Có bắt buộc phải mua bảo hiểm khi vay mua xe không?

vay mua ô tô

Hiện nay, khi vay mua xe tại ngân hàng thường được yêu cầu mua bảo hiểm mới được giải ngân. Bảo hiểm vật chất xe được xem như một điều kiện để người vay có thể nhận được vốn mua xe. Vậy việc mua bảo hiểm khi vay mua xe có bắt buộc không? Hãy cùng đọc bài viết dưới đây nhé.

vay mua xe
Có bắt buộc phải mua bảo hiểm khi vay mua xe không

Có bắt buộc phải mua bảo hiểm khi vay mua xe không?

Khi vay mua xe ô tô đó không chỉ là phương tiện đi lại mà nó còn là một tài sản có giá trị lớn. Hơn nữa, khi vay tiền mua xe ngân hàng sẽ yêu cầu bạn mua bảo hiểm vật chất xe để đảm bảo cho tài sản thế chấp của bạn. Mặt khác, tham gia bảo hiểm giúp bạn chủ động hơn về tài chính và yên tâm khi chiếc xe được chăm sóc kỹ lưỡng và đảm bảo các tính năng an toàn, giảm chi phí khi chiếc xe gặp sự cố bất ngờ.

Thực chất, việc mua bảo hiểm giống như mua một tấm giấy bảo lãnh thanh toán những rủi ro không mong muốn có thể xảy ra lúc nào. Bảo hiểm và hợp đồng giao kết giữa bạn và công ty bảo hiểm, bạn sẽ đóng phí bảo hiểm và khi có sự cố xảy ra làm thiệt hại vật chất xe bên công ty bảo hiểm sẽ đứng ra chi trả, bồi thường thiệt hại. nếu vay tiền mua xe thì người được thụ hưởng là ngân hàng.
Hiện trên thị trường có 4 loại hình bảo hiểm đó là:

  1. Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự cho chủ xe cơ giới
  2. Bảo hiểm thiệt hại vật chất xe cơ giới
  3. Bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ phương tiện với hàng hóa
  4. Bảo hiểm người ngồi trên xe và tai nạn lái phụ xe

Trong 4 loại hình bảo hiểm này, dù bạn có vay ngân hàng mua xe hay không đều phải tham gia loại bảo hiểm thứ nhất đó là “Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự cho chủ xe cơ giới”. Ba loại còn lại là tự nguyên tham gia, tuy nhiên nếu bạn vay mua xe từ ngân hàng thì sẽ phải mua bảo hiểm thiệt hại vật chất xe trong suốt thời điểm vay.

Bởi vậy, mua bảo hiểm cho xe là điều kiện bắt nuộc khi vay tiền ngân hàng mua xe. Nhưng nếu trường hợp bạn vay mua chiếc xe đó với giá trị dưới 1 tỷ thì không cần mua bảo hiểm thiệt hại vật chất mà chỉ cần mua bảo hiểm trách nhiệm theo quy định.

>>> Không thể bỏ qua: Cần lưu ý những gì khi chọn bảo hiểm khi vay mua ô tô

Trường hợp nào không được bảo hiểm chi trả, bồi thường?

vay mua xe
Khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông có nồng độ cồn vượt quá quy địnhbồi thường

Các điều khoản loại trừ của bảo hiểm vật chất xe khi vay mua xe là những trường hợp mà bảo hiểm sẽ không chi trả cho bạn khi xảy ra tai nạn ngoài ý muốn, bao gồm:

– Người lái xe không có giấy phép lái xe hợp lệ
– Người điều khiển phương tiện gây tai nạn làm tổn thất trong khi có nồng đồ cồn vượt quá quy định pháp luật hiện hành, hoặc sử dụng các chất kích thích khác mà pháp luật cấm sử dụng
– Người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa trái phép hoặc không thực hiện đúng các yêu cầu, quy định của pháp luật về xếp dễ hàng, vận chuyển.
– Phương tiện lưu thông vào ban đêm không có đèn chiếu sáng theo quy định, hoặc đi vào khu vực cấm (cấm rẽ, cấm đi ngược chiều,..), vượt đèn đỏ, không tuân theo người điều khiển giao thông,.. gây ra tai nạn sẽ không được bảo hiểm chi trả.
– Xe chở quá số người quy định theo Luật của cơ quan nhà nước có thẩm quyền
– Xe chở quá trọng tải (>20%) theo quy định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, các trường hợp khác sẽ được áp dụng chế tài theo điều 13

Thực tế việc có bắt buộc mua bảo hiểm khi vay mua xe hay không còn phụ thuộc vào tài sản đảm bảo cho khoản vay là chính chiếc xe dự định mua hay các tài sản có giá trị khác như bất động sản, sổ tiết kiệm,… Nếu TSĐB không phải là xe định mua thì ngân hàng sẽ không bắt buộc bạn phải mua bảo hiểm thiệt hại vật chất xe mới giải ngân.