Đất nước và con người Trung Quốc

Trải dài khoảng 5026km dọc theo lục địa Đông Á, Trung Quốc giáp với nhiều nước láng giềng chỉ có phía Đông và Đông Nam là biển. Địa hình đa dạng là đặc điểm rõ nét có thể thấy trên bản đồ địa lý Trung Quốc với sa mạc mênh mông, các dãy núi cao chót vót, sông núi giao nhau ngang dọc với cao nguyên bằng phảng và bồn địa rộng lớn. Tất cả những nét đặc sắc về địa hình đã hoà quện vào nhau tạo nên sự hùng vĩ cho đất nước Trung Quốc với diện tích lớn thứ tư thế giới.
Trung Quốc có nhiều núi với diện tích lên tới 1/3 diện tích toàn quốc trong đó một nửa diện tích vùng núi cao hơn mặt nước biển 100m. Có nhiều dãy núi cao như Thiên Sơn, Tần Lĩnh, Côn Lôn… Dãy Himalaya ở phía Nam, cao nguyên Thanh Hải – Tây Tạng, cao trên 6000m, trải dài tới 2.500km. Chiều rộng từ 200 đến 300km, những dãy núi sừng sững như bức tường thành thiên nhiên ngãn cách đại lục Trung Hoa ở phía Bắc và đại lục Ân độ – Pakistan ở phía Nam, do đó mà địa hình, khí hậu, động vật, thực vật ở hai phía Bắc Nam khác nhau, tạo thành hai khung cảnh tự nhiên và khác biệt. Đỉnh Everest trên dãy Himalaya (tiếp giáp biên giới Trung Quốc và Nepan) được mênh danh là “nóc nhà thế giới” vì là đỉnh núi cao nhất thế giới 8.848,3m.
Một trong những ban tặng thiên nhiên trù phú cho Trung Quốc đó là hệ thống sông ngòi dày đặc với những con sông lớn như Hoàng Hà, Trường Giang, Châu Giang… Nhiều di khảo nổi tiếng đã tìm thấy dọc những con sông này. Những bình nguyên mênh mông như đồng bằng Hoa Bắc, đồng bằng Hoa Nam hay những cao nguyên rộng lớn như Hoàng Thổ, cao nguyên Thanh Tạng, những hồ nổi tiếng như hồ Động Đình, hồ nước mặn Thanh Hải… đã tạo nên những cảnh sắc vô cùng độc đáo cho Trung Quốc.
Diện tích khoảng 9.600.000 km2. Chiểu Bắc Nam dài khoảng 5.500km; chiều Tây – Đông rộng khoảng 5.200km. Dân sô’ trên 1 tỷ dân bao gồm 56 dân tộc, trong đó dân tộc Hán, Mông, Mãn, Hồi, Tạng có số dân đông nhất.
Với trí tưởng tượng đầy sáng tạo, hấp dẫn và li kỳ về sự ra đời của con người và trời đất đã được người dân Trung Quốc cổ thêu dệt qua những câu chuyện thần thoại mang trong đó sự suy tư của họ về vũ trụ và nhân sinh. Hai thiên thần thoại được mọi người nhắc đến nhiều nhất đó là Bàn cổ mở mang Trời, Đất và Nữ Oa nặn đất sét vàng thành người.
Khoảng 30 – 40 vạn năm trước ở phía Tây Nam Bắc Kinh, nhiều kết quả của những cuộc khảo cổ học đã cho thấy những người vượn Trung Quốc đầu tiên đã xuất hiện và sinh sống tại đây. Trải qua hơn vài chục vạn năm nữa con người đã mở rộng phạm vi sinh sống và đã phát minh ra rất nhiều công cụ cho thấy sự phát triển của giai đoạn này bàng những di vật tìm thấy được, chúng đã làm con người sống trong thế giới hiện đại sửng sốt ngạc nhiên đến không ngờ bởi sự sáng tạo và tinh tế.

Đất nước và con người Trung Quốc 1

Đất nước và con người Trung Quốc 1

Trung Quốc là một trong những nước trên thế giới đã phát hiện ra được nhiều vết tích cổ xưa nhất của loài người, không chỉ những thời kỳ dài, từ rất xa xưa mà cho đến cả giai đoạn 3000 năm trước Công nguyên, lịch sử Trung Quốc vẫn còn bao phủ nhiều bí mật đối với thế giới hiện tại.
Thời kỳ trước khi nhà nước chiếm hữu nổ lệ dầu tiên của Trung Quốc ra đời (thế kỷ XXI trước Công nguyên) là một thời kỳ truyền thuyết (còn gọi là thời kỳ Hồng Hoang), với Tam Hoàng, Ngũ Đế, Nghiêu – Thuần Vũ. Trung Quốc bấy giờ, phần chủ yếu nằm giữa hạ lưu sông Hoàng Hà và sông Dương Tử đang ớ trong thời kỳ đồ đá mới (Thiên niên kỷ thứ III đến nửa đầu thiên niên ký thứ II trước Cống Nguyên) đã có một nền văn minh đồ gốm đen và màu.
Sau khi chế độ công xã Nguyên thuỷ (kéo dài tới nãm vạn năm) tan rã vào thế kỷ thứ XXI trước Công nguyên, chế độ nô lệ Trung Quốc lần lượt trải qua các thời kỳ thống trị của nhà Hạ, nhà Thương, nhà Chu và kết thúc vào cuối thời Xuân Thu, lúc bấy giờ vào khoảng thế kỷ thứ V trước Cồng nguyên. Ta có thể theo dõi những niên đại chính của xã hội nô lệ Trung Quốc ở bảng 1.
Sau sự tan dã của chế độ nô lệ, xã hội phong kiến của Trung Quốc được xác lập vào thờkChiến quốc – Tần Hán (nửa đầu thế kỷ thứ V trước Công nguyên) và kéo dài đến đời nhà Thanh (giữa thế kỷ XIX) – xuyên suốt cả một khoáng thời gian 24 thê k
Từ năm 1850 trở đi, do sự xâm nhập của tư bản phương Tây, Trung Quôc bước vào một thời kỳ chính trị mới mang tính chất nửa thuộc địa, nửa phong kiến. Xã hội phong kiến Trung Quốc đại thể chia làm bốn giai đoạn chính theo bảng 2.