Đầu cơ BĐS Tp.HCM đã quay lại?

Thị trường Địa ốc Tp.HCM vẫn đang phát triển khá ổn định, tại các phân khúc căn hộ, bán lẻ (như giao dịch bán nhà quận Tân Phú, Thủ Đức,…) vẫn diễn ra thường xuyên. Giao dịch BĐS phần lớn trên thị trường ước tính khoảng 90% là mua ở thực và cả cho thuê.

– Ông Nguyễn Vĩnh Trân, Chủ tịch Quỹ Jen Capital: trên thị trường BDS hiện nay, có đến 90% người mua là họ có nhu cầu ở thật đối với những loại nhà vừa túi tiền, còn lại khoảng 10% mua để cho thuê lại. Điều này cũng đang phản ánh đúng bản chất của thị trường BDS Việt Nam lúc này.

– Hiện nay, việc gửi tiền của người dân vào ngân hàng đã không sinh lợi nhuận nhiều bằng đầu tư vào nhà ở. Do đó, người dân đầu tư nhiều hơn vào nhà ở để đón đầu cơ hội là vài năm tới sẽ là nhu cầu có thật.

Giao dịch bán lẻ như bán nhà quận 8, quận Gò Vấp,… hiện cũng nhận được nhiều sự quan tâm

Các chuyên gia trong kinh tế cho rằng, nếu nền kinh tế vĩ mô của Việt Nam phục hồi đúng theo như dự báo và theo  tính toán của Chính phủ thì thị trường BDS của ta cũng sẽ phục hồi trong thời gian tới. Tuy nhiên, nếu như trên thị trường BDS tiếp tục xuất hiện các chiêu thức làm giá, đẩy giá ảo & đầu cơ thì thị trường sẽ luôn tiềm ẩn nguy cơ “bong bóng”. Chính phủ đưa ra giải pháp, chính sách tốt tới đâu thì cũng khó tạo được sự phát triển 1 cách bền vững cho thị trường.

Theo nhận định của ông Trân, trước đây giao dịch mua bán nhà đất trên thị trường có đến 70% thuộc dạng đầu cơ. Tuy vậy, thời gian gần đây xuất hiện làn sóng đầu tư thật theo đúng các nhu cầu thật của thị trường cho nên dần loại bỏ bớt tình trạng đầu cơ và tạo bong bóng ảo trên thị trường.

Trao đổi chung với chúng tôi mới đây, ông Sử Ngọc Khương – Giám đốc Đầu tư công ty Savills Việt Nam, ông này khẳng định rằng từ quý 03/2014 đến nay lượng giao dịch mua bán nhà ở trên thị trường tăng mạnh. Tuy nhiên, xét về  bình diện chung, đầu cơ trong khối này thì tương đối nhỏ, chủ yếu mua nhà để cho thuê.

__________

Bạn đọc xem thông tin về bán nhà quận 11, bán nhà quận 12,… tại http://thegioikientruc.net