa lâu đời. Bên cạnh đó kiến trúc hiện đại chủ nghĩa và kiến trúc hình thành do sự tương tác giữa kiến trúc phương Tây và kiến trúc Trung Hoa đã có mặt ở Quảng Châu từ trước những năm 1950. Và hiện nay Quảng Châu còn mang bộ mặt kiến trúc mới ra đời trong khoảng 15 năm, 20 năm trở lại đây.
Đó là một hệ thống các khách sạn, nhà làm việc, các trung tâm thương nghiệp, các công trình văn hoá, bảo tàng, các công viên lớn, các trường đại học và các viện nghiên cứu, thiết kế… khá đầy đủ, hoàn hảo và gây ấn tượng. Kiến trúc nhà cổng cộng và nhà ở mới của Quảng Châu quan tâm nhiều đến việc sử dụng kết cấu mới, công nghệ mới, vật liệu mới và rất chú ý đến vấn đề sinh thái.
Trong hệ thống khách sạn nhiều mức độ sang trọng khác nhau của Quảng Châu, đáng chú ý nhất là khách sạn Thiên Nga trắng (White Swan Hotel, 1983), khách sạn Hoa Viên (Garden Hotel, 1985), khách sạn Trung tâm văn hoá (Guangzhou Culture Center Hotel, 1989)… đã là những điểm nhấn của đô thị Quảng Châu. Ngay nội thất các khu vực đại sảnh của các khách sạn này cũng rất hùng vĩ, được thiết kế và tạo thành bởi các cảnh thiên nhiên lớn, cảnh núi rừng, cảnh thác đổ… như trong thực tế ngoài đời.
Các toà nhà văn phòng làm việc đáng chú ý nhất gần đây có Quảng Châu quốc tế đại hạ (Guangdong International Building, 1992), toà nhà Thị trưởng Đại hạ, Đại đô hội Quảng trường (Chinese Mayor Building & Citizen Plaza, 1995) và Trung tín Đại hạ (Citic Plaza, 1996). Đó là những cột mốc (Landmark) mà qua đó mọi người có thể “định vị” thành phố một cách dễ dàng.
Tiếp đến là việc hoàn thiện mạng lưới kiến trúc các trường đại học (trong đó có Trường đại học Bách khoa Hoa Nam với Học viện Quy hoạch và Kiến trúc, Trường đại học Sư phạm Quảng Châu…), việc đưa vào sử dụng các thể loại công trình văn hoá (Trung tâm triển lãm quốc tế, Nhà bảo tàng Lăng mộ Nam Việt Vương nhà Tây Hán, công trình Quảng trường văn hoá và toà báo Quảng Châu nhật báo, các trung tâm sách…) và việc có thể thấy ở khắp nơi là các trung tâm shopping cao cấp.
Hình thái đô thị Quảng Châu đang tiếp tục biến đổi, đó là hiệu quả của sự kết hợp nhiều nhân tố tạo đà, trong đó phải kể đến cả những nhân tố hạn chế, nhưng sức sáng tạo lớn lao của giới kiến trúc quy hoạch sẽ cho phép những giấc mơ đẹp đẽ hơn biến thành hiện thực.
Tóm lại, Đô thị và kiến trúc Quảng Châu có một sức hấp dẫn đặc biệt, tính cạnh tranh kinh tế của thành phố này rất cao, Quảng Châu đang tự khảng định mình.
Quảng Châu thay đổi nhanh quá, những gì mà các thành phố khác phải thực hiện trong 40 năm, Quảng Châu chỉ làm trong 15 năm. Cửa ngõ của Quảng Châu bây giờ là sân bay Bạch Vân mới, bản thân sân bay này cũng là một thành phô đầy ấn tượng bởi độ lớn và chất lượng của không gian và của kết cấu mới.