Câu chuyện dở khóc dở cười “mua bảo hiểm mới cho vay mua nhà”

cho vay mua nhà

Vui mừng vì được ngân hàng cho vay mua nhà đến khi chuẩn bị được ngân hàng giải ngân thì “ngã ngửa” nhận thông báo về việc phải mua bảo hiểm cho căn nhà mới chấp nhận giải ngân trong khi lúc vay tiền mua nhà nhân viên tín dụng không hề đề cập đến dù đó cũng là một phần lỗi chủ quan của người vay nhưng cũng khiến họ cảm thấy như bị lừa và có phần khó chịu.

Câu chuyện ngân hàng cho vay mua nhà với điều kiện mua bảo hiểm

Các ngân hàng cho vay mua nhà ở cho rằng điều kiện mua bảo hiểm mới được giải ngân là việc làm cần thiết nhưng từ phía người vay lại cho rằng điều kiện này gây khó khăn và xử ép họ.

cho vay mua nhà
Những câu chuyển dở khóc dở cười khi vay mua nhà

Câu chuyện của chị H. (Quận 1, TP.HCM) mua căn hộ tại quận Bình Tân và vay vốn ngân hàng để sở hữu nó. Tài sản thế chấp cho khoản vay là chính căn hộ chị định mua và được ngân hàng đưa ra yêu cầu là mua bảo hiểm cho tài sản thế chấp. Ngân hàng đưa ra cho chị hai sự lựa chọn về mức phí bảo hiểm là 1% trên tổng giá trị căn hộ nhân với số kỳ thanh toán ( thường là 10 năm) hoặc 2% trên 110% giá trị khoản vay.

Theo như khoản vay của chị thì căn hộ đó có giá trị 1 tỷ đồng và chị vay 70% giá trị căn hộ với thời gian vay là 20 năm. Theo đó, số tiền mà chị phải bỏ ra mua bảo hiểm trong suốt thời gian vay dao động khoảng 15 – 20 triệu đồng. Điều chị bức xúc là khi được tư vấn cho vay mua nhà chị không hề được nghe đến việc phải mua bảo hiểm cho tài sản thế chấp từ nhân viên tín dụng, đến khi chuẩn bị giải ngân chị mới được thông báo.

Tôi rơi vào tình thế vay cũng không được mà không vay cũng không xong bởi tối đã đóng 30% tiền mua nhà ngay sau khi ngân hàng thẩm định xong mà đồng ý cho vay tiền mua nhà ở. Tôi quyết định không mua bảo hiểm và ngân hàng không giải ngân cho tôi. Vậy là tôi phải chật vật vay bạn bè, người thân để trả nợ các đợt đóng tiền cho chủ đầu tư.

>>> Đọc ngay: Cần lưu ý những gì khi chọn bảo hiểm khi vay mua ô tô

Ý kiến về việc cho vay mua nhà cần mua bảo hiểm từ phía ngân hàng

Theo như tìm hiểu thì không phải tất cả ngân hàng đều áp dụng điều kiện này khi cho vay tiền mua nhà. Một nhân viên tín dụng thuộc ngân hàng ACB cho biết việc mua bảo hiểm cho khoản vay còn tùy thuộc vào tài sản đảm bảo mà người vay dùng để thế chấp. Xem xét TSĐB mà ngân hàng đưa ra yêu cầu người vay vốn mua nhà tại ngân hàng có phải mua bảo hiểm hay không. Có thể ví dụ như sau nếu tài sản thế châp là nhà xưởng, cơ sử kinh doanh, dãy nhà trọ cho thuê,… thì chắc chắn ngân hàng sẽ yêu cầu người vay mua bảo hiểm hỏa hoạn. Ngân hàng sẽ yêu cầu khách hàng mua bảo hiểm vật chất xe nếu tài sản thế chấp là xe ô tô,…

cho vay mua nhà
Ngân hàng cho vay mua nhà không nên bắt buộc người vay phải mua bảo hiểm

Trường hợp ngân hàng không yêu cầu mua bảo hiểm nếu người vay thế chấp là nhà phố, căn hộ hoặc khoản vay quá nhỏ so với tài sản thế chấp. Trừ một số trường hợp nhân viên tín dụng thẩm định thấy tài sản thế chấp quá rủi ro thì sẽ yêu cầu người vay mua bảo hiểm. Tuy nhiên, một số ngân hàng hiện nay lại coi việc mua bảo hiểm là việc làm bắt buộc. Tùy thuộc vào từng ngân hàng mà số tiền khách hàng phải chi để mua bảo hiểm cũng khác nhau. Với khoản vay nhỏ thì mức phí bảo hiểm chỉ vài triệu đồng tương ứng với 0,2% giá trị tài sản đảm bảo, nếu khoản vay từ 700 triệu đồng – 1 tỷ đồng thì phí bảo hiểm lên đến vài chục triệu đồng.

Phó giám đốc của một ngân hàng cổ phần chia sẻ với khoản vay mua nhà của khách hàng được yêu cầu mua bảo hiểm là do thời gian vay khá dài từ 10 – 20 năm, trong quá trình cho vay dài như vậy nếu xảy ra sự cố bất trắc như động đất, cháy nổ,… ảnh hưởng đến giá trị tài sản thế chấp thì lúc đó công ty bảo hiểm sẽ đứng ra trả nợ cho ngân hàng. Điều này đảm bảo tín dụng cho ngân hàng và khi khách hàng đã hoàn tất khoản vay ngân hàng thì người thụ hưởng bảo sẽ được chuyển từ ngân hàng sang người vay.

>>> Click đọc ngay: Bốn điều kiện phải đáp ứng ngân hàng khi vay mua nhà ở xã hội

Một đại điện của một ngân hàng khác cũng đưa ra ý kiến. Việc mua bảo hiểm cho khoản vay cần được cân nhắc, những người mua căn hộ tầm trung và có thu nhập không cao, lại phải chịu thêm một khoản phí để mua bảo hiểm thì quả là một gánh nặng. Tuy nhiên, nếu mua bảo hiểm là một điều kiện bắt buộc khi cho vay mua nhà thì nhân viên tín dụng cần thông báo trước cho người vay để tránh gây hiểu nhầm, bức xúc và để người vay suy tính kỹ có nên vay mua nhà hay không để đỡ tốn thời gian và công sức của hai bên.