5 câu hỏi thường gặp khi mua bảo hiểm vật chất vay tiền mua xe

vay tiền mua xe

Vay tiền mua xe với tài sản đảm bảo là chính chiếc xe thường được ngân hàng đưa ra yêu cầu mua bảo hiểm vật chất xe để đảm bảo tài sản thế chấp cho ngân hàng một mặt cũng để người vay chủ động tài chính khi có bất kỳ một sự cố nào xảy ra. Bảo hiểm vật chất xe giúp người vay chia sẻ rủi ro khi xảy ra tai nạn bất ngờ ngoài ý muốn. Tuy nhiên, có rất nhiều những câu hỏi xoay quanh vấn đề mua bảo hiểm khi vay tiền mua xe, bài viết dưới đây xin tổng hợp và giải đáp những thắc mắc này.

Bảo hiểm vật chất xe phải mua khi vay tiền mua xe được chi trả trong trường hợp nào?

vay tiền mua xe
Trường hợp nào được bảo hiểm bồi thường thiệt hại khi tổn thất vật chất xe?

Khi vay vốn ngân hàng mua xe bắt buộc bạn phải mua bảo hiểm vật chất cho xe trong suốt thời gian vay nếu chiếc xe của bạn chính là tài sản đảm bảo. Mọi bồi thường, chi trả của công ty bảo hiểm người thừa hưởng sẽ là ngân hàng cho vay. Dưới đây là một số trường hợp bạn sẽ được chi trả khi tham gia bảo hiểm vật chất xe ô tô:

– Chủ phương tiện bị mất cướp, mất cắp toàn bộ xe
– Phương tiện gặp tai nạn, cháy nổ, hỏa hoạn, va đập,… bất ngờ xảy ra ngoài ý muốn
– Xe bị hư hỏng nặng do vật thể từ bên ngoài tác động
– Tai nạn bất ngờ khác gây nên
– Một số tai nạn bất khả khắng do thiên tai như: sét đánh, cây đổ, động đất, mưa bão

Khi xảy ra các tai nạn ngoài ý muốn gây thiệt hại vật chất xe công ty bảo hiểm sẽ thanh toán các chi phí cần thiết và hợp lý nhất nhằm ngăn ngừa và hạn chế tổn thất phát sinh thêm, bảo vệ được xe và đưa xe tới nơi sửa chữa gần nhất để giám định tổn thất.

Thủ tục bồi thường của công ty bảo hiểm khi vay tiềm mua ô tô như thế nào?

Vay tiền ngân hàng mua xe ô tô thì ngân hàng sẽ là người thụ hưởng bồi thường. Vậy nên khi xảy ra sự cố bạn cần làm những thủ tục sau:

vay tiền mua xe
Cần làm gì khi xảy ra tai nạn để được bảo hiểm chi trả?

– Bình tĩnh không rời bỏ hiện trường tai nạn và gọi ngay cho công ty bảo hiểm đến hiện trường.
– Công ty bảo hiểm sau khi tiến hành xem xét những tổn thất xảy xe sẽ thông báo cho ngân hàng mà bạn vay vốn mua xe về những tổn thất và giá trị bồi thường. Ngân hàng sẽ xác nhận những thông tin này và gửi lại cho công ty bảo hiểm về người được thừa hưởng.
– Các thông tin về quyền thừa hưởng sẽ được ngân hàng và người vay đàm phán thống nhất từ trước. Căn cứ vào sự thống nhất này công ty bảo hiểm sẽ tiến hành bồi thường theo quy định.

>>> Đừng bỏ qua: Có bắt buộc phải mua bảo hiểm khi vay mua xe không?

Trường hợp nào công ty bảo hiểm không bồi thường?

Không phải bất kỳ xảy ra một thiệt hại vật chất nào công ty bảo hiểm cũng tiến hành chi trả cho bạn. Với một số trường hợp sau bảo hiểm sẽ không thực hiện nghĩa vụ của mình:

– Người chủ phương tiện lưu thông trong trạng thái có nồng độ cồn vượt quá quy định hiện hành của pháp luật hoặc sử dụng chất kích thích bị pháp luật cấm trong khi lưu thông
– Người lái xe không có giấy tờ hợp lệ theo quy định
– Vận chuyển hàng hóa trái phải hoặc không tuân thủ các quy định pháp luật về vận chuyển và xếp dỡ hàng hóa.
– Xe trở quá trong tải quy định (>20% trọng lượng), các trường hợp khác áp dụng theo điều 13
– Xe đi vào đường cấm ( cấm rẽ, cấm đi ngược chiều, vượt đèn đỏ, không tuân theo hiệu lệnh của người điều khiển giao thông,…) xe tham gia giao thông vào ban đêm không có đèn chiếc sáng theo quy định.

Khi xe gặp tai nạn làm hư hỏng các đồ có giá trị (đồ gốm sứ, cây cảnh,..) có được bồi thường không?

vay tiền mua xe
Một số trường hợp bảo hiểm khi vay tiền mua xe không bồi thường

Hiện tất cả những thiệt hại có tính chất hậu quả gián tiếp sẽ không được bảo hiểm như thiệt hại gắn liền với việc sử dụng và khai thắc tài sản bị thiệt hại, giảm giá trị thương mại, những thiệt hại mang tính chất tinh thần, các thiệt hại với tài sản có giá trị trên xe ( vàng, bạc, đá quý, tiền, đồ cổ,…), thi hãi, súc vật, hài cốt…

Bạn cũng sẽ không nhận được bồi thường khi chủ xe, người lái xe,..có hành động có ý gây tai nạn để được bồi thường hoặc các trường hợp bất khả kháng cho cả hai bên như bạo động dân sự, khủng bố, sóng thần, động đất,…

>>> Click ngay: Thông tin từ A – Z về mua bảo hiểm khi vay vốn ngân hàng mua xe

Tôi mua bảo hiểm vật chất xe khi vay tiền mua xe nếu bị mất cắp gương thì mức bồi thường như thế nào?

Khi đã mua bảo hiểm mà rơi vào trường hợp mất cắp phụ tùng, công ty bảo hiểm sẽ không bồi thường cho bạn, muốn được bồi thường bạn phía mua thêm bảo hiểm mất cắp phù tùng mới được hưởng quyền lợi. Đối với các dòng xe sang trọng, đắt tiền hãy mua thêm bảo hiểm mất cắp bộ phận bởi dòng xe này hay bị mất cắp logo hay gương,…

Trên đây là 5 câu hỏi thường gặp khi mua bảo hiểm vật chất vay tiền mua xe tại ngân hàng. Hy vọng những giải đáp trên đây có thể giải đáp được thắc mắc của bạn đọc.