Cần lưu ý những gì khi chọn bảo hiểm vay vốn mua ô tô?

vay mua xe

Khi vay vốn mua ô tô một điều kiện mà ngân hàng buộc yêu cầu bạn là mua bảo hiểm vật chất cho chiếc xe, đồng thời chuyển quyền thụ hưởng về ngân hàng sau khi được giải ngân. Đây cũng là cách giúp bảo vệ chiếc xe của bạn khi xảy ra sự cố ngoài ý muốn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách lựa chọn bảo hiểm đẻ tiết kiệm nhất. Bài viết này sẽ đưa ra những lưu ý khi chọn bảo hiểm vay vốn mua ô tô để bạn được hưởng lợi nhất!

Các hình thức bảo hiểm trên thị trường hiện nay

vay vốn mua ô tô
Các hình thức bảo hiểm vay vốn mua ô tô trên thị trường hiện nay

Các công ty bảo hiểm hiện nay cung cấp các dịch vụ bảo hiểm đối với xe ô tô gồm 4 loại sau đây:

 1. Bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ phương tiện đối với người thứ ba
 2. Bảo hiểm tránh nhiệm dân dự của chủ phương tiện với hàng hóa vận chuyển trên xe
 3. Bảo hiểm người ngồi trên xe và tai nạn lái phụ xe
 4. Bảo hiểm thiệt hại vật chất xe cơ giới

Theo quy định của Nhà nước thì loại bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ phương tiện đối với người thứ ba là bắt buộc. Đối với 3 loại bảo hiểm còn lại, chủ phương tiện tự nguyện tham gia. Nhưng nếu bạn vay vốn ngân hàng mua xe ô tô thì phía ngân hàng sẽ yêu cầu bạn mua bảo hiểm thiệt hại vật chất trong suốt thời gian vay.

Các trường hợp mà công ty bảo hiểm sẽ chi trả và bồi thường khi tổn thất về vật chất xe gồm do tai nạn, do trường hợp bất khả kháng như thiên tai, bão lũ, cây đổ, sét đánh,… những tai nạn ngoài sự kiểm soát của chủ phương tiện. Khi khách hàng vay vốn mua xe ô tô là dùng chính chiếc xe làm tài sản thế chấp cho khoản vay thì yêu cầu người vay mua bảo hiểm cho xe là cách ngân hàng bảo vệ tài sản của mình. Ngân hàng yêu cầu người vay mua bảo hiểm vật chất xe trong suốt thời gian vay và ngân hàng sẽ là người thụ hưởng sản phẩm bảo hiểm này.

>>> Tham khảo ngay: Câu chuyện dở khóc dở cười mua bảo hiểm mới cho vay mua nhà

Một số lưu ý khi chọn bảo hiểm vay vốn mua ô tô

vay vốn mua ô tô
Một số lưu ý khi chọn bảo hiểm vay vốn mua ô tô

Các công ty cung cấp dịch vụ bảo hiểm ngày càng nhiều với mức giá và chất lượng dịch vụ khá tốt. Bởi vậy để lựa chọn được một địa chỉ mua bảo hiểm tiết kiệm và chất lượng cho người mua không quá khó khăn. Nếu muốn hưởng dịch vụ tốt nhất hãy nắm chắc những chú ý dưới đây:

 • Nếu khách hàng mua dịch vụ qua điện thoại hoặc các kênh bán hàng trực tuyến thì sẽ giúp công ty bảo hiểm tiết kiệm được khá nhiều chi phí bởi vậy công ty sẽ có những ưu đãi đặc biệt cho khách hàng khi mua bảo hiểm qua các kênh này. Vì vậy, hãy tận dụng cơ hội này để có thể mua bảo hiểm cho xe tiết kiệm nhất.
 • Trong suốt quá trình vay vốn mua ô tô tại ngân hàng bạn bắt buộc phải mua bảo hiểm vật chất cho xe trong suốt thời gian đó, đồng nghĩ với việc bạn phải tái tục hợp đồng bảo hiểm cho đến khi khoản vay hết hạn. Cách để bạn mua bảo hiểm khi vay tiền ngân hàng mua xe tiết kiệm là khi tái tục hợp đồng hãy đề nghị chọn điều khoản miễn thường với mức chi phí hợp lý. Có nghĩ là bạn sẽ chia sẻ rủi ro với công ty bảo hiểm khi có thiệt hại xảy ra trong mức miễn thường của bạn ( 1-2 triệu đồng). Bạn sẽ là người chi trả cho những thiệt hại xây xước nhỏ mà không cần đến ngân hàng. Chính vì điều này mà các công ty bảo hiểm sẽ áp dụng mức ưu đãi cho khách hàng, thường thì mức miễn thường càng cao thì phí bảo hiểm càng thấp.
 • Thương lượng, đàm phán với công ty bảo hiểm để nhận mức bảo hiểm phù hợp. Chú ý nếu bạn mua chiếc xe dưới 1 tỷ đồng bạn sẽ không cần phải mua bảo hiểm

Các trường hợp Công ty bảo hiểm không bồi thường thiệt hại

vay vốn mua ô tô
Lưu ý một số trường hợp không được bảo hiểm chi trả, bồi thường

Không phải cứ mua bảo hiểm là khi xảy ra bất cứ điều gì gây thiệt hại vật chất xe cũng được công ty bảo hiểm bồi thường. Trong một số trường hợp sẽ không được bảo hiểm bồi thường, chúng tôi xin liệt kê dưới đây để bạn có thể năm được:

 • Khi xảy ra tai nạn chủ phương tiện không thực hiện trách nhiệm dân sự hoặc bỏ chạy khỏi hiện trường.
 • Các trường hợp thiệt hại vật chất xe do cố ý
 • Người điều khiển phương tiện không có giấy phép lái xe hợp lệ khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông
 • Các trường hợp bất khả kháng cho khách hàng và công ty bảo hiểm như động đất, khủng bố, chiến tranh,…

Mua bảo hiểm khi vay vốn mua ô tô là một khoản bắt buộc cần có trong suốt thời gian vay vốn. Bảo hiểm không chỉ là cách ngân hàng bảo vệ tài sản đảm bảo của mình mà cũng là cách người vay tránh được những rủi ro tốt nhất. Người vay mua xe cần cân đối được như cầu của cá nhân và nhu cầu của ngân hàng để có được dịch vụ bảo hiểm tốt nhất với số tiền hợp lý.