Bốn điều kiện phải đáp ứng ngân hàng khi vay mua nhà ở xã hội

vay mua nhà ở xã hội

Tôi vừa được Ngân hàng BIDV chi nhánh 138 Lý Tự Trọng, Quận 1, TP.HCM cho vay vốn mua nhà ở xã hội 670 triệu đồng. Nhưng tôi không được hưởng niềm vui trọn vẹn khi phía Ngân hàng đưa ra bốn điều kiện cần đáp ứng mới được ngân hàng giải ngân. Bốn điều kiện này khiến tôi cảm thấy e ngại khi vay tiền ngân hàng và có phần thấy không được hợp lý.

Bốn điều kiện cần đáp ứng khi vay mua nhà ở xã hội

vay mua nhà ở xã hội
Bốn điều kiện cần đáp ứng khi vay mua nhà ở xã hội để được giải ngân

Trước khi được ngân hàng giải ngân cho khoản tiền vay mua nhà ở xã hội bạn cần thực hiện 4 điều kiện:

Thứ nhất, mua bảo hiểm cho khoản vay mua nhà tại công ty bảo hiểm liên kết với ngân hàng. Đó là công ty bảo hiểm BIC Bình An, đây là loại bảo hiểm tai nạn hoặc bảo hiểm nhân thọ theo thời gian vay vốn và bắt buộc đóng ngay 2 năm. Tính ra tiền phí bảo hiểm mỗi năm lên tới 2 triệu đồng.

Thứ hai, mua bảo hiểm cho căn hộ và thường gọi đây là bảo hiểm nhà tư nhân sau khi nhận bàn giao nhà từ chủ đầu tư. Loại bảo hiểm này mỗi năm người vay sẽ mất khoảng 1,2 triệu đồng.

Thứ ba, điệu kiện nay liên quan đến việc cấp tín dụng, người vay phải nộp phí cấp tín dụng với số tiền là 1,1 triệu đồng.

Thứ tư, người vay khi tham gia vay vốn mua nhà ở xã hội BIDV phải sử dụng các dịch vụ mà BIDV cung cấp

Với bốn điều kiện trên, nhẩm ước tính tôi phải mất tới 6,5 triệu đồng để có thể vay tiền mua nhà ở xã hội, đó là còn chưa tính đến các loại phí công chứng hợp đồng khác. Chính vì những điều kiện này mà nhiều người vay tiền mua nhà như tôi trở nên e ngại trong việc vay tiền ngân hàng và luôn thấy những điều kiện này là không phù hợp.

>>> Không thể bỏ qua: Sự thật về việc vay vốn mua nhà tại ngân hàng phải mua bảo hiểm

Tại sao bốn điều kiện vay mua nhà ở xã hội của ngân hàng lại không phù hợp?

Thứ nhất, với điều kiện yêu cầu mua bào hiểm BIC Bình An  nếu so sánh mức phí bảo hiểm với một số công ty bảo hiểm khác thì mức phí bảo hiểm của BIC Bình An mà ngân hàng BIDV liên kết khá cao. Tuy nhiên, Ngân hàng BIDV lại bắt buộc người vay mua bảo hiểm mà ngân hàng liên kết trong khi sản phẩm chưa hẳn cần thiết với người vay.

vay mua nhà ở xã hội
Phải mua bảo hiệm tại công ty liên kết với ngân hàng cho vay mua nhà ở xã hội

Thứ hai, trong trường hợp người vay mua nhà ở xã hội mất khả năng trả nợ, ngân hàng vẫn có thể xử lý căn hộ theo hợp đồng với chủ đầu tư. Không kể khoản vay mua nhà ngân hàng chỉ giải ngân trực tiếp cho chủ đầu tư theo tiến độ thi công và người vay đã trả trước cho chủ đầu tư 20% giá trị của căn hộ vay mua. Không chỉ vậy, hàng tháng người vay đã trả một khoản nợ gốc và lãi suất. Bởi vậy, khi trường hợp xấu nhất xảy ra thì không thể nói quyền lợi của ngân hàng không đảm bảo.

Thứ ba, khoản phí cấp tín dụng để vay mua nhà ở xã hội khá cao. Tôi chỉ nghĩ nó chỉ vài trăm nghìn nhưng lại lên đến hơn 1 triệu đồng làm tôi sững sờ. Phía nhân viên tín dụng giải thích với tôi đây chỉ là phí ngân hàng thu để phục vụ cho việc giải quyết các công việc hành chính liên quan khi xét duyệt cho vay, tức không phải là chi phí thẩm định, định giá tài sản như trong hợp đồng,.. Tôi nghĩ nếu còn những khoản phí đấy thì tối sẽ mất thêm mấy triệu nữa. Quả thực để được ngân hàng giải ngân quả là phức tạp và chán nản.

Thứ tư, theo quy định của Ngân hàng Nhà nước trong Thông tư 05/2011 thì các tổ chức tín dụng không được thu thêm bất kỳ một khoản phí nào liên quan đến việc cho vay mua nhà đối với khách hàng. Trừ trường hợp khoản phí đó là phí phạt trả trước hạn, phí thu xếp liên quan đến vay hợp vốn và các loại phí khác được quy định rất cụ thể và chi tiết tại văn bản pháp luật liên quan cho vay. Theo thông tư này cho biết hiện chưa có một văn bản nào quy định các loại phí liên quan đến việc cho vay mà tổ chức tín dụng được phép thu.

Mặt khác, như tôi một người đi vay mua nhà ở xã hội đã thuộc đối tượng thu nhập thấp, không đủ tài chính để mua nhà và mới nhờ sự hỗ trợ bởi chính sách Nhà nước thì có lý nào lại buộc đóng các khoản phí cao đến như vậy. Điều khiến tôi và những người vay mua nhà ở xã hội khác không bằng lòng với chính sách của ngân hàng là khi đề nghị điều chỉnh lại hợp đồng cho vay để hợp lý thì các cán bộ ngân hàng lại từ chối.

>>> Tin tham khảo: Câu chuyện dở khóc dở cười mua bảo hiểm mới cho vay mua nhà

Chính bốn điều kiện này gây khó khăn cho những người vay mua nhà ở xã hội. Họ không thể được giải ngân nếu không đáp ứng được những điều kiện từ phía ngân hàng đưa ra. Hy vọng bài viết mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích về vấn đề vay mua nhà ở hiện nay tại các ngân hàng.