Đô thị và kiến trúc Quảng Châu (P2)

Quá trình phát triển kinh tế và phát triển đô thị đòi hỏi xây dựng nhiều nhà ở cao tầng. Riêng năm 1998 đưa vào sử dụng 700.000m2 nhà ở. Trong kế hoạch 5 năm hiện nay, chỉ riêng một khu (quận) đã có thể xây dựng 20.000 đến 25.000 ngôi nhà ở (bảo đảm chỗ ở cho 80.000 người). Hiện tại, Quảng Châu có rất nhiều khu vực ở cao cấp.
Quảng Châu còn dược gọi là “Thành phô Hoa”, hàng năm tổ chức Hội chợ hoa, nhưng diện tích cây xanh đồ thị còn phải phấn đấu thêm mới đảm bảo cho môi trường cảnh quan thoát khỏi sự ô nhiễm.
Những cơ sở hạ tầng và tổ chức hệ thống giao thông mới ở Quảng Châu được xây dựng khá hoàn thiện: hệ thống đường trên cao, đường vành đai trong và vành đai ngoài, đường cao tốc uốn lượn nhiều tầng, cao có khi đến 5, 6 tầng, bảo đảm giao thông ôtô thông suốt và đẹp mắt, các đường đi bộ, cầu vượt và đường ngầm cho người đi bộ cấu thành một mạng lưới khá hoàn hảo và công phu; Trong đó tuyến đại lộ đi bộ – có tên là Đường Bắc Kinh bảo đảm cho khách đến một cảm giác dễ chịu: đường đi lại rộng rãi, hình thức kiến trúc nhỏ, phong phú, coi trọng việc bảo tồn di sản kiến trúc, mua bán thuận tiện, các trung tâm thưoĩig mại sang trọng…
Điều cuối cùng đáng nói trong hệ thống các yếu tố tham gia vào cấu trúc đô thị Quảng Châu là mối liên hệ giữa sông Châu Giang và thành phố mà nó chảy qua. Bề rộng của mặt chi lưu phía Nam là 300 đến 600 mét, thích hợp với việc lưu thông tàu bè, hai bò dược nối bằng cầu hoặc đường ngầm dưới đáy sông. Bề mặt chi lưu phía Bắc gần khu thành cổ có bề rộng 130 mét, đã có 3 chiếc cầu nối liền 2 bên bờ, các cầu cách nhau khoảng 2km, gần đây số cầu được tăng thêm nhiều. Một phần thành phố, do sông tạo nên, có 3 hòn đảo:
– Đảo Sa Diện, có nhiều kiến trúc châu Âu.
– Đảo Nhị Sa, là khu vực cao cấp, sang trọng, có nhiều công trình văn hoá, mỹ thuật, thể dục thể thao, công viên nhân dân.
– Đảo Hải Tâm Sa, là khu vực quân sự, kiến trúc giản dị.
Quảng Châu là một công trường xây dựng khổng lồ. Theo quy hoạch chung hiện nay, thành phố chia thành 3 khu vực chính:
– Khu trung tâm, là khu vực trọng điểm kinh tế hành chính và văn hoá, gồm khu trung tâm thuộc thành phố cũ và khu trung tâm với trục chính Thiên Hà và Châu Giang Tân Thanh.
– Khu phía Đông, được phát triển nhằm mục đích trở thành khu khoa học kĩ thuật.
– Khu phía Bắc, là khu vực mật độ vừa và khu cây xanh. Tại phía Tây Bắc của bản thân khu này sẽ có sân bay Bạch Vân mới với lưu lượng 8 triệu hành khách/năm.
Khu trung tâm và khu Bắc nằm trùm lên và bao phú hết hệ thống các chi lưu sông Châu Giang, như khẳng định vai trò quan trọng của dòng sông, với cảng vận chuyên lớn thứ 4 Trung Quốc nằm ở phía cực Đông.
Trên hệ thống các khu đô thị này, trong quy hoạch chung, ta thấy nổi bật lên 2 hệ trục chính có hướng Bắc – Nam, xuyên qua dòng Châu Giang.
Trục thứ nhất, ở phía Tây thành phố, là trục lịch sử, được hình thành từ lâu đời, bắt đầu từ khu vực xanh trên núi Bạch Vân, đi qua công viên Việt Tú, qua nhà Tưởng niệm Tôn Trung Sorn, qua khu vực Hội đồng nhân dân và Quảng trường Châu Hải bên bờ Châu Giang. Trục này sẽ còn tiếp tục mở rộng xuống phía Nam bờ sông, nhằm nâng cao vị thế của khu (quận) Châu Hải.
Trục thứ hai, ở phía Đông, khu vực mới của thành phố, xuất phát từ một công viên phía Cực Bắc, xuyên qua nhà ga xe lửa mới Thiên Hà (còn gọi là ga Đông Quảng Châu, cũng là một ga đầu của đường xe điện ngầm mới xây dựng), cắt thẳng xuống toà cao ốc Citic Plazar 82 tầng cao nhất thành phố (tạo ra tâm điểm của một khu vực sầm uất nhất Quảng Châu hiện nay), qua khu trung tâm thể dục thể thao Thiên Hà, một số trung tâm thương nghiệp lớn, xuyên qua đảo Hải Tâm Sa, qua sông Châu Giang tiếp nối đến khu vực các lãnh sự quán, rồi công viên Xích Cương Tháp và gắn với một khu vực bảo tồn sinh thái…
Đây là một trục “chủ yếu’ và “mạnh” đảm nhận vai trò xương sống mới của Quảng Châu, quán xuyến các hoạt động chính yếu của cả một khu vực quy hoạch mới có tên là Châu Giang Tân Thành. Khu vực này có dạng hình gần như chữ nhật, mặt Nam của nó tiếp xúc với sông Châu Giang bằng một băng cây xanh chuyển tiếp. Cũng tại 3 đại lộ có hướng Bắc – Nam của khu Tân Thành này hiện diện 3 chiếc cầu chính của Quảng Châu.
Mô hình khu vực Tân Thành này cho thấy đây là một rừng nhà cao tầng, bố cục rất ngãn nắp, những điểm cao nhất ở phía Bắc, thấp dần xuống để tiếp cận với dải công viên bên bờ sông Châu Giang… Bằng thiết kế đô thị phía cực Bắc hiện ra đột xuất hai khối nhà siêu cao tầng, còn cao hơn cả Citic Plaza hiện nay, tạo thành một hình thức “kiến trúc cổng” rất gây ấn tượng.